Nóng: McDonald’s tạm thời đóng cửa văn phòng trên khắp nước Mỹ, sắp thông báo 1 tin quan trọng

Các nhân viên McDonald’s được yêu cầu ở nhà bắt đầu từ thứ 2 tuần này và chờ thông báo quan trọng.

Tờ WSJ đưa tin, McDonald’s tạm thời đóng cửa các văn phòng trên khắp nước Mỹ trong tuần này khi họ chuẩn bị thông báo với nhân viên của tập đoàn về việc sa thải. Đây được cho là một bước trong kế hoạch tái cấu trúc mở rộng của công ty.

Chuỗi đồ ăn nhanh có trụ sở tại Chicago nói trong một email nội bộ vào tuần trước với nhân viên ở Mỹ và một vài nhân viên quốc tế rằng họ nên làm việc từ xa kể từ thứ 2 tới thứ 4 và phía công ty sẽ gửi email thông báo về việc sa thải trực tuyến. Trong một email khác, công ty này cũng đã yêu cầu nhân viên huỷ các cuộc gặp gỡ cá nhân với các nhà cung cấp và những đối tác bên ngoài khác tại các trụ sở công ty.

“Trong tuần bắt đầu từ ngày 3/4, chúng tôi sẽ thảo luận về những quyết định quan trọng liên quan tới các vị trí và cấp bậc nhân viên trên khắp tổ chức”, công ty nói trong một tài liệu được tờ WSJ tìm hiểu.

Hiện McDonald’s từ chối đưa ra bình luận về số lượng nhân viên chính xác bị sa thải.

Hồi tháng 1, McDonald’s đã nói rằng họ lên kế hoạch thực hiện những “quyết định khó khăn” về những thay đổi với cấp bậc nhân viên vào tháng 4. Đây là một phần kế hoạch chiến lược mở rộng mà chuỗi này đang thực hiện.

CEO Chris Kempczinski nói trong bài phỏng vấn tại thời điểm đó rằng ông dự tính tiết kiệm tiền khi thực hiện kế hoạch đánh giá lại lực lượng lao động nhưng sau đó không đưa ra thêm bất kỳ chi tiết nào về kế hoạch này. “Một vài vị trí hiện nay sẽ bị thay thế hoặc biến mất hoàn toàn”, ông Kimpczinski nói.

Nhân viên của McDonal’s hiện đạt 150.000 người trên toàn cầu ở những vị trí văn phòng và ở những nhà hàng do họ sở hữu. 70% số nhà hàng như vậy ở bên ngoài nước Mỹ.

Trong một thông báo, phía McDonald’s thừa nhận rằng tuần từ 3/4 sẽ rất bận rộn. Nhân viên sẽ không được truy cập máy tính trong suốt tuần này do đó họ nên cung cấp thông tin liên lạc cá nhân cho cấp quản lý của họ.

“Chúng tôi muốn đảm bảo sự thoải mái và tính bảo mật cho nhân viên trong giai đoạn đưa ra thông báo”.

Các công ty trên khắp các ngành công nghiệp hiện đều đang giảm nhân sự giữa lo ngại về việc nền kinh tế chậm lại. Sự sa thải bắt đầu trong lĩnh vực công nghệ vào năm ngoái và đã lan rộng sang lĩnh vực bán lẻ, sản xuất. Tháng trước, Amazon đã tuyên bố họ tiếp tục sa thải thêm 9.000 người, sau khi đã tiến hành 1 đợt sa thải nữa trước đó.

Doanh thu của McDonald’s vẫn tăng dù tổng thể nhiều nhà bán lẻ báo cáo tốc độ chi tiêu của người tiêu dùng chậm lại.

Công ty nói với các nhà đầu tư vào tháng 1 rằng một lượng người tiêu dùng thu nhập thấp hiện thường đặt hàng ít hơn trong mỗi lần vào cửa hàng hoặc chọn những món giá rẻ. Dẫu vậy, nhìn chung các khách hàng vẫn tiếp tục chi tiêu tại các cửa hàng của hãng.

McDonald’s đã thực hiện nhiều đợt sa thải trong những năm gần đây. Năm 2018, họ nói rằng cắt giảm bộ máy để “năng động, nhanh nhẹn và cạnh tranh” hơn.

Ông Kimpczinski – người hiện là Chủ tịch thị trường Mỹ của công ty không tiết lộ quy mô của đợt sa thải nhân sự nhưng ông nói rằng sẽ bao gồm văn phòng ở các khu vực. McDonald’s nói rằng họ tuyển dụng 205.000 người trên toàn cầu vào các vị trí văn phòng và tại các nhà hàng do họ sở hữu tính tới năm 2019, giảm từ mức 235.000 vào năm 2017.

Trong một thông báo hồi tháng 1, McDonald’s nói rằng hiện công ty đang bị dàn trải hoạt động trong quá nhiều lĩnh vực, dẫn tới việc dư thừa và chậm chạp cải tiến. Chuỗi này nói rằng họ nhắm tới củng cố hoạt động trong một vài dự án và ngừng, hoặc chuyển đổi với một số dự án khác.

Nguồn: WSJ