Lê Quốc Phong: Vị doanh nhân đa tài

Với trên 30 năm gắn bó, trong đó 25 năm giữ cương vị thuyền trưởng, Lê Quốc Phong, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Phân Bón Bình Điền đã đưa một doanh nghiệp từng đứng bên bờ vực phá sản vào những năm 1980 trở thành thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất phân bón tại Việt Nam.

Lê Quốc Phong còn được biết đến là vị doanh nhân đa tài: sáng tác văn, thơ, nhạc, đam mê thể thao…

Lê Quốc Phong, sinh năm 1957 tại Quảng Trị, từng tốt nghiệp Trung cấp Bưu điện Đà Nẵng nhưng ông không nhận công tác theo phân công mà tình nguyện gia nhập quân đội và chiến đấu tại chiến trường Tây Nam Tổ quốc. Chiến đấu dũng cảm, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, trở thành “Chiến sỹ quyết thắng”, những tưởng Lê Quốc Phong sẽ gắn bó và trở thành một chỉ huy giỏi trong quân đội. Thế nhưng, cơ duyên đã đưa anh đến với môi trường doanh nghiệp và điểm đến là Phòng tổ chức Công ty Phân Bón Miền Nam. Sau khi kinh qua nhiều chức vụ khác nhau, đến năm 1989 ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Xí nghiệp phân bón Bình Điền 2, tiền thân của Công ty CP Phân Bón Bình Điền ngày nay.

Bắt tay điều hành một doanh nghiệp đang hết sức khó khăn, ì ạch, không phải là Lê Quốc Phong không có băn khoăn, nhưng với bản lĩnh của một người lính và đức tính không ngại gian khổ của một người con quê hương Quảng Trị, ông đã dốc hết sức mình để gây dựng doanh nghiệp. Sau khi nhận nhiệm vụ, ông bắt tay ngay vào công việc và điều đầu tiên ông thực hiện là gặp gỡ cán bộ, kỹ sư, thợ kỹ thuật của xí nghiệp để lên tinh thần và sau đó là những cuộc họp bàn dân chủ, tìm phương hướng sản xuất. Những cuộc họp luôn diễn ra trong không khí hết sức gay go, quyết liệt bởi để tái cấu trúc một xí nghiệp bên bờ vực phá sản luôn là một công việc hết sức gian nan và không thể không có đụng chạm.

Song song với hàng loạt giải pháp để làm sống lại Xí nghiệp, Lê Quốc Phong nghĩ ngay đến xây việc xây dựng biểu tượng cho doanh nghiệp. Nhận thấy hình ảnh con trâu đã gắn bó bao đời, nó cũng là tượng trưng của sự trung thành và tận tuỵ của người nông dân Việt Nam vậy là ông quyết định lấy hình ảnh Đầu Trâu làm biểu tượng cho nhà máy và biểu tượng Đầu Trâu của doanh nghiệp ra đời từ đây.

“Chọn biểu tượng Đầu Trâu làm biểu tưởng cho nhà máy, cho các sản phẩm của mình là muốn nói tới sự gắn bó, sự trung thành của mình với bà con nông dân. Phải trung thành với bà con nông dân. Bà con sống được thì nhà máy mới sống được. Bà con nông dân giàu có thì nhà máy mới vững vàng phát triển đi lên”, ông Phong chia sẻ.

Trời không phụ lòng người, những nỗ lực của Lê Quốc Phong cũng sớm phát huy tác dụng khi sản phẩm của nhà máy với biểu tượng Đầu Trâu nhanh chóng nhận được phản hồi tốt từ thị trường. Tiếng lành đồn xa, hàng làm tới đâu bán hết tới đó, rồi được phân phối hầu như khắp các tỉnh Tây Nam Bộ. Kết quả là năm 1990, chỉ sau 1 năm Lê Quốc Phong làm giám đốc, xí nghiệp đã sản xuất, cung ứng ra thị trường 17 ngàn tấn phân bón, doanh số đạt 30 tỷ đồng. Một con số không tưởng đối với nhiều cán bộ nhân viên nhà máy lúc bấy giờ.

