Pháp cảnh báo ‘Mật ong Hắc Mã’, kêu gọi người dân tiêu hủy

Nhà chức trách Pháp yêu cầu người dân tiêu hủy, không tiếc tiền mà sử dụng mật ong tráng dương vì dễ rước họa vào thân - Ảnh: AFP

Các cơ quan y tế và an ninh Pháp ngày 27-7 cảnh báo những ai đã mua ‘Mật ong Hắc Mã’ hay ‘Sức mạnh Báo đốm’ nên tiêu hủy ngay lập tức vì chứa các chất có thể gây biến chứng nghiêm trọng.

Cơ quan chống hàng giả, hải quan và cơ quan quản lý y tế Pháp ngày 27-7 cảnh báo người dân không nên tin 100% vào bao bì của những sản phẩm “tráng dương tự nhiên” làm từ mật ong.

Thông cáo chung kêu gọi những ai đã mua mật ong hoặc các sản phẩm từ mật ong được quảng cáo có tác dụng hỗ trợ sinh lý nên tiêu hủy ngay lập tức. Theo các cơ quan này, có những thành phần hóa chất nhạy cảm được thêm vào sản phẩm nhưng nhà sản xuất không ghi rõ trên bao bì.

Một số sản phẩm được đặt những cái tên rất kêu như “Mật ong Hắc Mã” (Black Horse Honey) hay “Sức mạnh Báo đốm” (Jaguar Power). Hai sản phẩm này được quảng cáo là 100% tự nhiên nhưng thực tế có chất sildenafil hoặc tadalafil trong thành phần.

Sildenafil và tadalafil là những hoạt chất chính trong các thuốc chống rối loạn cương dương như Viagra và Sialis. Theo quy định của Pháp, những loại thuốc này chỉ được bán cho người dân khi có đơn của bác sĩ.

Những chất này có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng nếu người sử dụng bị bệnh tim. Một số phòng khám của Pháp đã ghi nhận các trường hợp gặp tác dụng phụ vì sử dụng mật ong tráng dương dỏm.

Các triệu chứng nghiêm trọng có thể mắc phải sau khi sử dụng mật ong chứa sildenafil và tadalafil gồm co giật nhiều lần, xuất huyết phổi hoặc phù não, suy thận cấp và có thể phải nhập viện điều trị lâu dài.

Theo Tuoitre