‘Méo’ mặt vì sử dụng các dịch vụ thanh toán… online ​

Dịch vụ thanh toán bằng mobile tiện ích nhưng cũng không ít phiền toái, rắc rối ẢNH T.P

Tiện ích, nhanh gọn song không ít dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt như mobile-banking, ví điện tử, internet-banking… khiến khách hàng bị trừ tiền, vướng phải 1.001 thứ rắc rối, phiền phức.

Chị H.N (ngụ tại Hà Nội) cho biết, dịp tết Nguyên đán vừa rồi có sử dụng dịch vụ Mobile-B@nking của Vietcombank để thực hiện 2 lần nạp tiền điện thoại. Mỗi lần 500.000 đồng, rơi đúng vào ngày khuyến mại, tuy nhiên, tài khoản báo bị trừ tiền mà giao dịch vẫn không thành công.

Điều đáng nói, do sơ ý không kiểm tra, một ngày sau chị H.N mới phát hiện tài khoản điện thoại không được cộng tiền. Sau khiếu nại, chị được ngân hàng hoàn trả 1 triệu đồng.

Nhưng điều khách hàng không hài lòng là phía ngân hàng không chủ động xin lỗi và bồi hoàn cho khách hàng. “Hôm đó là ngày khuyến mại, nếu tôi nạp hàng trăm triệu thì sao. Phía ngân hàng nên nâng cao tinh thần phục vụ và giải quyết có tình có lý cho khách hàng”, chị H.N bày tỏ.

Ngày 21.2, anh Nguyễn Tuấn Anh (ngụ tại quận Ba Đình, Hà Nội) cũng cho biết mình gặp rắc rối với ví điện tử Momo. Theo khách hàng này, trước đó vào buổi sáng, anh có nạp 300.000 đồng vào thuê bao Viettel thông qua ví Momo. Giao dịch báo thành công, tiền trong ví đã bị trừ nhưng cả ngày hôm đó tài khoản điện thoại của anh không được cộng tiền.

Loay hoay tìm kiếm các kiểu, anh Tuấn Anh mới được hướng dẫn gửi email kiến nghị về địa chỉ [email protected]. Sau đó, phía công ty này mới tiếp nhận, giải quyết và nhắn lại mã nạp tiền điện thoại. “Nếu không kiến nghị thì chắc chắc bị mất tiền. Tôi cũng bị một vài lần rồi, nhưng số tiền ít nên không thắc mắc. Lần này bực quá không chịu được!”, anh Tuấn Anh chia sẻ.

Không chỉ thanh toán hoá đơn, mua thẻ điện thoại, việc thu phí cước của một số dịch vụ của các nhà băng cũng khiến không ít khách hàng mất tiền oan. Chị N.T.Nhung (quê Bắc Ninh), cho biết chị có sử dụng dịch vụ SMS-Banking (thông báo số dư tài khoản qua tin nhắn) của một ngân hàng. “Không hiểu dịch vụ kiểu gì, mà trong tháng 1 họ thu của tôi 2 lần tiền phí, mỗi lần 8.800 đồng. Tiền không nhiều, nhưng đó là một kiểu móc túi khách hàng không thể chấp nhận được!”, chị Nhung bức xúc.

Trao đổi với Thanh Niên, các chuyên gia cho biết tình trạng này vẫn thường xuyên diễn ra, do hạ tầng mạng thanh toán hiện nay còn lạc hậu, hay trục trặc. “Các công ty cung cấp dịch vụ, ngân hàng cạnh tranh, chạy đua dành thị phần mà chưa chú trọng đến chất lượng dịch vụ”, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng, lý giải.

Trong khi đó, PGS – TS Ngô Trí Long cũng nhận định, không chỉ là mất mát tài sản, nếu không chấn chỉnh tình trạng này, các ngân hàng, công ty thanh toán, cung cấp dịch vụ tài chính công nghệ… sẽ đánh mất niềm tin của khách hàng, chắc chắn sẽ bị khách hàng quay lưng.

Tiêu Phong

Thanh Niên