Người kế nhiệm tổng thống ch.ế.t vì COVID-19, Haiti khủng hoảng vị trí lãnh đạo

Tổng thống Jovenel Moise. (Ảnh: Reuters)

Người kế nhiệm của Tổng tống Jovenel Moise, Chánh án Tòa án Tối cao Haiti René Sylvestre qua đời vì COVID-19 khiến vị trí lãnh đạo của quốc gia này bỏ ngỏ.

Chủ tịch hội thẩm phán Jean Wilner Morin của Haiti cho biết sau khi ông Moise bị ám sát, Chánh án Tòa án Tối cao Haiti René Sylvestre theo lý sẽ ngồi vào ghế tổng thống tạm thời.

Tuy nhiên, mọi việc trở nên phức tạp khi ông Sylvestre mới qua đời vì COVID-19. Tang lễ của Chánh án Tòa án Tối cao Haiti sẽ được tổ chức hôm 7/7.

Theo ông Morin, trong kịch bản Thủ tướng lâm thời Claude Joseph trở thành người kế nhiệm, ông phải được quốc hội Haiti phê chuẩn. Nhưng do không có cuộc bầu cử nào gần đây, Haiti đang trong tình trạng không có quốc hội.

“Về mặt hiến pháp, ông ấy không thể thay thế Tổng thống”, ông này cho hay.

Nhưng Morin dẫn ra một tiền lệ năm 2015 khi chủ tịch quốc hội trở thành tổng thống. Tuy nhiên hiện tại vị trí này cũng đang bỏ trống.

Lưu ý tới việc hiện 1/3 Thượng viện vẫn còn hoạt động, vị Chủ tịch hội thẩm phán cho rằng các quan chức nên cân nhắc lãnh đạo Thượng viện Joseph Lambert như một lựa chọn kế nhiệm.

Sáng 1/7, Tổng thống Jovenel Moïse bị ám sát tại nhà riêng ở thủ đô Port-​au-Prince. 4 nghi phạm bị bắn chết trong cuộc đấu súng với cảnh sát.

Hai đối tượng khác liên quan tới vụ ám sát đang bị thẩm vấn.

Giới chức Haiti cho biết những kẻ ám sát Tổng thống Moise là lính đánh thuê nước ngoài và vụ việc được dàn dựng hết sức chuyên nghiệp.

Song Hy (Nguồn: CNN)

Theo VTC