Ngân hàng thưởng Tết thấp, “truy lĩnh” lương cao

Thưởng Tết chỉ 1-3 tháng lương, nhưng cán bộ ngân hàng có thể thực lĩnh 7-8 tháng lương vào dịp Tết Mậu Tuất này.

Thưởng Tết hàng trăm triệu đồng?

Thưởng Tết đang là vấn đề nóng, được hàng trăm ngàn cán bộ, nhân viên ngân hàng mong ngóng. Cho đến nay, hàng loạt lãnh đạo ngân hàng đã thông báo sẽ chi trả thưởng Tết cao hơn so với năm qua như Vietcombank, Agribank, VPBank, LienVietPostBank, Techcombank…

Trong số các ngân hàng thương mại, năm qua, Vietcombank là ngân hàng lãi lớn nhất và cũng là ngân hàng mạnh tay chi trả lương cho nhân viên nhất. Tuy vậy, trao đổi với phóng viên ngày 7/2, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho hay, thưởng Tết của Vietcombank năm nay cao hơn năm ngoái, song không quá 3 tháng lương.

Trước đó, ông Đỗ Tuấn Anh, Phó chủ tịch HĐQT Techcombank cho biết, tiền thưởng Tết Nguyên đán cho nhân viên của ngân hàng này có thể từ 1 – 7 tháng lương.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, lãnh đạo nhiều ngân hàng cho hay, thưởng Tết năm nay của ngành ngân hàng nhìn chung cỡ 1-3 tháng lương, phụ thuộc vào kết quả của từng cá nhân, từng chi nhánh, điểm giao dịch. Khoản tiền 7-8 tháng lương mà cán bộ, nhân viên được nhận vào cuối năm thực chất là truy lĩnh lương, chứ không phải riêng khoản thưởng Tết.

Được biết, đa phần ngân hàng hiện nay đều phân tách quỹ lương ra làm lương cứng và lương kinh doanh. Theo đó, mỗi tháng cán bộ được phần lương cứng (chiếm 60 – 80% tổng quỹ lương), số lương còn lại sẽ được nhận vào cuối năm, sau khi có đánh giá chỉ số KPI (chỉ số đánh giá thực hiện công việc) của cả năm.

Về vấn đề này, ông Nghiêm Xuân Thành cũng khẳng định, tại Vietcombank, lương bình quân mỗi cán bộ công nhân viên là khoảng 32 triệu đồng, song chỉ được lĩnh 15-16 triệu đồng/tháng, số lương còn lại sẽ nhận vào cuối năm, tùy điểm số KPI. “Chính vì vậy, có chi nhánh sẽ nhận 5-7 tháng lương vào dịp Tết, song có chi nhánh sẽ chỉ được nhận vỏn vẻn 1 tháng lương, tùy hiệu suất làm việc”, ông Thành nói.

Nếu căn cứ vào mức lương bình quân nhân lên với 5-7 tháng lương, nhiều cán bộ ngân hàng Techcombank, Vietcombank sẽ được nhận 100 – 200 triệu đồng vào dịp Tết này.

Lạc quan cho năm mới

Ngành ngân hàng vừa trải qua một năm thắng lợi, việc thưởng Tết hay truy lĩnh lương lớn là điều dễ hiểu.

Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, năm vừa qua, ngành ngân hàng nỗ lực giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp, trong khi lãi suất huy động không giảm, nhưng lợi nhuận toàn ngành vẫn tăng là nhờ hai lý do.

Thứ nhất, nền kinh tế đi lên, doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả.

Thứ hai, thời gian qua, các ngân hàng đã hết sức nỗ lực tái cơ cấu, từ đó tiết giảm chi phí, tăng hiệu quả hoạt động.

Năm 2018, dù vẫn còn nhiều khó khăn chưa lường trước, song nhìn chung, các ngân hàng đều đánh giá lạc quan. Tín dụng dự kiến tăng trưởng tốt và đặc biệt nợ xấu có nhiều “cửa” để xử lý, dự kiến lợi nhuận toàn ngành tiếp tục tăng.

Được biết, năm vừa qua, nhiều ngân hàng đã ráo riết mua vào nợ xấu tại Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) để xử lý. Ngoài Vietcombank tiên phong mua sạch nợ xấu tại VAMC cách đây hai năm, VietinBank cũng sắp mua gần hết nợ xấu tại VAMC. Đặc biệt, Agribank có nhiều khả năng sẽ giải quyết hết số nợ xấu tại VAMC trong năm 2018 này. Nếu số nợ xấu nằm tại kho VAMC sớm được giải quyết, chi phí trích lập dự phòng rủi ro của ngân hàng sẽ giảm dần, nhờ vậy lợi nhuận sẽ bớt bị cắt xén.

Chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu nhận định, năm 2018, nếu các vướng mắc trong thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP về thí điểm xử lý nợ xấu được “gỡ”, lợi nhuận ngân hàng sẽ tiếp tục được cải thiện, đồng thời cũng phải tăng lương, thưởng để tạo sức cạnh tranh trên thị trường nhân sự. Tuy nhiên, các ngân hàng sẽ không quá phóng tay chi lương, thưởng vì vẫn phải dành nguồn lực để tái cơ cấu.

Năm 2018, dù vẫn còn nhiều khó khăn chưa lường trước, song các ngân hàng đều đánh giá triển vọng lạc quan.

 

Hà Tâm

Báo Đầu tư