Kinh tế châu Á 2020: Chỉ có Việt Nam, Trung Quốc hồi phục sau Covid-19

Sản xuất và xuất khẩu tăng mạnh đã giúp kinh tế Việt Nam trong quý 3 tăng trưởng 2,62% so với cùng kỳ năm ngoái, qua đó đẩy nhanh tốc độ hồi phục sau khi bị chững lại hồi nửa đầu năm do đại dịch Covid-19, tạp chí Fortune (Mỹ) cho hay.

Xuất khẩu tăng 11% trong quý 3, phần lớn là nhờ mảng xuất khẩu máy tính cá nhân tăng đến 20%. Lượng tiêu thụ mặt hàng này tăng mạnh do sinh viên toàn thế giới đổ xô sang học trực tuyến và một số lượng lớn lao động trên toàn cầu tiếp tục làm việc tại nhà.

Chỉ tính riêng tháng 12, xuất khẩu Việt Nam tăng vọt 18% so với cùng kỳ năm ngoái, theo thống kê từ tạp chí Mỹ.

“Ngoài Trung Quốc, Việt Nam là nền kinh tế chủ chốt duy nhất ở châu Á dự kiến có tăng trưởng dương trong năm 2020”, bà Priyanka Kishore, người đứng đầu nhóm các chuyên gia kinh tế Ấn Độ và Đông Nam Á của hãng tư vấn Oxford Economics, nhận xét.

Fortune nhận định rằng chính cách kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đã tạo điều kiện cho nước này sớm tái mở cửa đất nước và khôi phục hoạt động kinh tế.

“Việt Nam đã trải qua hơn 3 tháng không có ca lây nhiễm cộng đồng nào kể từ sau đợt bùng dịch nhỏ tại Đà Nẵng”, tạp chí Mỹ cho hay.

Số ca nhiễm tại nước này đã giảm mạnh nhờ các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt và nhanh chóng Đà Nẵng, cũng như nhờ triển khai xét nghiệm rộng khắp, Fortune cho biết thêm.

“Đợt dịch thứ 2 ở Việt Nam một phần nào đó cũng đã làm trì trệ đà phục hồi kinh tế nước này, nhưng tình hình giờ đã nằm trong tầm kiểm soát”, bà Kishore nhận xét.

Tạp chí Fortune cho rằng mức tăng trưởng 2,62% trong quý 3 của Việt Nam là một tiến bộ rõ rệt nếu so với mức tăng 0,39% trong quý 2, nhưng vẫn còn rất thấp nếu so với mức tăng trưởng trước dịch là 7,31% trong năm 2019.

Việc liên tục mất khoản thu từ khách du lịch ngoại quốc do lệnh phong tỏa cả nước đã ảnh hưởng tiêu cực đến đà phục hồi của kinh tế Việt Nam. Trước khi dịch bùng lên, ngành du lịch chiếm khoảng 8% tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Việt Nam, theo báo cáo của tổ chức Ngân hàng Thế giới (WB).

Thất thu từ khách du lịch ngoại còn là mất mát tồi tệ hơn đối với các quốc gia khác như láng giềng Thái Lan, nơi ngành du lịch chiếm đến 14% GDP.

“Và ngoài ra, Thái Lan không có được vị thế của Việt Nam, vốn được ví như là trung tâm sản xuất của khu vực mà được xem là nơi đủ sức thay thế chuỗi cung ứng Trung Quốc”, tạp chí Fortune kết luận.

Minh Đức

Theo Fortune