Sai phạm đất đai tràn lan ở Phú Quốc, Thanh tra Chính phủ vào cuộc

Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Phú Quốc kiểm tra một hộ dân nằm trong diện tích đất rừng ở xã Cửa Cạn. Ảnh: Giang Sơn/NLĐ

Việc phát triển quá “nóng” đã dẫn đến nhiều bất cập trong quản lý, sử dụng đất đai ở Phú Quốc khiến Thanh tra Chính phủ phải vào cuộc.

Chiều 2/4, tại UBND tỉnh Kiên Giang, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đã đến chủ trì buổi công bố quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, khoáng sản, môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Đoàn thanh tra sẽ tập trung vào các nội dung như: thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai, quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang trong giai đoạn từ ngày 1/1/2011 đến ngày 31/12/2017.

Sai pham dat dai tran lan o Phu Quoc, Thanh tra Chinh phu vao cuoc hinh anh 1

Phát triển quá “nóng” quản lý đất đai ở Phú Quốc lộ nhiều bất cập. (Ảnh: SH)

Ông Đặng Công Huẩn chỉ đạo đoàn thanh tra phải làm rõ những sai phạm, thiếu sót (nếu có) trong quản lý sử dụng đất, khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường. Từ đó sẽ kiến nghị xử lý đúng quy định đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm; đồng thời bổ sung cơ chế, sửa đổi chính sách để không còn xảy ra tình trạng vi phạm.

Thời gian gần đây, dư luận tỏ ra bức xúc trước việc rất nhiều trường hợp sai phạm trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai…xảy ra trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Trong đó tập trung nhiều ở huyện đảo Phú Quốc.

Cụ thể, cuối tháng 10/2017, kết quả rà soát ban đầu của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Kiên Giang đối với trên 80 dự án tại các xã Cửa Dương, Gành Dầu, Cửa Cạn, Dương Tơ và Hàm Ninh (huyện Phú Quốc) đã phát hiện hàng trăm công trình của cá nhân, tổ chức thực hiện không đúng các quy định của pháp luật xây dựng. Trong đó, có đến trên 90% công trình nhà ở riêng lẻ không có giấy phép xây dựng, không phù hợp với quy hoạch xây dựng…

Từ đó đã hình thành các khu dân cư tự phát không phù hợp quy hoạch phát triển huyện đảo Phú Quốc theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, có nhiều khu dân cư tự phát được hình thành ngay trong khu quy hoạch phát triển các dự án đang được chính quyền giao cho các nhà đầu tư triển khai và làm phát sinh tranh chấp phức tạp, kéo dài.

Ngoài xây dựng không phép tràn lan, ở Phú Quốc còn xuất hiện tình trạng buông lỏng quản lý và sử dụng đất rừng phòng hộ (RPH).

Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Phú Quốc cũng thực hiện chưa tốt công tác tham mưu cho UBND huyện về quản lý đất đai, bàn giao thực địa; chấp hành chưa nghiêm quyết định của UBND huyện về việc rà soát công tác bàn giao và quản lý thu hồi đất; không kiểm tra, rà soát… dẫn đến việc giao đất trùng lắp, sai lệch diện tích…

Trước những vi phạm trên, ngày 22/12/2017, Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang triệu tập cuộc họp Ủy ban kiểm tra để xem xét, kết luận một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Theo đó, ông Đinh Khoa Toàn, Chủ tịch UBND huyện, bị đề nghị kiểm điểm theo quy trình và có hình thức xử lý phù hợp; ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, bị đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Sông Hậu/VTC