Mỹ và Triều Tiên đã ký kết một thỏa thuận quan trọng

Hội nghị Mỹ-Triều khởi đầu cho Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân. Ảnh: TTXVN

Tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên diễn ra sáng nay (12/6) tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký kết một “văn kiện cực kỳ quan trọng”.

Tổng thống Donald Trump cho biết, đó là “văn kiện khá toàn diện”, nhưng không nêu thông tin chi tiết.

Ông cho biết thêm, ông sẽ trao đổi văn kiện này “trong một thời gian dài” tại cuộc báo sắp tới.

“Chúng tôi đã có một cuộc gặp thật sự tuyệt vời. Rất nhiều tiến bộ. Thật sự là rất tích cực. Tôi nghĩ, kết quả tốt hơn kỳ vọng của bất cứ ai”, ông Trump nói với phóng viên sau 3 tiếng đàm phán về một loạt vấn đề với lãnh đạo Triều Tiên.

Sáng nay, ông Donald Trump dự báo sẽ đạt được một thỏa thuận cuối cùng về vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng – vấn đề mà ông sẽ nêu ra ngay từ phút đầu tiên của cuộc gặp.

Trong khi đó, theo phóng viên Laura Bicker của BBC, thỏa thuận mang tính lịch sử này có các điểm chính là:

Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập quan hệ Mỹ-Triều Tiên mới phù hợp với mong muốn của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng; 

Mỹ và Triều Tiên sẽ cùng nỗ lực xây dựng một chế độ hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Khẳng định lại Tuyên bố Bàn Môn Điếm ngày 27/4/2018, Triều Tiên cam kết làm việc theo hướng triệt tiêu hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên;

Mỹ và Triều Tiên cam kết phục hồi POW/MIA bao gồm việc hồi hương ngay lập tức những người Bắc Hàn đã được xác định.

Ở một diễn biến khác, các nhà phân tích chính trị nói cuộc gặp lịch sử giữa ông Trump và ông Kim Jong Un chỉ mang lại kết quả mang tính biểu tượng và chưa có gì hữu hình.

“Chưa rõ liệu các cuộc đàm phán sau có dẫn đến mục tiêu phi hạt nhân hóa hay không”, ông Anthony Ruggiero, chuyên gia cấp cao thuộc Foundation for Defense of Democracies, một tổ chức nghiên cứu ở Washington, phát biểu.

“Thỏa thuận này trông giống như một sự lặp lại những gì đã có từ những cuộc đàm phán 10 năm trước và không phải là một bước tiến lớn về phía trước”.

Vào sáng nay, 12/6, sau cuộc gặp riêng kéo dài chừng 40 phút, ông Donald Trump và ông Kim Jong Un đã có cuộc gặp với sự tham gia của các quan chức cấp cao hai bên. Sau cuộc gặp vào buổi sáng, hai nhà lãnh đạo cùng quan chức hai bên cùng dùng bữa trưa.

BTV t/h từ Báo Đầu tư/VNeconomy/BBC