Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu liên tục sai phạm

Trong hai năm gần đây, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu (Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu) liên tục làm sai quy định. Tuy nhiên, Thanh tra Sở Y tế chỉ biết phạt và thu tiền và không có biện pháp nào để “dẹp loạn” những phòng khám vi phạm này.

Thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết vừa ra quyết định xử phạt hàng loạt phòng khám, trong đó có nhiều phòng khám có bác sĩ nước ngoài khám chữa bệnh đóng trên địa bàn TP.HCM vì nhiều vi phạm.

Trong đó, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 04/6 đến 08/6/2018) Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu 80-82 Châu Văn Liêm phường 11 quận 5 bị phạt 55 triệu đồng do quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Chỉ định sử dụng mục đích khám bệnh, chữa bệnh vì mục đích vụ lợi, thu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn giá đã niêm yết.

Trước đó, vào tháng 2/2018, Thanh tra Sở Y tế cho biết, phòng khám này có nhiều sai phạm trong lĩnh vực khám chữa bệnh. Cụ thể Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu đã chỉ định nhiều bệnh nhân sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh với mục đích vụ lợi.

Nghiêm trọng hơn, Hoàn Cầu còn thực hiện hành vi cố ý sửa chữa hồ sơ, bệnh án làm sai lệch thông tin trong quá trình khám chữa cho người bệnh; thu giá dịch vụ khám bệnh chữa bệnh cao hơn giá đã niêm yết.

Ngoài ra, Hoàn Cầu còn thực hiện quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng phạm vi chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động.

Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu liên tục sai phạm, Sở Y tế ở đâu?

Tổng hợp các sai phạm trên, Thanh tra Sở Y tế đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu số tiền 75 triệu đồng và yêu cầu công ty chấn chỉnh các sai phạm, tuân thủ các quy định của pháp luật.

Còn vào cuối năm 2017, phòng khám này từng bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt 31 triệu đồng với hành vi vi phạm gồm: Lập hồ sơ bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, thu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn giá niêm yết, không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; không bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế trong quá trình hoạt động.

Các đoàn thanh tra của Bộ Y tế và Sở Y tế TP.HCM đã đi thanh kiểm tra và nhiều lần xử phạt nhưng Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu (Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu, 80-82 Châu Văn Liêm, phường 11, quận 5) vẫn dửng dưng và tiếp tục sai phạm.

Ngoài ra Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu còn bị nhiều khách hàng tố cáo vì liên quan đến “bác sĩ Trung Quốc”; nâng giá nhiều dịch vụ; tự vẽ bệnh lấy tiền bệnh nhân.

Hoàng Thơ t/h