Nhộn nhịp rao bán đồng xu Bitcoin lì xì Tết

Ảnh quảng cáo bán xu Bitcoin tại một cửa hàng trên Facebook.

Cho rằng đồng Bitcoin lưu niệm là “xu hướng” lì xì năm nay, các shop online ồ ạt nhập về và đang bán với giá khoảng 80.000 đồng mỗi xu.

Anh Long (quận Bình Thạnh, TP HCM) bán tiền xu Bitcoin lưu niệm được hai tháng qua Facebook. Mỗi tuần, anh bán lai rai tầm chục xu. Anh cho biết khách hiện tương đối thưa thớt. Mỗi người mua trung bình tầm 2 xu. Tuy nhiên, anh đang kỳ vọng gần sát Tết Nguyên đán thì tình hình kinh doanh sẽ khả quan hơn.

Loại tiền xu Bitcoin lưu niệm mà anh Long bán được làm bằng kim loại, đường kính 40mm, dày 3mm, và nặng khoảng 28g. Xu có màu vàng và bạc khá bắt mắt và được in dập biểu tượng của loại tiền ảo Bitcoin. Mỗi xu còn có một vỏ nhựa trong bên ngoài để chống trầy xước.

Các tháng trước, giới kinh doanh qua mạng chủ yếu bán loại xu này cho những người tham gia đầu tư Bitcoin để lưu niệm. Giá bán lẻ một xu phổ biến ở tầm 80.000 đồng. Mua hai hoặc ba xu thì khách hàng được giảm lần lượt còn 150.000 đồng và 200.000 đồng.

“Hàng ngày mình lấy sỉ lại của các shop sỉ trên mạng nên cũng không cần trữ nhiều vì không thiếu hàng, bán đến đâu lấy đến đó. Mình hy vọng Tết này sẽ bán chạy hơn vì người ta mua để lì xì nhau lấy hên cho lạ”, anh Long nói.

Shop bán xu Bitcoin của Long kém nhộn nhịp một phần cũng vì thị trường này khá cạnh tranh. Số lượng cửa hàng trên Facebook rao bán đang mọc lên như nấm và dồn dập quảng cáo như một lựa chọn mới để lì xì lấy hên trong mùa Tết.

Anh Hải, chủ một shop bán xu Bitcoin ở quận 7 liên tục chạy quảng cáo Facebook về sản phẩm này từ cuối tháng 12/2017. Thậm chí, anh còn livestream để câu khách và áp dụng chính sách giao hàng miễn phí trong TP HCM. Ngoài ra, với khách hàng mua từ 1.000 xu trở lên, anh sẽ hỗ trợ dập thêm tên, logo hay thông tin gì khách hàng muốn lên đồng xu.

“Mình chỉ mới đổ tiền chạy quảng cáo để hy vọng hút khách được trong mùa Tết sắp tới. Đồng xu này cũng bị ảnh hưởng tâm lý bởi Bitcoin thật nữa. Gần đây giá Bitcoin giảm và neo ở mức thấp nên người ta không hào hứng lắm. Nếu gần Tết mà Bitcoin tăng giá thì mấy xu này mới ‘hot’ được”, anh Hải nhận định.

Đồng xu Bitcoin được rao bán trên eBay và AliExpress.

Trên các trang thương mại điện tử nước ngoài, loại xu Bitcoin lưu niệm này khá phổ biến. Trên Amazon, giá mỗi xu được rao bán tầm 2,8 USD. Trong khi đó, trên eBay, nhiều gian hàng chỉ treo giá chưa đầy 1,7 USD mỗi xu. Thậm chí, trên AliExpress, giá mỗi xu chỉ khoảng 1,1 – 1,2 USD.

Chị Thúy Vân, một đầu mối chuyên hàng sỉ xách tay cho biết, nếu mua sỉ mỗi lần 100 xu trở lên thì chị chỉ lấy giá 27.000 đồng mỗi xu. Mặc dù cũng có nhiều shop nhỏ lấy hàng và tích cực rao bán trên mạng nhưng chị cũng không dám cam đoan sản phẩm này sẽ thành công trong dịp Tết sắp đến.

“Nếu bạn muốn chắc là bán chạy thì nên chọn kinh doanh mấy sản phẩm như tờ tiền USD mạ vàng hay mấy bộ bài mạ vàng. Các sản phẩm này không mới, năm nào cũng có nhưng dễ bán hơn”, chị Vân tư vấn.

Thậm chí, dù vẫn chăm chỉ bán nhưng có shop cũng bắt đầu tỏ ra lo lắng. Hải Khanh, một người bán tại TP Thủ Dầu Một, Bình Dương được 1,5 tháng nay cho biết, hiện xu Bitcoin vẫn bán chạy nhưng có thể đến Tết nguyên đán tình hình lại không lạc quan. “Đang có nhiều thông tin sẽ siết chặt các hoạt động liên quan đến Bitcoin. Mấy đồng xu này không phải Bitcoin thật nhưng cũng bị ảnh hưởng tâm lý, vì người ta bớt quan tâm loại tiền ảo này. Giá Bitcoin không tăng lại nổi trong khi mấy loại tiền ảo khác thì đang tăng tốt”, người này nói.

Theo Phiên An
VnExpress