Nhật chế robot điều khiển bằng ý nghĩ

Các nhà khoa học Nhật Bản vừa tạo ra một thiết bị cho phép điều khiển mẫu robot đồ chơi Gundam bằng ý nghĩ, theo trang tin công nghệ Interesting Engineer (Mỹ).

Các nhà nghiên cứu Nhật đã tùy chỉnh robot đồ chơi di động Zaku Gundam của hãng Zeonic Technics thuộc tập đoàn Bandai. Mẫu đồ chơi này cho phép người mua tự lập trình robot của họ bằng ứng dụng điện thoại thông minh.

Để có được phiên bản điều khiển bằng ý nghĩ, các nhà nghiên cứu của NeU, một liên doanh giữa Đại học Tohoku và tập đoàn Hitachi, đã phát triển một phiên bản Zaku Gundam có chuyển động ứng với hoạt động của não.

Gundam điều khiển bằng ý nghĩ

Để điều khiển robot Gundam thông qua hoạt động não, nhóm các nhà nghiên cứu NeU đã chế tạo một thiết bị giống như chiếc khăn quấn đầu có khả năng đồng bộ với robot.

Các nhà nghiên cứu đã lập trình để thiết bị này có thể gửi dữ liệu hoạt động của não tới ứng dụng Zeionic Technica. Ứng dụng này sau đó sẽ kích hoạt các chuyển động của robot.

Theo trang tin SoraNews24 (Nhật), nhóm nghiên cứu đã lấy ý tưởng dựa theo một cơ chế điều khiển tâm trí hư cấu từ loạt phim hoạt hình Gundam có tên ‘Psycommu’, cho phép con người điều khiển robot bằng trí óc của họ.

Thiết bị đeo đầu được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu NeU đo ba mức độ hoạt động khác nhau của não, mỗi mức độ liên quan đến một chuỗi chuyển động cụ thể.

Sẽ có phiên bản kích cỡ ‘khủng’ như trong đời thực?

Trang tin Interesting Engineer dẫn bình luận của hãng Zeonic cho biết mẫu Zaku Gundam “độc” này thực sự được thiết kế không chỉ như một món đồ chơi, mà còn là một phương tiện để giáo dục người dùng những kiến ​​thức cơ bản về người máy và nguyên tắc lập trình, biến nó trở thành nền tảng hoàn hảo cho dự án này.

Mặc dù hệ thống điều khiển bằng tâm trí của NeU vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng đây không phải là bước đột phá duy nhất mới đây của Nhật trong việc đưa điều viễn tưởng về Gundam thành hiện thực: Hồi tháng 7, một robot Gundam có kích thước khổng lồ ở Nhật Bản đang từng bước được phát triển để thêm các chuyển động mới vào tiết mục của nó.

Để xem nguyên mẫu được kiểm soát bằng trí óc đang hoạt động, hãy xem video bên dưới.

Minh Đức

Theo Interesting Engineering