Thất nghiệp vì COVID năm 2021 có được lĩnh BHXH một lần không?

Người lao động có thể nhận trợ cấp thất nghiệp trong lúc khó khăn (ảnh minh hoạ)

Quy định pháp luật hiện nay không cho phép người lao động rút BHXH 1 lần ngay sau khi nghỉ việc. Nhưng người lao động có thể hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc bảo hiểm thất nghiệp.

Theo báo cáo của Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB-XH), trong 7 tháng năm 2021 thị trường lao động Việt Nam có những diễn biến không theo xu hướng của thời gian chưa có dịch, bị tác động theo chiều hướng tiêu cực cùng với tốc độ gia tăng số ca nhiễm Covid-19.

Số lao động thất nghiệp gia tăng do nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh không còn khả năng chống đỡ với dịch bệnh nên buộc phải cắt giảm lao động. Số người thất nghiệp trong quý 2/2021 là 1,2 triệu người (2,62%), tăng so với quý I là 0,2% và 0,46% so với cùng kỳ năm 2019. Tháng 7 với mức độ phức tạp của dịch bệnh, số lao động thất nghiệp tăng cao, kéo theo tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động ở khu vực thành thị lên hơn 4%.

Trong lúc khó khăn về tài chính, rất nhiều người đã nghĩ đến phương án lĩnh BHXH một lần để có tiền trang trải cho cuộc sống trước mắt. Tuy nhiên, những người thất nghiệp trong năm 2021 không thể lĩnh ngay BHXH một lần. Bởi theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13, người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc, không tiếp tục tham gia BHXH thì mới đủ điều kiện rút tiền BHXH 1 lần. Điều này có nghĩa, nếu bị thất nghiệp trong năm 2021 thì sau 12 tháng (sang năm 2022), người lao động mới được làm thủ tục nhận BHXH 1 lần.

Trước mắt, để giải quyết khó khăn, ngay sau khi nghỉ việc, người lao động có thể làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trong đó khoản tiền trợ cấp thất nghiệp hằng tháng (bằng 60% bình quân tiền lương tháng đóng BHXH) sẽ giúp người lao động vơi bớt gánh nặng về kinh tế.

Ngoài ra, nếu không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp, người lao động có thể làm thủ tục để nhận hỗ trợ 3,71 triệu đồng theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ.

Theo VOV