Ngân hàng lại hạ giá nhà máy sản xuất trứng gà sạch của nữ đại gia một thời

Sản phẩm trứng gà sạch Freskan của ĐTK. Ảnh: ĐTK Việt Nam

Vietcombank vừa thông báo bán đấu giá tài sản đảm bảo cho khoản vay của khách hàng là Công ty TNHH ĐTK Phú Thọ. Doanh nghiệp này sở hữu nhà máy trứng gà sạch nhưng đã dừng hoạt động.

Tài sản đấu giá là toàn bộ hạng mục công trình, thiết bị máy móc đồng bộ và các phương tiện vận tải của nhà máy trứng gà sạch (hiện đã dừng hoạt động), được xây dựng trên tổng diện tích đất 408.627,5m2 đất nông nghiệp khác tại 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được UBND tỉnh Phú Thọ cấp cho thuê đất thời hạn 49 năm (từ 2/2016-2/2065) theo hình thức thuê đất trả tiền hàng năm để thực hiện dự án tại khu 1, xã Tề Lễ, huyện Tam Nông.

Giá khởi điểm cho tài sản đấu giá là 131,275 tỷ đồng.

Đáng chú ý, đây là năm thứ tư liên tiếp Vietcombank ròng rã tìm đối tác mua lại nhà máy sản xuất trứng sạch của ĐTK Phú Thọ.

Lần đầu tiên Vietcombank rao bán tài sản trên là đầu năm 2020. Tại thời điểm đó, ngân hàng rao bán cùng lúc hai tài sản là toàn bộ nhà máy và toàn bộ phần vốn góp của chủ sở hữu nhà máy là Công ty cổ phần ĐTK tại Công ty TNHH ĐTK Phú Thọ (công ty con) với giá khởi điểm hơn 550 tỷ đồng.

Đến tháng 8/2021, hai tài sản này được hạ giá xuống chỉ còn 273 tỷ đồng (trong đó giá khởi điểm của phần vốn góp là 21,28 tỷ đồng).

Đến nay, không có thông tin gì về số cổ phần nói trên, trong khi giá khởi điểm để rao bán nhà máy chỉ còn hơn 131 tỷ đồng.

Công ty TNHH ĐTK Phú Thọ chính thức giới thiệu sản phẩm trứng gà sạch mang thương hiệu Freskan từ năm 2017. Đây là nhà máy sản xuất trứng gà sạch công nghệ cao hàng đầu thế giới lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến nhất trong chăn nuôi gà đẻ trứng của Nhật, Mỹ, Israel.

Nhà máy sản xuất trứng sạch do Công ty cổ phần ĐTK làm chủ đầu tư, được xây dựng trên diện tích hơn 42ha tại xã Tề Lễ, huyện Tam Nông.

Các hạng mục cơ bản gồm 4 nhà gà hậu bị (gà dưới 18 tuần) với công suất 52.800 con/nhà; 12 nhà gà đẻ với công suất 51.200 con/nhà; hệ thống đóng gói trứng với công suất 60.000 quả/giờ.

Thời điểm đầu tư, Công ty cổ phần ĐTK đặt mục tiêu sản xuất ra 175 triệu quả trứng gà sạch mỗi năm. Dự án có vốn đầu tư lên đến 800 tỷ đồng, được Vietcombank tài trợ vốn với thời hạn vay 15 năm.

Công ty cổ phần ĐTK được thành lập và sở hữu bởi nữ doanh nhân Đào Tú Khanh, một người có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi và từng có tham vọng xuất khẩu trứng gà sạch ra thế giới.

Doanh nhân Đào Tú Khanh vốn là một nhà khoa học. Bà có nhiều năm công tác tại Viện Thú y quốc gia. Khởi nghiệp kinh doanh thuốc thú y từ năm 1988, đến năm 2000, bà thành lập Công ty TNHH Thương mại ĐTK.

Không chỉ Vietcombank, năm 2023, VietinBank từng rao bán khoản nợ trị giá 920 tỷ đồng của Công ty cổ phần ĐTK và Công ty cổ phần Thức ăn chăn nuôi Trung ương (công ty thành viên của ĐTK) với giá khởi điểm chỉ 189 tỷ đồng.

Tài sản thế chấp cho các khoản vay tại VietinBank gồm quyền tài sản gắn liền với đất tại thửa đất thuê ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; tài sản gắn liền với thửa đất thuê tại xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội; quyền sử dụng đất ở tại đường Hoàng Văn Thái, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội; vốn góp của Công ty CP ĐTK và một số thành viên trong HĐQT Công ty CP ĐTK tại một số doanh nghiệp.

Đặc biệt tài sản thế chấp còn là đàn gà 3 thế hệ gồm gà ông bà, gà bố mẹ, gà con và các hoa lợi phát sinh từ toàn bộ đàn gà thuộc sở hữu của bên thế chấp được nuôi ở trại gà tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo Vietnamnet