Thanh khoản TTCK đã lên sát mốc 10.000 tỷ/phiên, VnIndex sẽ sớm vượt đỉnh 2007?

CTCK HSC cho biết trong những năm trước cũng có nhiều năm thị trường trong tháng 1 tăng giống như hiện nay và điều này có xu hướng phát đi tín hiệu tích cực cho vài tháng tiếp theo. Với tốc độ tăng như hiện nay, VnIndex có thể chạm 1050 trong tuần tới và thậm chí có thể còn sớm vượt mốc này.

Cách đây chỉ hơn 1 năm, những phiên giao dịch 5-6.000 tỷ đồng là điều hiếm gặp trên TTCK Việt Nam. Thông thường, khi xuất hiện những phiên giao dịch như vậy thì cũng là lúc thị trường kết thúc sóng tăng và đảo chiều sang giai đoạn điều chỉnh.

Tuy vậy, mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn kể từ giai đoạn cuối năm 2017, đầu năm 2018 khi thanh khoản thị trường tăng vọt và dần hình thành mặt bằng mới.

Ngay trong những ngày đầu năm mới, những phiên giao dịch trên 6.000 tỷ đã diễn ra liên tục trên TTCK Việt Nam. Riêng phiên giao dịch 9/1 đánh dấu cột mốc của dòng tiền vào thị trường khi giá trị khớp lệnh trên HoSE lên tới 7.051 tỷ đồng, con số kỷ lục từ trước tới nay, cao gấp đôi so với trung bình 2017. Nếu tính thêm cả HNX, Upcom và giá trị thỏa thuận trên 3 sàn thì giá trị giao dịch phiên 9/1 đạt 9.527 tỷ đồng, con số mà trước đây không nhiều nhà đầu tư có thể tưởng tượng ra. Dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường giúp chỉ số VnIndex leo lên trên 1.000 điểm và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Dòng tiền nội ngoại kết hợp

Vấn đề không ít nhà đầu tư đặt ra thời gian gần đây “tiền từ đâu vào thị trường nhiều vậy?”. Câu trả lời đến từ niềm tin của giới đầu tư trong và ngoài nước về kinh tế Việt Nam, dẫn đến dòng tiền đổ mạnh vào TTCK.

Đầu tiên nói về dòng vốn ngoại, trong năm 2017 vừa qua, khối ngoại đã mua ròng kỷ lục hơn 27.000 tỷ đồng trên TTCK Việt Nam. Xu hướng này được tiếp nối trong những ngày đầu năm 2018 với giá trị mua ròng hơn 2.000 tỷ đồng.

Khối ngoại ồ ạt mua ròng trên TTCK Việt Nam những ngày đầu năm mới 2018

Yếu tố thu hút dòng vốn ngoại đầu tiên là việc TTCK có thêm nhiều hàng hóa chất lượng. Trong 2 năm gần đây, Chính phủ đã đẩy mạnh cổ phần hóa, niêm yết, thoái vốn nhiều doanh nghiệp Nhà nước lớn như Vietnam Airlines, Sabeco, Vinamilk…cùng với nhiều doanh nghiệp tư nhân lớn đồng loạt lên sàn đã thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư nước ngoài. Họ sẵn sàng trả giá cao cho nhiều thương vụ như Vinamilk, Vincom Retail, Sabeco, HDBank…với những tên tuổi như F&N Beverage, WP Investments, Credit Suisse, ThaiBev, Jardine Cycle & Carriage…

Bên cạnh đó, việc TTCK Việt Nam đang nổi lên như một trong những ứng cử viên được MSCI đưa vào danh sách thị trường mới nổi cũng khiến không ít quỹ đầu tư chú ý đến và họ đã đón đầu, đổ mạnh vốn vào TTCK Việt Nam như những gì đã diễn ra tại Pakistan trước khi được nâng hạng. Tiêu biểu là trường hợp Pyn Elite Fund – quỹ đầu tư có quy mô hơn 500 triệu USD đã rút toàn bộ vốn khỏi Thái Lan để đầu tư vào Việt Nam. Pyn Elite Fund cùng với Dragon Capital là những quỹ đầu tư hoạt động khá sôi nổi trên TTCK Việt Nam những năm qua.

