Mất việc vì Covid-19, bốn mẹ con đi xe đạp vượt 1.300km về quê

Thấy 4 mẹ con mệt mỏi đạp xe giữa nắng nóng, các chiến sĩ công an trực chốt tại đây thăm hỏi mới biết hoàn cảnh gia đình rất khó khăn (Ảnh: Công an cung cấp).

Suốt mấy tháng thất nghiệp, 4 mẹ con chị Hương rơi vào cảnh chạy ăn từng bữa. Nhắm không thể trụ lại, 4 mẹ con chở nhau trên 2 chiếc xe đạp định đi từ Đồng Nai về Nghệ An.

Trưa 19/7, tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 Chung Mỹ (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận), lực lượng phòng chống dịch bệnh đã bắt gặp 4 mẹ con đèo nhau trên 2 chiếc xe đạp đến khai báo y tế tại trạm.

Thấy 4 mẹ con mệt mỏi đạp xe giữa nắng nóng, các chiến sĩ công an trực chốt tại đây thăm hỏi mới biết hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Cả 4 mẹ con cùng đang làm thuê ở Đồng Nai, nhưng thất nghiệp mấy tháng nay nên chở nhau về quê ở Nghệ An.

Chị Nguyễn Thị Hương (50 tuổi, quê ở huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) cho biết, do hoàn cảnh khó khăn nên cả 4 mẹ con chị vào huyện Trảng Bom (Đồng Nai) để làm việc.

Nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên cả 4 mẹ con rơi vào cảnh thất nghiệp mấy tháng nay, phải chạy ăn từng bữa. Đến đầu tháng 7, không còn tiền đóng nhà trọ nữa nên chị Hương cùng 3 người con (Võ Thị Thanh Thanh, sinh năm 1991; Võ Thành Bình, sinh năm 1993 và Võ Nguyễn Thanh Trinh, sinh năm 2009) chở nhau trên 2 chiếc xe đạp để về quê.

Chị Hương cho biết: “Cả 4 mẹ con xuất phát từ 7h sáng 9/7 tại Trảng Bom, đi đến đâu thấy mệt thì dừng lại nghỉ rồi đi tiếp. Sau 10 ngày đi đường mới đến địa phận tỉnh Ninh Thuận”.

“May mà đến chốt kiểm soát này thì gặp các cán bộ chiến sĩ thăm hỏi, hỗ trợ rồi một số người hảo tâm giúp đỡ thêm nên gia đình quyết định mua vé tàu để trở về quê”, chị Hương nghẹn ngào cho biết.

Hình ảnh mẹ con chị Hương được các chiến sĩ tại chốt kiểm tra y tế ghi lại và đăng tải trên mạng xã hội.

Thượng úy Nguyễn Hải Lý, cán bộ Công an huyện Ninh Phước, là người trực tiếp làm việc với 4 mẹ con chị Hương khi gia đình chị đến chốt.

Thượng úy Lý cho biết, nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Hương, sau khi hoàn tất công tác kiểm tra y tế, cán bộ chiến sĩ tại chốt đã gom góp được 1 triệu đồng hỗ trợ gia đình chị làm lộ phí.

Các anh còn gom hết bánh, kẹo, nước uống và bất kỳ thứ gì có thể ăn được tại chốt gửi cho gia đình chị cùng với lời chúc bình an.

Sau đó, câu chuyện khó khăn của gia đình chị Hương được thông tin trên trang Tuổi trẻ Công an huyện Ninh Phước và nhận được rất nhiều sự quan tâm và chia sẻ của cộng đồng mạng.

Câu chuyện được đăng tải và nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội.

Câu chuyện này nhanh chóng được lan tỏa, nhiều người dân Ninh Thuận cảm thông, chia sẻ với gia đình chị. Nhiều nhà hảo tâm ở xa cũng thăm hỏi và hỗ trợ gia đình chị Hương.

Sau khi nghe báo cáo tình hình, Thanh tra Công an tỉnh Ninh Thuận cũng đã quyết định hỗ trợ cho gia đình chị Hương 2 triệu đồng.

Nhận được sự trợ giúp của cộng đồng, 4 người gia đình chị Hương đã mua được vé tàu để về quê thay vì phải đi xe đạp.

Gia đình nghèo này nhận được nhiều sự giúp đỡ của Công an Ninh Thuận và các nhà hảo tâm.
Mẹ con chị Hương đang chờ xét nghiệm Covid-19 để đón tàu về quê.

21h đêm 19/7, gia đình nghèo này đã đến Ga Tháp Chàm (phường Đô Vinh, TP Phan Rang – Tháp Chàm) để chờ xét nghiệm Covid-19 trước khi đón tàu trở về Nghệ An.

Đức An

Theo Dân trí