Ông trùm hàng hiệu lên tiếng tố hàng xách tay, hàng lậu

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) chia sẻ tại hội nghị - Ảnh: NGỌC BÍCH

Ông trùm hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết bản thân doanh nghiệp mình bị “thiệt hại” hơn 900 tỉ đồng từ hàng xách tay, hàng lậu.

Thông tin này được ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) chia sẻ tại buổi tôn vinh 200 doanh nghiệp tiêu biểu đóng góp số thu cho ngân sách Nhà nước năm 2017 do Cục Hải quan TP.HCM tổ chức ngày 31-1.

Theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, năm 2017, IPP đã đóng thuế 1.900 tỉ đồng nhưng nếu tình trạng hàng xách tay, hàng hiệu nhập lậu được kiểm soát thì số đóng góp này còn nhiều thêm.

“Chúng tôi ước tính hàng hiệu nhập khẩu dạng xách tay, hàng lậu đã làm giảm số thuế đóng góp của doanh nghiệp ít nhất 50%, tương đương 900 tỉ đồng. Nếu không bị cạnh tranh với hàng ngoại không rõ nguồn gốc thì số thuế đóng được còn cao hơn nữa”, ông Hạnh nói.

Theo vị đại gia này, tình trạng hàng hiệu cao cấp xách tay, hàng lậu “tấn công” ngay cả trong trung tâm kinh doanh của doanh nghiệp này.

Cụ thể đó là những người bán hàng mở các ô cửa hàng nhỏ ngay kế bên gian hàng hiệu chính hãng để tiện giao dịch khách.

Sau đó, khi có khách đến mua hàng, họ hướng dẫn khách vào các cửa hàng trưng bày hàng chính hãng, chụp hình rồi quay lại để đặt mua từ nước ngoài.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho rằng thực tế các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hiệu cũng thường gặp tình trạng mất hàng trong quá trình làm thủ tục.

“Vấn đề là dù bị mất hàng nhưng vẫn chịu thuế. Cục Hải quan TP.HCM cần tránh sự thất thoát hay mất hàng hóa gây bức xúc cho doanh nghiệp”, ông Hạnh nói.

Doanh nghiệp này cũng cho rằng những thay đổi trong ngành hải quan TP.HCM hiện nay là vượt bậc, nhiều kỹ thuật kiểm tra không đụng chạm đến hành khách hay quyền lợi của doanh nghiệp mà vẫn đảm bảo hoạt động quản lý của ngành đã được triển khai.

Tại hội nghị, Cục hải quan TP.HCM đã vinh danh 200 doanh nghiệp tiêu biểu đóng góp đáng kể cho số thu ngân sách của Cục hải quan năm 2017.

Theo ông Đinh Ngọc Thắng, Phó Cục trưởng, phụ trách Cục Hải quan TP.HCM, 200 doanh nghiệp tiêu biểu này đã đóng góp 48.000 tỉ đồng, tương đương 45%  tổng thu ngân sách Nhà nước của Hải quan thành phố.

Theo N.Binh

Tuổi Trẻ