Nhà máy Tanifood hỗ trợ nông dân sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Viện Kinh tế Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam và UBND huyện Gò Dầu tổ chức Hội nghị triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân và Hợp tác xã tham gia chuỗi giá trị cung cấp sản phẩm cho nhà máy Tanifood.

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo và các bộ phận của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (LM HTX) ; ông Lê Thành – Viện trưởng Viện Kinh tế Nông nghiệp hữu cơ (VKTNNHC) Việt Nam; đại diện Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB);

Lãnh đạo Huyện ủy – UBND huyện Gò Dầu, các xã, thị trấn và đại diện các hộ nông dân và HTX nông nghiệp tiêu biểu của huyện Gò Dầu. Ông Nguyễn Ngọc Bảo- Chủ tịch LM HTX Việt Nam chủ trì hội nghị.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo – Chủ tịch LMHTX Việt Nam chia sẻ: Công ty Cổ phần Lavifood đã đầu tư xây dựng nhà máy chế biến rau củ quả Tanifood tại xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu.

Đây là cơ hội để huyện Gò Dầu nói riêng và tỉnh Tây Ninh nói chung tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại tổ chức sản xuất ngành nông nghiệp theo Dự án phát triển nông nghiệp công nghệ cao mà tỉnh Tây Ninh đã đăng ký thực hiện đầu tiên trên phạm vi cả nước từ năm 2017.

Ông Phạm Ngô Quốc Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lavifood nói về giá trị cốt lõi cũng như triết lý sản xuất của công ty để tạo sự gắn kết với nông dân.

Theo báo cáo, trên địa bàn huyện Gò Dầu hiện có 8 HTX nông nghiệp và 9 Tổ hợp tác trong sản xuất và dịch vụ nông nghiệp. Do đó, để tạo cơ sở vững chắc trong cơ cấu lại nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị, bền vững.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo đề xuất huyện Gò Dầu nhanh chóng triển khai một số nhiệm vụ, đó là: Cũng cố lại các HTX hiện có, tạo liên kết sản xuất tiêu thụ ổn định, mở rộng loại hình sản xuất kinh doanh, phát triển thành viên và tăng quy mô sản xuất;

Hình thành mới thêm các HTX kiểu mới trên các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, ngành nghề nông thôn gắn liền chuỗi giá trị nông nghiệp hội nhập thị trường quốc tế;

Mời gọi, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, mở rộng vùng nguyên liệu có ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm, đẩu mạnh mối liên kết giữa các nhà doanh nghiệp với hộ nông dân hoặc HTX để ký kết hợp đồng cung ứng vật tư- sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản.

Còn ông Lê Thành – Viện trưởng Viện Kinh tế Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, khuyến cáo trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo hướng chuỗi giá trị, người nông dân và HTX nên thay đổi tư duy trước đây là trồng cây gì, nuôi con gì? bằng trồng cây gì, con gì và bán ở đâu?.

Thông qua sự đầu tư xây dựng nhà máy Tanifood tại xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh với dây chuyền sản xuất rau củ quả hiện đại để cho ra sản phẩm xuất khẩu đạt tiêu chuẩn các nước thế giới, người nông dân có thể yên tâm về đầu ra nông sản.

Theo đó, VKTNNHC Việt Nam cùng với LM HTX Việt Nam sẽ làm cầu nối liên kết nông dân và các HTX cung cấp sản phẩm cho nhà máy Tanifood đúng và đủ số lượng.

Ngoài ra, ông Đinh Hùng Dũng – Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lavifood cho biết, dự kiến đến đầu tháng 10 năm nay nhà máy Tanifood sẽ đi vào hoạt động, mỗi ngày nhà máy cần 500 tấn nguyên liệu nông sản để sản xuất.

Trước mắt, nhựng hộ nông dân có diện tích đất nông nghiệp nhỏ lẻ nên tập trung trồng hai loại cây ngắn ngày là khóm, thanh long ruột đỏ, nhà máy sẽ ký hợp đồng thu mua hai loại nông sản này với giá sàn lâu dài, đối với những hộ nông dân và HTX có diện tích đất lớn thì nên đầu tư trồng các loại cây ăn trái lâu dài như xoài thì trong thời gian tới nhà máy sẽ ký hợp đồng tiêu thụ.

Đồng thời, sắp tới nhà máy Tanifood đầu tư dây chuyền chế biến đồ hàng bông (rau đậu nành, bắp non, bắp ngọt, đậu bắp, bí ngô…) thì người nông dân trên địa bàn tỉnh Tây Ninh sẽ có cơ hội phát triển sản xuất và tiêu thụ những sản phẩm này cho nhà máy.

Riêng những lo lắng về nguồn vốn sản xuất, là đối tác chiến lược giữa Liên minh HTX Việt Nam và VKTNNHC Việt Nam, đại diện Ngân hàng SCB cho biết sẽ có nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ cho các hộ nông dân và HTX trong việc vay vốn khi tham gia chuỗi giá trị nông nghiệp.

Khi những hộ nông dân và HTX có hợp đồng cung cấp nông sản cho nhà máy Tanifood thì sẽ được Ngân hàng SCB phối hợp với LM HTX Việt Nam, VKTNNHC xem xét áp dụng các chính sách cho vay các gói tính dụng với lãi suất ưu đãi.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo- Chủ tịch LM HTX Việt Nam, phát biểu khai mạc hội nghị.

Nhằm tạo sự gắn kết giữa nông dân và nhà máy trong việc sản xuất và cung ứng chuỗi giá trị nông nghiệp chất lượng cao một cách lâu dài tương ứng với quy mô đầu tư xây dựng nhà máy, Ông Phạm Ngô Quốc Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lavifood, cho biết giá trị cốt lõi cũng như triết lý sản xuất của công ty “không có gì là không thể” đó là:

Có trách nhiệm với nông dân tương ứng theo chu kỳ đầu tư bằng với những chính sách có lợi cho nông nông dân, đảm bảo cùng nông dân làm ra những sản phẩm thật- tự nhiên có chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kết thúc hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Bảo- Chủ tịch LM HTX Việt Nam đề xuất với UBND huyện Gò Dầu cho phép thành lập Trung tâm hỗ trợ nông dân, LM HTX Việt Nam sẽ cùng với Viện KTNNHC Việt Nam tạo các điều kiện thuận lợi về hỗ trợ đầu tư cho nông dân và các HTX của huyện GD nói riêng và cả tỉnh nói chung, tạo nền tảng vững chắc để phát triển bền vững.

Theo đó, quyền lợi người nông dân và HTX sẽ được bảo vệ, các dịch vụ trong sản xuất nông nghiệp chuỗi giá trị thì người nông dân và HTX sẽ có sự công tác của LM HTX, Viện KTNNHC, Ngân hàng SCB và nhà máy Tanifood.

Với những kết quả tích cực từ Hội nghị, ông Lê Mạnh Hùng- Bí thư huyện uỷ Gò Dầu ủng hộ các ý kiến và sẽ có báo cáo lên cấp trên để triển khai thực hiện.

THANH HẠNH