Nhà cung cấp nói giá chỉ nhích nhẹ, sao người dân TP.HCM mua 2kg khổ qua 105.000 đồng?

Chuẩn bị chuyển nông sản từ Đà Lạt đi TP.HCM thông qua những xe thuê nguyên chuyến - Ảnh: M.VINH

Giá rau củ, trứng ở chợ tăng vọt, ở nhiều siêu thị cũng tăng mạnh. Trong khi nhiều nhà cung cấp nói giá chỉ nhích nhẹ. Thậm chí, tại nhiều địa phương chuyên cung ứng hàng, giá rau củ ổn định, nhiều thời điểm nông dân cho không vì khó bán.

Sở Công thương TP.HCM cho biết để tăng thêm nguồn cung rau củ quả và hạ nhiệt giá bán, đơn vị sẽ mở thêm điểm trung chuyển mặt hàng này. Đồng thời, tăng nhiều chuyến xe lưu động, siêu thị mini bán hàng thiết yếu để hỗ trợ người dân.

Giá rau bán lẻ tại TP.HCM gấp 3 lần Đà Lạt

Mới đây, bà Nguyễn Thị Bé Ba (Q.Bình Thạnh) “ngã ngửa” khi phải trả 105.000 đồng cho 2kg khổ qua mua tại chợ Thanh Đa (Q.Bình Thạnh). Theo bà Ba, hiện các loại rau như cà chua, dưa leo, cải thảo, xà lách, rau dền cũng có mức giá “trên trời”.

Theo ghi nhận tại nhiều chợ truyền thống ở TP.HCM, hiện giá bắp sú, cải thảo, xà lách được bán lẻ với giá 45.000 – 50.000 đồng/kg tùy loại; cà chua, khoai tây, cà rốt 50.000 – 60.000 đồng/kg; rau bó xôi 60.000 đồng/kg. Mức giá này được người dân cho biết tăng gấp 2-3 lần so với thời điểm bình thường.

Trong khi đó, theo ghi nhận của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng, giá các loại nông sản đang được bán tại các vựa sỉ vẫn khá thấp: cà chua: 16.000 đồng/kg, khoai tây: 20.000 đồng/kg, cải thảo: 14.000 đồng/kg, xà lách: 12.000 đồng/kg, cà rốt: 14.000 đồng/kg, rau bó xôi: 26.000 đồng/kg. Với mức giá này, nông sản Đà Lạt chỉ tăng nhẹ so với cách đây một tuần.

Theo ông Lưu Lặp Đức – giám đốc Công ty Agri Đức Tiến (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), do rau ăn lá như xà lách, tần ô… có thời hạn sử dụng ngắn nên giá được nhiều nhà vườn bán hiện giảm còn 6.000 – 10.000 đồng/kg, thậm chí vài ngày qua một số vùng sản xuất có dịch, phong tỏa thì nhiều nhà vườn phải cho không do vận chuyển khó khăn.

Tuy vậy, theo ông Đức, những loại rau ăn củ như củ dền, khoai tây, su su, khoai môn… nhờ thời gian sử dụng lâu, nhu cầu cao, nên nếu khu vực sản xuất không bị phong tỏa thì giá bán từ 15.000 – 30.000 đồng/kg, tăng so với bình thường.

Tăng do khâu bán lẻ, nhiều trung gian

Ông Phạm Ngọc Thạch – giám đốc Hợp tác xã SunFood (Đà Lạt, Lâm Đồng) – cho biết lượng rau củ được đơn vị bán ra trực tiếp cho cửa hàng, tận tay người dùng tại TP.HCM đang tăng.

Tuy vậy, giá đơn vị bán đến tận tay khách vẫn ổn định như bình thường: cải thảo chỉ 15.000 đồng/kg; cà chua, dưa leo 17.000 – 18.000 đồng/kg, cải bó xôi 20.000 đồng/kg.

Theo ông Thạch, bình thường chi phí vận chuyển từ Lâm Đồng về TP.HCM tốn khoảng 1.000 đồng/kg, nếu giao tận nơi 2.000 đồng/kg.

Dù hiện tại vận chuyển khó nhưng theo ông Thạch, người bán chỉ cần bán cao hơn 50% giá nhập là đã lợi nhuận nhiều. “Nếu giá bán cao gấp 2-3 lần so với giá tại vùng sản xuất thì quá cao, lợi nhuận quá khủng” – ông Thạch nói.

