MegaLend tung ứng dụng cho vay trực tuyến sử dụng công nghệ AI và BigData

Công ty CP Thương mại và Đầu tư Megalend Việt Nam (MegaLend) đã chính thức ra mắt thị trường tài chính, cộng đồng doanh nghiệp nền tảng P2P Lending. (Ảnh: Cát Trí)

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiến thêm bước mới tại Việt Nam khi tập đoàn MegaLend vừa tung ra ứng dụng cho vay trực tuyến có khả năng kết nối trực tiếp giữa bên có vốn và cần vốn thông qua mô hình P2P (Peer to Peer) Lending.

Hiện nay, hình thức P2P đang phổ biến trên thế giới và cũng dần bắt đầu đánh dấu mốc phát triển tại Việt Nam với MegaLend. Nắm bắt nhu cầu đó, ngày 5/9/2018, tại Pullman Hotel (TPHCM), Công ty CP Thương mại và Đầu tư Megalend Việt Nam (MegaLend) đã chính thức ra mắt thị trường tài chính, cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dùng nước nhà với nền tảng P2P Lending (tạm dịch: Cho vay ngang hàng).

MegaLend được đồng sáng lập bởi các doanh nghiệp uy tín cùng một số cá nhân dày dạn kinh nghiệm và có tiềm lực tài chính mạnh mẽ, với định hướng của mô hình FinTech (các công ty chuyên ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực tài chính) để mục tiêu cung cấp các sản phẩm, dịch vụ công nghệ số ưu việt nhằm đáp ứng nhu cầu tín dụng ngày một cao và đa dạng trên thị trường.

Với tiêu chí “Vay nhanh, giải ngân gọn”, các nền tảng bao gồm web, ứng dụng trên smartphone của MegaLend vận hành dựa trên công nghệ chấm điểm tín dụng tự động theo dữ liệu lớn (Big Data) và trí tuệ nhân tạo (AI) giúp giao dịch nhanh chóng và quản trị rủi ro tối ưu.

Ông Lưu Tường Bách – Chủ tịch HĐQT MegaLend Việt Nam. (Ảnh: Cát Trí)

Ông Lưu Tường Bách – Chủ tịch HĐQT MegaLend Việt Nam chia sẻ: “Về cơ bản, cho vay P2P là mô hình kết nối trực tiếp giữa bên có vốn và cần vốn thông qua nền tảng trực tuyến (website, ứng dụng trên điện thoại thông minh), tương tự như Uber hay Grab trong lĩnh vực vận tải. Do đó, một công ty hoạt động trong lĩnh vực P2P thuần túy đóng vai trò cầu nối trung gian giữa Bên vay và Nhà đầu tư”.

Ông Bách cũng đánh giá, theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (World Bank), Việt Nam có khoảng 79% người dân không được tiếp cận các dịch vụ tài chính chính thức. Cũng theo tổ chức này, đa phần doanh nghiệp trong nước thuộc loại vừa và nhỏ (SMEs) và có 30% xem việc tiếp cận vốn tín dụng là trở ngại lớn nhất trên đường phát triển và mở rộng sản xuất kinh doanh.

Đáng chú ý hơn nữa là có đến 60% doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh cá thể phải huy động vốn ngoài hệ thống ngân hàng. Thực trạng đó đã tạo điều kiện sinh sôi nảy nở cho hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen theo kiểu truyền thống hoặc sàn P2P trá hình.

Trước bối cảnh này, sự xuất hiện của các công ty dịch vụ tài chính theo mô hình P2P chuyên nghiệp, trong đó có MegaLend đã mở ra kênh tiếp cận vốn mới cho các doanh nghiệp, cá nhân không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng. Tiết kiệm thời gian được xem là ưu điểm của mô hình cho vay P2P khi tất cả giao dịch và quy trình thẩm định, xét duyệt, giải ngân được thực hiện trực tuyến thông qua ứng dụng và các thiết bị di động.

“Ngày nay, người dùng hầu hết đều có sử dụng các dịch vụ trực tuyến như Gmail, Facebook, Youtube, Grab… nên việc nhận dạng và thẩm định thông tin cá nhân bằng trí tuệ nhân tạo đang ngày càng chuẩn xác hơn. Công nghệ có thể giúp tìm hiểu về người dùng tốt hơn các ngân hàng vốn chỉ thu thập thông tin bằng những tờ khai, form mẫu”, ông Bách chia sẻ.

Chính vì vậy, MegaLend tự tin với vai trò cầu nối và khả năng hỗ trợ nhà đầu tư thẩm định, đánh giá mức tín nhiệm của người vay nhằm hạn chế rủi ro tín dụng, quản lý giao dịch và tư vấn đầu tư. Cùng với đó là quá trình theo dõi chặt chẽ giao dịch giữa bên vay và bên cho vay, từ lúc kết nối giữa hai bên, giải ngân, thu nợ và tất toán.

Ông Trần Công Lý – CEO Megalend: “Với sự đa dạng và ưu việt trong dịch vụ, ứng dụng công nghệ và giải pháp vượt trội, mang lại lợi ích tối ưu và mức độ giao dịch an toàn cao cho khách hàng, MegaLend Việt Nam đặt mục tiêu trở thành một trong những Công ty dịch vụ giải pháp kết nối cho vay ngang hàng (P2P Lending) có quy mô giao dịch lớn nhất tại Việt Nam, tương tự như các mô hình đã phổ biến tại các nước phát triển”.

Tường Châu

Bài viết trướcTăng cường gắn bó chiến lược, nâng cao hiệu quả hợp tác Việt – Nga
Bài kế tiếpThanh tra Chính phủ chính thức công bố kết luận vụ Thủ Thiêm
Mr. Tường Châu - bút danh Cát Trí: Năm 2017, bằng niềm đam mê viết lách, báo chí, ông đã lập nên trang tin EconomyGroup. Năm 2019, trang được đổi tên thành Vbiz (Vietnam Business Information Zone) với mục tiêu hướng tới cung cấp các tin tức, phân tích dành cho giới kinh doanh, các tập đoàn kinh tế. Trước khi sáng lập và trở thành Trưởng Ban biên tập của Vbiz, ông Tường Châu từng là Trưởng ban Biên tập trang tin Phụ Nữ Tiêu Dùng, Trưởng ban Điện tử Báo Người Tiêu Dùng. Ông cũng từng cộng tác, viết bài và có hàng ngàn tác phẩm trên rất nhiều trang tin, báo điện tử lớn khác suốt gần 20 năm qua như Báo Sài Gòn Giải Phóng, Cổng Thông tin tài chính chứng khoán - VietStock.vn, Trang Tin tức Việt - VietPress.vn, Báo Thanh Niên Online, Báo Tuổi Trẻ, Báo Bảo Vệ Pháp Luật, Báo Người Lao Động... Trong những năm 2003-2012, ông là cây bút nổi tiếng trên Báo SGGP, VietStock chuyên về Phân tích Cổ phiếu, Tài chính Ngân hàng. Từ năm 2012 đến nay, ông viết và biên tập nhiều hơn trong mảng Kinh tế Tiêu dùng, Doanh nghiệp Xã hội. Dù ở bất kỳ cơ quan báo chí, viết về bất cứ lĩnh vực nào, ông cũng đề cao tính xác thực và đặt mục tiêu mang lại thông tin, lợi ích tốt nhất cho độc giả để làm tiêu chí viết bài cho mình.