Nóng: Xe ôm công nghệ, giúp việc nhà, bảo mẫu sẽ được nhận hỗ trợ tại TPHCM

TPHCM đề xuất hỗ trợ thêm 20.000 lao động tự do bị ảnh hưởng do dịch, trong đó có xe ôm công nghệ. (Ảnh Phạm Nguyễn).

Người lái xe ôm công nghệ, lái xe, phụ xe, bảo mẫu, bảo vệ, thợ hồ, bán hàng thuê… ở TPHCM sẽ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người vào tháng 8. Nhóm lao động được bổ sung trên vào khoảng 20.000 người

Chiều 20/7, trao đổi với PV Dân trí, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM ông Lê Minh Tấn thông tin việc Sở đã có văn bản khẩn đề nghị các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, nhanh chóng hoàn thiện thống kê để hỗ trợ thêm 10 nhóm lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

“Sẽ có khoảng 20.000 lao động tự do được mở rộng hỗ trợ mỗi người 1,5 triệu đồng, sẽ bắt đầu hỗ trợ từ đầu tháng 8. Hiện nay, nhiều lao động tự do đang rất khó khăn nên việc hỗ trợ phải kịp thời”, ông Tấn thông tin.

Theo ông Tấn, cũng như những nhóm lao động tự do đã được hưởng hỗ trợ, với các trường hợp bổ sung, người dân không cần làm đơn hay các thủ tục khác. Chính quyền địa phương sẽ tổng hợp danh sách, thẩm định và trao tiền hỗ trợ cho người dân.

Trước đó, TPHCM đã hỗ trợ khoảng 230.000 lao động tự do bị ảnh hưởng dịch Covid-19 theo gói an sinh 886 tỷ đồng.

Cụ thể, 6 nhóm lao động tự do đã được hưởng hỗ trợ gồm: Người buôn gánh bán bưng; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa, xe ôm truyền thống (xe ôm công nghệ không nằm trong gói hỗ trợ); bán vé số lưu động; tự làm hoặc làm các công việc tại các hộ kinh doanh ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (gồm cả bảo vệ); làm công việc thuộc một số lĩnh vực ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TPHCM tại Công văn số 1749/UBND-VX ngày 30/5/2021.

Dự kiến 10 nhóm lao động tự do được UBND TPHCM bổ sung

1. Bảo mẫu, quét dọn, giúp việc gia đình.

2. Bảo vệ, giữ xe, rửa xe thuê, sửa/vá xe nhỏ lẻ, bán báo dạo, đánh giày hoặc công việc có tính chất tương tự.

3. Bán hàng hoặc trợ giúp bán hàng thuê (trong cửa hàng nhỏ tại chợ, quầy hàng, điểm buôn bán nhỏ, tạp hóa).

4. Xử lý hạt giống để nhân giống, đốn lá (lợp nhà…).

5. Đánh bắt thủy sản ven biển và nội địa – tự làm hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh, khai thác, đánh bắt thủy sản (đánh bắt cá, làm mồi câu, cào nghêu, soi nha, kéo lưới, đan lưới hoặc công việc có tính chất tương tự.

6. Thợ hồ, phụ hồ, thợ sơn, thợ mộc, thợ phụ – tự làm hoặc làm theo nhóm riêng lẻ, độc lập hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh xây dựng dân dụng.

7. Tài xế, phụ xe, lơ xe, tiếp viên, nhân viên làm thuê tại các hộ kinh doanh vận tải.

8. Xe ôm công nghệ.

9. Tự làm hoặc làm thuê trong các lĩnh vực chế biến thực phẩm, may gia công, thủ công mỹ nghệ.

10. Nhóm công việc khác do các quận, huyện, TP Thủ Đức đề xuất, bổ sung…

Theo Dantri