Một yếu tố khác giúp thanh khoản thị trường tăng mạnh những phiên gần đây còn đến từ hoạt động của quỹ ETFs. Riêng trong tuần đầu tiên của năm mới, V.N.M ETF – một trong 2 quỹ ETFs ngoại lớn nhất tại Việt Nam đã thu hút thêm hơn 7 triệu USD. Cần lưu ý, giai đoạn nửa đầu năm thường là thời điểm các quỹ ETFs thu hút vốn và giải ngân khá mạnh vào thị trường Việt Nam.

Mặc dù hoạt động khối ngoại diễn ra khá rầm rộ, tuy nhiên giao dịch của họ hiện chỉ chiếm chưa đến 10% thanh khoản thị trường và phần lớn dòng tiền vẫn đến từ khối nội.

VnIndex sẽ sớm vượt đỉnh 2007?

Về dòng vốn nội, trong năm 2017 và đặc biệt những ngày gần đây, giới đầu tư trong nước đã đổ rất mạnh vào TTCK. Không ít thời điểm, các CTCK đã “căng cứng” margin nhưng thị trường vẫn tăng rất tốt và không hề điều chỉnh, điều này cho thấy có lượng tiền “tươi” rất lớn thực sự đổ vào TTCK.

Dòng tiền của khối nội đến từ các kênh vàng, đô la, bất động sản, gửi tiết kiệm sau nhiều năm găm giữ đã đổ sang kênh chứng koán. Việc dòng tiền đổ mạnh vào thị trường, giúp thị trường tăng điểm. Ngược lại, thị trường tăng điểm cũng thu hút dòng tiền đổ mạnh hơn nữa. Câu chuyện này giống như quả trứng có trước hay con gà có trước.

Bên cạnh đó, các CTCK cũng liên tục phát hành trái phiếu, chuẩn bị nguồn cho con “sóng thần” của TTCK. Cuối năm 2017, HSC đã phát hành thành công 800 tỷ đồng trái phiếu, SSI cũng lên kế hoạch phát hành 1.200 tỷ trái phiếu chuyển đổi. Việc các CTCK top đầu liên tục phát hành trái phiếu, cũng như các CTCK nhỏ được nhà đầu tư nước ngoài “bơm vốn” đã góp phần giúp thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao.

Với sự phối hợp của cả dòng tiền nội, ngoại, quy mô TTCK Việt Nam đã cải thiện đáng kể. Tỷ lệ vốn hóa TTCK/GPD hiện đã lên tới 75%, vượt xa mục tiêu Chính phủ đề ra trước đó. Chỉ số VnIndex cũng vượt mốc 1.000 điểm, mức cao nhất trong gần 11 năm qua.

TTCK Việt Nam sẽ sớm vượt đỉnh?

Trong bản tin nhận định thị trường, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng diễn biến thị trường cho thấy một dòng tiền rất lớn đang hiện hữu, sẵn sàng tận dụng những cơ hội “giá rẻ”. Trong một đợt sóng mạnh như hiện tại, khả năng một pha điều chỉnh rõ rệt sẽ khó xảy ra trong vài phiên tới.

Chung quan điểm, CTCK BSC nhận định hiện đang là khoảng thời gian tăng trưởng rất mạnh của thị trường và chưa có dấu hiệu của sự đảo chiều. Nhà đầu tư nên tiếp tục giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao, ngoài ra, các công ty IPO trong những tháng trước Tết cũng là cơ hội nên cân nhắc.

Cũng với quan điểm tích cực, CTCK HSC cho biết trong những năm trước cũng có nhiều năm thị trường trong tháng 1 tăng giống như hiện nay và điều này có xu hướng phát đi tín hiệu tích cực cho vài tháng tiếp theo. Với tốc độ tăng như hiện nay, VnIndex có thể chạm 1050 trong tuần tới và thậm chí có thể còn sớm vượt mốc này.

Theo Minh Anh

Cafef/Trí thức trẻ