Long An: Những Khuất tất của dự án 773 tại huyện Bến Lức

Ngày 6.4 dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh Long An, hơn 500 cán bộ, chiến sỹ và các lực lượng chức năng của huyện Bến Lức và tỉnh Long An tiến hành cưỡng chế tháo dỡ 185 căn nhà lá, chòi tạm được cho là dựng trái phép trên đất công thuộc lô D, dự án 773, khu vực kênh Bà Kiểng- Quóc lộ 2N, thuộc ấp 4, xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Việc cưỡng chế tháo dỡ này đã gây bức xúc dư luận địa phương, bởi theo người dân, diện tích này theo quyết định 773 ngày 21.12.1994 của thủ tướng Chính phủ Chính phủ và Quyết định số 1764 ngày 27.10.1995 của UBND tỉnh Long An thì phải chia cho người dân.

long an nhung khuat tat cua du an 773 tai huyen ben luc tinh long an
Đây là khu nhà lá, chòi rẫy mà người dân từ các xã của huyện Bến Lức và các huyện lân cận của tỉnh Long An dựng lên để ở từ cuối năm 2017

Còn đây là khung cảnh hoang tàn, đổ nát vừa diễn ra vào đầu tháng 4 vừa qua, khi các lực lượng chức năng của tỉnh Long An và huyện Bến Lức tiến hành cưỡng chế tháo dỡ 185 căn nhà lá, lều tạm mà người dân dựng lên.

Sự việc cưỡng chế tháo dỡ từ sáng sớm mà không được thông báo khiến người dân hết sức ngỡ ngàng, bức xúc và lo lắng.

long an nhung khuat tat cua du an 773 tai huyen ben luc tinh long an

Những người dân ở đây cho biết, khu đất mà họ dựng nhà lá, chòi rẫy thuộc khu D của dự án 773 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 21.12.1994 và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An ban hành quyết định số 1764 ngày 27.10.1995 phê duyệt Dự án đầu tư khai thác sử dụng đất hoang hóa phát triển nông lân nghiệp vùng Thạnh Hòa Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Theo đó, tổng diện tích các khu A, B, C, D chia theo dọc kênh Bà Kiểng – Quốc lộ N2 và sẽ cấp cho khoảng 1000 hộ dân đến định canh, định cư để thành lập xã mới Thạnh Hòa Lợi, trên cơ sở lấy một phần đất của xã Thạnh Lợi và một phần đất của xã Thạnh Hòa.

Tuy nhiên, dự án được phê duyệt và triển khai hàng chục năm nhưng người dân không được nhận đất. Do khó khăn về nhà ở, thiếu đất sản xuất, cuộc sống rơi vào khó khăn, bí bách nên dù biết là vi phạm nhưng người dân buộc phải lấn chiếm để mưu sinh.

Theo người dân, việc chính quyền cưỡng chế tháo dỡ, đập phá tái sản, de dọa người dân càng khiến người dân, nhất là những người thiếu nhà ở, thiếu đất sản xuất càng thêm bức xúc.

Hiện tại người dân mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ dự án 773 này là cấp đất cho dân hay cấp cho cán bộ địa phương?

Dự án này liệu có trở thành hiện thực hay cán bộ địa phương đã tự ý làm sai, chuyển đổi mục đích, cấp đất sai cho đối tượng được hưởng để trục lợi cá nhân?

Video: PV người dân.

Trước những câu hỏi của người dân đặt ra, chúng tôi đã nhiều lần đăng ký với lãnh đạo UBND xã Thạnh Lợi, nơi có dự án và bức xúc của hàng trăm hộ dân, lãnh đạo UBND huyện Bến Lức và cả lãnh đạo UBND tỉnh Long An.

Tuy nhiên, sau nhiều lần từ chối trả lời trực tiếp báo chí, UBND huyện Bến Lức và UBND tỉnh Long An đã miễn cưỡng trả lời bằng văn bản. Điều đáng ngạc nhiên là câu hỏi mà phóng viên đặt ra lại được lãnh đạo địa phương trả lời theo kiểu “ông nói ga, bà nói vịt”.

Thái độ, tinh thần tiếp báo chí và cách trả lời báo chí về nội dung dự án 773 như thế nào, mời quý vị và các bạn theo dõi phóng sự tiếp theo.

Nhóm phóng viên

Theo Tầm Nhìn