Sàn giao dịch tiền số ở Tokyo bị tấn công, mất 530 triệu USD

Một người đàn ông bên trong gian phòng chứa máy chủ tại một hãng công nghệ - Ảnh: REUTERS

Sàn giao dịch tiền điện tử Coincheck vừa bị tin tặc tấn công, lấy đi hơn 500 triệu tiền điện tử NEM (hoặc XEM) trị giá khoảng 58 tỉ yen (534 triệu USD).

Theo đài truyền hình NHK, chiều 26-1 sàn Coincheck, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tại Tokyo, đăng thông báo trên trang web của họ cho biết đã tạm ngừng các giao dịch rút tiền với gần như tất cả các loại tiền điện tử.

Sự cố đã được trình báo cảnh sát và Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản.

Theo trang tin Coindesk, sàn giao dịch Coincheck xác nhận vụ tấn công mạng xảy ra với họ có vẻ như là vụ tấn công lớn nhất trong lịch sử công nghệ.

Trong cuộc họp báo lúc 23g30 ngày 26-1 giờ địa phương, chủ tịch sàn giao dịch, ông Wakata Koichi Yoshihiro và giám đốc điều hành Yusuke Otsuka xác nhận số tiền điện tử NEM họ bị mất tương đương 534 triệu USD.

Mặc dù hãng tin Nikkei cho rằng giá trị chính xác số tiền bị đánh cắp của sàn Coincheck sẽ khó có thể biết ngay cho tới khi hoàn tất các khâu kiểm tra, đánh giá sau vụ việc, tuy nhiên giới quan quan sát cho rằng mức thiệt hại ít nhất cũng phải hơn 400 triệu USD.

Những tin đồn về vụ trộm đã lan truyền rất nhanh từ sáng ngày 26-1 khi sàn Coincheck bất ngờ đóng băng hầu hết các dịch vụ của họ.

Theo thông báo của các lãnh đạo sàn giao dịch, Coincheck đang tính toán việc bồi thường cho các khách hàng.

Sau sự cố này, giá tiền điện tử NEM, đồng tiền điện tử lớn thứ 10 về giá trị thị trường hiện nay, theo hãng tin Bloomberg đã mất 9,4% giá trị, còn 85 cent.

Theo trang Coinmarketcap.com, giá đồng Bitcoin cũng giảm khoảng 2%, đồng Ripple cũng mất 8,4% giá.

Năm 2014, sàn giao dịch Mt. Gox, nơi từng diễn ra tới 80% lượng giao dịch bitcoin toàn cầu, đã phải nộp đơn xin phá sản sau khi bị mất khoảng 850.000 bitcoin, vào thời điểm đó tương đương với nửa tỉ USD, và 28 triệu USD tiền mặt trong các tài khoản ngân hàng của họ.

Theo Coindesk, số tiền USD bị đánh cắp ở sàn Coincheck chắc chắn sẽ lớn hơn số USD bị đánh cắp trong vụ tấn công sàn Mt. Gox năm 2014.

Theo Kim Thoa

Tuổi Trẻ