Ngân hàng rao bán hàng trăm khoản nợ vay tiêu dùng

VietinBank đang rao bán 620 khoản nợ vay tiêu dùng với giá khởi điểm hơn 13,6 tỷ đồng. Ảnh: CTG.

VietinBank đang rao bán tới 620 khoản nợ vay tiêu dùng phục vụ đời sống, là các khoản vay không có tài sản bảo đảm, giá khởi điểm hơn 13,6 tỷ đồng.

Trong thông báo mới nhất, VietinBank cho biết ngân hàng đang rao bán đấu giá 620 khoản nợ vay tiêu dùng của các cá nhân đã mất khả năng trả nợ và không có tài sản đảm bảo. Giá khởi điểm mà nhà băng này đưa ra với toàn bộ khoản vay là 13,6 tỷ đồng, thấp hơn giá trị ghi sổ 1,3 tỷ đồng.

Phía ngân hàng cũng lưu ý giá khởi điểm này không bao gồm các chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu hoặc sử dụng tài sản và các chi phí khác (nếu có) khi thực hiện mua khoản nợ, các chi phí này sẽ do người trúng đấu giá chi trả.

Trong 620 khoản nợ vay tiêu dùng được rao bán, có nhiều món vay với giá trị ghi sổ gần 200 triệu đồng, nhưng cũng có nhiều khoản vay có giá trị chỉ vài trăm nghìn đồng.

VietinBank cho biết ngân hàng có thể bán từng khoản nợ, một số khoản nợ hoặc tất cả khoản nợ một lúc.

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên nhà băng này rao bán các khoản nợ xấu cho vay tiêu dùng với giá trị thấp của các khách hàng cá nhân. Trước đó, nhà băng này cũng đã nhiều lần rao bán các khoản nợ vay tiêu dùng tương tự.

VietinBank hiện vẫn là một trong số ít nhà băng mang cả những khoản nợ vay tiêu dùng của khách hàng cá nhân ra bán đấu giá.

Ngoài các khoản nợ vay tiêu dùng kể trên, nhà băng này cũng đang rao bán nhiều khoản nợ thương mại giá trị lớn, có tài sản đảm bảo. Tuy vậy, nhiều khoản vay được đưa ra chào bán nhiều lần nhưng vẫn chưa thành công.

Theo đó, ngân hàng này vừa có lần thứ 5 rao bán toàn bộ khoản nợ của Công ty CP Đầu tư Sản xuất và thương mại Thảo Lợi, với số dư nợ gốc và lãi tính đến ngày 21/2 là hơn 42 tỷ đồng, Giá khởi điểm được đưa ra là hơn 32 tỷ đồng

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này là nhà xưởng và máy móc thiết bị chế biến thức ăn chăn nuôi, nhà điều hành và các công trình phụ trợ khác được xây dựng trên phần diện tích 4.440 m2 của khu đất thuê rộng 22.000 m2 tại huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ.

Ngoài ra, tài sản đảm bảo cho khoản nợ này còn bao gồm một bất động sản diện tích 293,2 m2 thuộc sở hữu của ông Lưu Văn Lợi và bà Nguyễn Thị Thảo tại phường Minh Nông, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; 1 xe nâng Hangcha do Trung Quốc sản xuất năm 2019 mới 100%.

Tương tự, VietinBank cũng đang rao bán một loạt khoản nợ có tài sản đảm bảo khác, như khoản nợ của Công ty TNHH VNF Hà Tây với số dư nợ gốc, lãi và lãi quá hạn đến ngày 12/4 là hơn 18 tỷ đồng. Giá khởi điểm cho khoản nợ này sẽ theo giá thị trường và thỏa thuận của các bên sau khi được nhà băng này chấp thuận.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với căn hộ diện tích 44,43 m2 tại Tập thể Công ty Bi Xích líp Đông Anh và lô đất 104 m2 tại xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội đứng tên ông Nguyễn Đạt Hùng và bà Nguyễn Thị Ánh.

Hay như khoản nợ của Công ty TNHH MTV Vũ Xuân Thắng cũng được ngân hàng rao bán với giá khởi điểm 10 tỷ đồng, tài sản đảm bảo là 2 tàu hút xén thổi; khoản nợ khác của Doanh nghiệp tư nhân Triệu Quốc Toản với tài sản đảm bảo là các bất động sản thuộc sở hữu của công ty cũng được rao bán với giá khởi điểm hơn 26 tỷ đồng…

Theo Zing