Nhiều sai phạm tại dự án Thiên Phúc Hoàng Gia

Đồ án quy hoạch chưa được duyệt, không giấy phép hạ tầng nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thiên Phúc – chủ đầu tư dự án Thiên Phúc Hoàng Gia vẫn vô tư mở bán, huy động vốn qua mặt Sở Xây dựng tỉnh Long An.

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã có công văn báo cáo đến UBND tỉnh về việc phát hiện hàng loạt sai phạm của các doanh nghiệp bất động sản lớn trên địa bàn. Theo báo cáo này, nhiều doanh nghiệp bất động sản bị chỉ tên, điểm mặt và sắp tới sẽ bị xử phạt.

Theo công văn số 1391/BC-SXD, Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, qua kiểm tra thực tế, đơn vị này đã chỉ ra những sai phạm liên quan đến dự án Thiên Phúc Hoàng Gia (tọa lạc tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa) do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thiên Phúc (gọi tắt là Công ty Thiên Phúc) làm chủ đầu tư, dự án có có quy mô khoảng 4,7ha.

Bên trong dự án Thiên Phúc Hoàng Gia. Ảnh Báo Đầu tư Bất động sản

Mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đồ án quy hoạch; chưa lập thủ tục cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật; kế hoạch bảo vệ môi trường; phòng cháy chữa cháy và chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Thiên Phúc, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện vẫn còn đứng tên cá nhân là ông Nguyễn Minh Hải.

Tuy nhiên, Công ty Thiên Phúc đã có giao dịch mua bán vào tháng 4/2017. Đến ngày 23/10/2017, Sở Xây dựng Long An nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Kim Ngân liên quan đến việc mua bán đất nền tại dự án Khu dân cư, nhà ở công nhân Thiên Phúc Hoàng Gia.

Bà Ngân có cung cấp thông tin cho Sở Xây dựng là ngày 19/4/2017 Công ty Thiên Phúc có ký hai hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp dự án đối với hai lô: số 6, 7 Khu C, kèm theo các chứng từ thu mua đất nền tại dự án.

Làm việc với Sở Xây dựng, đại diện Công ty Thiên Phúc thừa nhận sai phạm. Theo đó, dự án được thực hiện giao dịch bất động sản từ tháng tháng 3/2017 nhưng đến thời điểm hiện nay Công ty Thiên Phúc đã ngưng rao bán và giao dịch. Với những sai phạm như trên, sắp tới Sở Xây dựng sẽ xử phạt chủ đầu tư này.

Long An: Nguy cơ trắng tay vì mua nhà Thiên Phúc Hoàng Gia

Ngoài ra, sau sự việc trên, Sở Xây dựng Long An cũng đề nghị Sở thông tin và Truyền thông rà soát, kiểm tra các tên miền, website do Công ty quản lý và ký hợp đồng liên kết, đồng thời yêu cầu Công ty Thiên Phúc phải tháo gỡ tất cả thông tin rao bán trên các trang đăng tin quảng cáo cho đến khi dự án đủ điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 9 Luật Kinh doanh bất động sản và Điều 41 Luật Đất đai.

Trước đó, tháng 11/2017, Báo Đầu tư Bất động sản đã có loạt bài viết về những dự án “bánh vẽ” tại thị trường phía Nam, trong đó có nhắc tới Dự án Thiên Phúc Hoàng Gia do Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Thiên Phúc làm chủ đầu tư. Theo Báo Đầu tư Bất động sản thì bên trong dự án vẫn chưa có bất cứ một hạng mục nào được thi công. Thậm chí, phần san lấp mặt bằng cũng chưa hoàn chỉnh, khi một phần không nhỏ diện tích vẫn là ruộng nước cỏ mọc um tùm.

Trả lời Báo Đầu tư Bất động sản, Sở Xây dựng tỉnh Long An có khẳng định, hiện dự án Thiên Phúc Hoàng Gia tại huyện Đức Hòa chưa có giấy phép xây dựng, chưa có giấy phép quy hoạch 1/500 và chưa đóng tiền sử dụng đất.

Hoàng Thơ (t/h)/ Theo Tạp chí Kinh tế Tập đoàn