Người về từ TPHCM sẽ phải cách ly 14 ngày thay vì 7 ngày

Ảnh minh họa.

Bộ Y tế yêu cầu tất cả những người từ TPHCM về các địa phương sẽ phải tự cách ly y tế tại nhà trong 14 ngày thay vì 7 ngày như công văn trước đó.

Bộ Y tế vừa ban hành công văn về việc điều chỉnh thời gian cách ly y tế tại nhà và xét nghiệm đối với người từ TPHCM về các địa phương.

Trong thời gian qua, số người từ TPHCM về các địa phương có tỷ lệ dương tính với SARS-CoV-2 tăng cao. Vì thế nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng đối với những người từ thành phố TPHCM về địa phương, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành tiếp tục thực hiện công văn trước đó về việc tiếp nhận đối với người từ TPHCM về địa phương.

Trong đó điều chỉnh tăng thời gian cách ly y tế tại nhà đối với tất cả những người từ TPHCM (trừ các trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đi qua TPHCM nhưng không dừng, đỗ) từ 7 ngày lên 14 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo.

Đồng thời phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

Những người tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát đến làm việc tại theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền không phải thực hiện cách ly y tế nhưng phải tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương lưu trú.

Trong thời gian tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.

Theo Dantri