Nhà đồng sáng lập Facebook thành người giàu nhất Singapore

Tỷ phú Eduardo Saverin và vợ Elaine Andriejanssen. Ảnh: AFP

Nhà đồng sáng lập Facebook Eduardo Saverin vừa vượt qua hai anh em trùm bất động sản Robert và Philip Ng trở thành người giàu nhất tại Singapore.

Tạp chí Forbes cho biết, nhà đồng sáng lập Facebook Eduardo Saverin, 35 tuổi, vừa trở thành người giàu nhất Singapore sau khi anh từ bỏ quốc tịch Mỹ và định cư  tại đảo quốc này năm 2012. Với tổng tải sản 10,1 tỷ USD, anh đã vượt qua anh em trùm bất động sản Robert và Philip Ng, vốn giữ vị trí giàu nhất đảo quốc này từ năm 2010 với tài sản ước khoảng 10 tỷ USD.

Eduardo Saverin hưởng lợi đáng kể nhờ cổ phiếu của Facebook tăng. Hồi tháng 8, tỷ phú gốc Brazil này đứng thứ 2 trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore của Forbes Asia với tài sản đạt 9,3 tỷ USD. Từ đó đến nay, cổ phiếu Facebook đã tăng 13% giúp anh vươn lên ngôi vị giàu nhất.

Ngoài khối tài sản chủ yếu là cổ phần tại Facebook, Eduardo Saverin còn kiếm khá nhiều tiền từ hoạt động đầu tư tại Đông Nam Á. Tỷ phú trẻ này hiện là nhà đầu tư mạo hiểm với một loạt các khoản đầu tư trong khu vực. Mới đây, quỹ đầu tư B Capital Group của anh đã hợp tác cùng huyền thoại kinh doanh Ratan Tata để rót vốn vào một fintech của Ấn Độ tên là MSwipe Technologies.

Eduardo Saverin sinh ra trong một gia đình giàu có tại Brazil. Năm 1993, gia đình anh chuyển đến định cư tại Miami, Mỹ. Saverin học ngành kinh tế tại đại học Havard. Tại đó, anh bỏ ra 15.000 USD để cùng Mark Zuckerberg và 2 bạn học nữa đã thành lập Facebook vào năm 2004.

Với tư cách đồng sáng lập, anh từng giữ vai trò là giám đốc tài chính và quản lý kinh doanh. Thời gian đầu, Zuckerberg nắm cổ phần lớn nhất 65%, tiếp đến là Saverin với 30%.

Tuy nhiên, sau những bất đồng với Zuckerberg và thậm chí là kiện tụng, Saverin rời Facebook với tỷ lệ cổ phần còn nắm giữ khá ít ỏi, đâu đó khoảng 2-5%. Anh cũng quyết định thôi quốc tịch Mỹ và chuyển đến Singapore. Tại đây, anh có một cuộc sống xa hoa và thường xuyên lui tới các câu lạc bộ dành cho giới nhà giàu.

Ở vị trí giàu thứ nhì Singapore, anh em họ Ng hiện có sản 10 tỷ USD, tăng từ 9,4 tỷ USD từ hồi tháng 8 nhờ cổ phiếu công ty Tsim Sha Tsui Properties niêm yết tại Hong Kong tăng mạnh.

Gia sản của anh em Robert và Philip Ng vốn được thừa kế từ người cha quá cố, ông Ng Teng Fong. Ông di cư từ Trung Quốc sang Singapore năm 1934 và thành lập “đế chế” bất động sản Far East Organization. Ông được mệnh danh là “Vua phố Orchard” và là người giàu nhất đảo quốc này khi ông qua đời năm 2010.

Mặc dù có một vài trục trặc nhỏ về kinh tế thời gian gần đây, nhưng Singapore vẫn là điểm đến an toàn, thu hút hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài đến sinh sống và làm ăn. Tỷ phú Eduardo Saverin là một đại diện tiêu biểu cho nhóm này. Một số tỷ phú gốc nước ngoài nổi tiếng khác tại gây gồm doanh nhân New Zealand là Richard Chandler người – người điều hành quỹ đầu tư cá nhân Clermont Group trụ sở tại Singapore, nhà khai khoáng Mỹ Robert Friedland, tỷ phú dầu mỏ gốc Ấn Arvind Tiku.

Theo Phiên An (theo Forbes, BI)/VnExpress