Tương tự, đại diện Hợp tác xã Phước An (TP.HCM) cho biết trừ giá một số loại rau ăn quả như khổ quả, bầu, bí được đơn vị tăng 10% so với tháng trước lên 20.000 đồng/kg; còn các loại rau ăn lá như rau muống, rau dền, cải ngọt… hiện được đơn vị bán ra vẫn ổn định 12.000 – 15.000 đồng/kg.

Một người bán rau củ tại khu vực chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) thừa nhận giá rau tăng cao chủ yếu do khâu bán lẻ. Tuy nhiên, theo người này, giá nhập cũng tăng so với bình thường như cà chua, khoai tây hiện mua vào 15.000 – 35.000 đồng/kg, rau ăn lá 15.000 – 30.000 đồng/kg tùy loại.

“Nguồn hàng giảm mạnh vì vận chuyển khó, thêm ba chợ đầu mối tạm ngưng nên người bán phải đi tìm nguồn cung thay thế, qua nhiều trung gian nên chi phí đội lên” – người này khẳng định.

Nhiều điểm bán cũng lấy lý do vận chuyển khó, chi phí nhân lực tăng cho việc tăng giá.

Tăng bán hàng lưu động, đồng giá để “hạ nhiệt”

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ – giám đốc Sở Công thương TP.HCM – cho biết đơn vị vừa kết hợp với nhiều doanh nghiệp triển khai mô hình “siêu thị mini 0 đồng” bán các sản phẩm thiết yếu để hỗ trợ người dân khó khăn.

Sở này cho biết sẽ phối hợp các đơn vị tổ chức hàng chục chuyến xe lưu động chuyên bán các mặt hàng thiết yếu với giá rẻ hơn thị trường cho các khu vực bị phong tỏa, cách ly để hỗ trợ người dân.

Nhiều siêu thị cho biết sẽ tăng cường chuyến xe lưu động, mô hình “đi chợ giúp”. Theo đại diện Bách Hóa Xanh, hiện mỗi ngày đơn vị bán ra 700kg thực phẩm tại hai điểm bán hàng lưu động ở khu vực phong tỏa của quận Bình Tân; và đang xem xét mở thêm hai điểm bán lưu động tại quận 7.

Bên cạnh đó, đơn vị sắp thực hiện dịch vụ “đi chợ giúp” người dân tại nhiều quận huyện, các khu công nghiệp.

Tương tự, hệ thống Saigon Co.op cho biết vừa triển khai nhiều điểm bán hàng lưu động và sẽ mở rộng mô hình này ở các quận huyện trong thời gian tới, đặc biệt tại khu vực bị cách ly, phong tỏa.

Ngăn chặn đầu cơ, tăng giá rau củ

UBND TP Thủ Đức đã ra văn bản khẩn điều tiết, phân luồng trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức nhằm ngăn chặn đầu cơ, tăng giá rau củ. Tại điểm trung chuyển tạm thời, chợ đầu mối sẽ bố trí chỗ đỗ xe, phân luồng, tập kết, trung chuyển hàng hóa tại hai bãi container trong khuôn viên chợ.

Đại diện Cục quản lý thị trường TP.HCM cũng cho biết sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra hoạt động mua bán tại các chợ, cửa hàng và xử lý những trường hợp nâng giá bán không hợp lý các mặt hàng thực phẩm thiết yếu để trục lợi.

Cần Thơ: siêu thị cam kết không lợi dụng dịch để tăng giá

Sau khi người dân ùn ùn đổ đi mua khiến giá nhiều mặt hàng tăng gấp 2-3 lần, các siêu thị như Co.opmart Cần Thơ, Bách Hóa Xanh trong khoảng 9h tối 11-7 nhiều kệ hàng cũng hết sạch… thì gần trưa 12-7, các siêu thị đã kịp bổ sung hàng.

Anh Nguyễn Văn Thanh (P.An Bình, Q.Ninh Kiều) – mua sắm tại Trung tâm thương mại Go! Cần Thơ (Q.Cái Răng) – cho biết hàng hóa rất nhiều, rau củ, cá thịt có đủ và giá cả tương đối ổn định.

Ông Hà Vũ Sơn – giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ – cho biết các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích đã cam kết bán theo giá niêm yết, không lợi dụng dịch bệnh tăng giá. Đồng thời, những khó khăn khi hàng hóa đưa vào TP đã được phối hợp giải quyết.

Để người dân an tâm mua sắm, 62 điểm bán hàng hóa thiết yếu trên toàn TP đã thực hiện bán hàng trực tuyến qua website, Facebook, Zalo và qua điện thoại.

Theo Tuoitre