NÓNG: Phát hiện 14 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong bệnh viện Phổi Hà Nội chưa rõ nguồn lây

Bệnh viện Phổi Hà Nội - Nguồn: Internet

Lực lượng chức năng đã phát hiện 14 ca dương tính SARS-CoV-2 trong Bệnh viện Phổi Hà Nội, bước đầu đã có 9/14 mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính khẳng định.

Tối 25-7, một lãnh đạo Bệnh viện Phổi Hà Nội cho biết qua xét nghiệm sàng lọc, bệnh viện đã phát hiện 14 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 (gồm: 10 bệnh nhân, 3 nhân viên, 1 người nhà bệnh nhân) tại Khoa Nội 3.

14 mẫu bệnh phẩm này sau đó được gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội để xét nghiệm khẳng định. Tính đến 18 giờ ngày 25-7, có 9 mẫu bệnh phẩm (gồm: 7 bệnh nhân và 2 cán bộ y tế) được khẳng định dương tính SARS-CoV-2 (do CDC Hà Nội thực hiện). 5 mẫu còn lại sẽ có kết quả khẳng định vào đêm nay.

Trước đó, nữ bệnh nhân L.T.T.L. (SN 1997, địa chỉ ở quận Tây Hồ) được điều trị tại Khoa Nội 3, Bệnh viện Phổi Hà Nội từ ngày 6-7 đến 22-7. Khi xuất viện vào ngày 22-7, sức khỏe của bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, đến ngày 24-7, bệnh nhân có biểu hiện sốt và đến khám tại Bệnh viện Phương Đông. Tại đây, bệnh nhân được làm test nhanh và có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Sau đó, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương và ngày 25-7 có kết quả RT-PCR dương tính SARS-CoV-2.

Sau khi nhận thông báo về bệnh nhân L. dương tính SARS-CoV-2, từ sáng nay 25-7, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã cách ly y tế toàn bộ bệnh viện, tiến hành “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Cùng với đó là tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Theo kế hoạch, bệnh viện sẽ lấy gần 400 mẫu (gồm cả người nhà và cán bộ, nhân viên đang nghỉ cuối tuần tại nhà).

Tính đến 18 giờ tối 25-7, lực lượng chức năng đã lấy được 323 mẫu, trong đó có 214 bệnh nhân hiện đang điều trị tại bệnh viện. Sau khi xét nghiệm sàng lọc, phát hiện 14 ca dương tính SARS-CoV-2 tại Khoa Nội 3, bệnh viện đã lập tức phong tỏa toàn bộ khoa này. Khi nhận được thông báo của CDC Hà Nội 9/14 ca có kết quả khẳng định dương tính SARS-CoV-2, vào 18 giờ tối nay, bệnh viện đã tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân.

Hiện chưa xác định được nguồn lây của các ca bệnh này. Công tác truy vết, điều tra dịch tễ đang được lực lượng chức năng tiến hành rất khẩn trương.

Theo NLĐ