Đúng là để thành công không có con đường nào bằng phẳng cả. Đối với Lê Quốc Phong cũng vậy, nhưng chính những năm tháng lăn lộn, thách thức đã rèn cho anh ý chí và bản lĩnh vững vàng hơn.

Sau khi thành công ở thị trường miền Tây Nam Bộ, Lê Quốc Phong đã mạnh dạn mở rộng thị trường lên các tỉnh Đông Nam Bộ, Miền Trung và Tây Nguyên, rồi thị trường miền Bắc. Công ty đã xây dựng được mạng lưới phân phối rộng khắp các tỉnh thành trong cả nước và đang mạnh mẽ vươn ra thế giới như Campuchia, Úc, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Ấn Độ.

Hiện nay, Phân bón Bình Điền đã phát triển lên công ty cổ phần với nhà máy chính Bình Điền Long An (trực thuộc công ty mẹ) và 5 công ty con: Công ty CP Bình Điền Lâm Đồng, Công ty CP Bình Điền Mê Kông, Công ty CP Bình Điền Quảng Trị, Công ty CP Bình Điền Ninh Bình và Công ty TNHH Thể thao Bình Điền Long An cùng đội ngũ hàng nghìn nhân viên chuyên nghiệp, năng động, tận tâm, luôn nỗ lực đưa thương hiệu Phân bón Đầu Trâu ngày càng vang xa, được đông đảo khách hàng tín nhiệm. Sản lượng hàng năm hiện đạt hơn 750 ngàn tấn với hàng trăm loại khác nhau, riêng NPK chiếm gần 40% thị phần cả nước.

Thành công của Lê Quốc Phong còn xuất phát từ chữ tâm, khi luôn đặt lợi ích của cộng đồng lên hành đầu. Anh thường nhắc nhở cán bộ công nhân viên trong Công ty ý thức về trách nhiệm của họ. “Mình đừng nghĩ làm ra sản phẩm để bán mà làm ra sản phẩm cho chính mình sử dụng, mình sử dụng thấy hài lòng mới đem nó đi bán”, ông tâm sự.

Bên cạnh đó, thành công của Bình Điền còn xuất phát từ sự đầu tư bài bản, có chiều sâu. Bình Điền là đơn vị đầu tiên và duy nhất trong ngành phân bón có Hội đồng Cố vấn Khoa học kỹ thuật gồm các giáo sư, tiến sĩ hàng đầu về nông nghiệp. Công ty cũng quan hệ chặt chẽ với các viện nghiên cứu, trường đại học để từ đó ứng dụng các tiến bộ công nghệ mới nhất vào sản phẩm. Đến nay Bình Điền có hàng trăm loại sản phẩm phù hợp với từng loại đất và thời kỳ sinh trưởng của từng loại cây trồng. Đặc biệt, Công ty là đơn vị đầu tiên đưa ra các loại sản phẩm chuyên dùng cho cây trồng như: chuyên dùng cho cây lúa, cà phê, cao su, mía, cây ăn trái, điều, rau – màu, chè, ngô, lạc,… làm tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Không chỉ có tài kinh doanh, Lê Quốc Phong còn được biết đến là một doanh nhân đa tài. Trong văn học, anh đã có hàng chục tác phẩm thuộc thể loại truyện ngắn, ký sự và thơ ca đã được đăng tải trên nhiều tuyển tập, sách báo… Trong âm nhạc, anh là một cây sáng tác cừ khôi, một giọng ca trầm ấm đi vào lòng người; là một tay chơi và đam mê thể thao được nhiều người biết đến. Không dừng lại ở đó, Lê Quốc Phong còn là người nặng lòng nhân nghĩa, hết lòng vì bạn bè, đối tác, vì cán bộ công nhân viên, người lao động và vì cả bà con nông dân khắp mọi miền đất nước.

Theo Quốc Hưng

VCCI