Nhật thêm Ấn Độ, Bangladesh vào danh sách điểm đến cho doanh nghiệp muốn ‘thoát Trung’

Các doanh nghiệp sản xuất Nhật Bản sẽ được hỗ trợ tiền nếu chuyển dây chuyền từ Trung Quốc sang Ấn Độ hoặc Bangladesh. Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ doanh nghiệp đa dạng hóa nguồn cung ứng của chính phủ Nhật.

Hãng tin Nikkei Asia Review (Nhật Bản) cho biết trước đó, Nhật cũng đã công bố gói ngân sách trị giá 23,5 tỉ yen (khoảng 221 triệu USD) dành cho các công ty có kế hoạch di dời hoạt động sản xuất sang các quốc gia Đông Nam Á, chẳng hạn như Việt Nam.

Vào cuối tuần rồi, khi công bố đợt nhận đơn xin trợ cấp để “thoát Trung” thứ 2, Bộ Kinh tế, Giao thương và Công nghiệp Nhật Bản đã bổ sung “các dự án có đóng góp vào sự hồi phục của dây chuyền cung ứng Nhật-ASEAN” vào danh sách được xét duyệt, mở đường hỗ trợ cho các dự án đầu tư vào Ấn Độ và Bangladesh.

Nikkei cho biết các doanh nghiệp sản xuất Nhật Bản cũng có thể xin trợ cấp cho các nghiên cứu về tính khả thi và các chương trình chạy thí điểm cho các dự án đầu tư vào các nước ngoài Trung Quốc. Tổng số tiền được cấp dự kiến có thể lên đến hàng chục triệu USD.

Được biết, gói ngân sách trợ cấp kể trên được lập ra nhằm giúp doanh nghiệp Nhật giảm lệ thuộc quá nặng vào nguồn cung ứng tại một số quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc, đồng thời cũng nhằm đảm bảo tính ổn định của nguồn cung ứng các sản phẩm chuyên biệt như dụng cụ y tế, linh kiện điện tử trong trường hợp khẩn cấp.

Vòng duyệt đơn đầu tiên của gói trợ cấp được Tokyo công bố hồi tháng 7, với hơn 10 tỉ yen đã được rót cho 30 công ty có kế hoạch di dời hoạt động sản xuất sang Đông Nam Á, cụ thể như tập đoàn Hoya được hỗ trợ nhờ đem dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử sang Việt Nam và Lào.

Ngoài ra, 57 doanh nghiệp Nhật khác cũng được hỗ trợ tài chính để đem nhà máy sản xuất về lại quê nhà, theo Nikkei.

Minh Đức

Theo Nikkei Asia Review