Thị trường sau tết ảm đạm, giá xe máy rục rịch giảm

Thị trường vào mùa thấp điểm, giá xe máy bắt đầu giảm ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Nếu như trước tết Nguyên đán, thị trường xe máy tăng giá đột biến, có mẫu giá ‘đội’ lên cả vài chục triệu đồng thì ngay sau tết, giá xe máy đã bắt đầu rục rịch giảm.

Giá đột ngột tăng mạnh trước tết

Tranh thủ những ngày giáp tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm cao, các đại lý xe máy trên địa bàn TP.HCM cũng như Hà Nội đồng loạt tăng giá “chóng mặt” để chốt lời.

Đơn cử, Honda Air Blade các phiên bản được chào bán từ 40,5 triệu đồng, cao hơn khoảng 2 – 3 triệu so với giá đề xuất của Honda Việt Nam (HVN), riêng phiên bản đen mờ mới ra cao hơn từ 7 – 14 triệu đồng, giá bán khoảng từ 48 – 55 triệu đồng tùy từng đại lý. Honda SH mode chênh 6 – 11 triệu đồng, phiên bản chênh cao nhất là SH mode cá tính (giá từ 63 – 64 triệu đồng), chênh 11 triệu đồng so với giá đề xuất của HVN.

Hai dòng xe tay ga dành cho nữ là Vision và Lead cũng bán cao hơn đề xuất. Trong đó, Vision – dòng xe bán chạy nhất trên thị trường của Honda có giá bán thực tế dao dộng trong khoảng 33 – 38 triệu đồng, tùy từng phiên bản và đại lý, chênh 3 – 8 triệu đồng. Đặc biệt, Honda SH là dòng có mức giá bán cao nhất, tăng kỷ lục lên tới 123 triệu đồng cho phiên bản 150cc ABS, chênh 24 triệu đồng so với giá đề xuất.

Có giá bán ổn định hơn so với các dòng xe của Honda, tuy nhiên giá xe của Yamaha cũng không nằm ngoài xu hướng tăng giá mùa cao điểm. Tại một đại lý Yamaha khu vực Bắc Từ Liêm (Hà Nội), ngày 26 tết, mẫu xe côn tay Exciter mọi phiên bản RC, GP, xanh xám, xanh đều được bán cao hơn giá niêm yết. Đặc biệt, phiên bản đen mờ bán chạy nhất ở mức giá dao động từ 49,5 – 50,5 triệu đồng, cao hơn giá niêm yết khoảng 5 triệu đồng. Các phiên bản còn lại chênh lệch khoảng từ 1,5 – 2 triệu đồng.

Sau tết, chỗ giảm chỗ không

Vẫn như mọi năm, thị trường mua sắm sau tết rơi vào tình trạng ảm đạm, gần như “đóng băng”, đặc biệt là các mặt hàng đắt tiền. Theo khảo sát của Thanh Niên chiều 23.2 (tức mùng 8 tết), một số đại lý xe máy tại TP.HCM còn chưa mở cửa hàng, chưa có giá xe mới. Một vài cửa hàng mở cửa hoạt động từ ngày 21.2 đã điều chỉnh lại giá bán theo chiều hướng giảm.

Đơn cử, các mẫu SH bán tại một cửa hàng trên đường Khánh Hội (quận 4) giảm giá từ 500.000 – 1 triệu đồng tùy loại. Cụ thể, SH 150 ABS giảm mạnh nhất, từ 106 triệu đồng trước tết, xuống còn 103 triệu đồng. Honda SH 150 CBS có giá thực tế tại đại lý là 92,5 triệu đồng, giảm 1,7 triệu đồng. Honda SH 125 CBS có giá 81,5 triệu đồng, giảm 1 triệu so với giá tại cửa hàng vào ngày 27 tết. Honda SH 125 ABS bán 87,5 triệu đồng, chênh lệch khoảng 1,5 triệu đồng. Các mẫu xe khác như Honda Vision, Air Blade, SH mode, Lead cũng giảm nhẹ từ 150.000 – 1,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, cũng có một số cửa hàng vẫn giữ nguyên giá bán trước tết. Honda Phát Tiến (Khánh Hội) báo giá xe Air Blade phiên bản đen mờ là 55 triệu đồng (cả giấy), Vision phiên bản vàng đồng giá 38,1 triệu đồng (cả giấy). Đại diện bán hàng Phát Tiến cho biết chưa thấy hãng báo thay đổi giá nên vẫn bán theo giá trước tết.

Trong khi đó, đại diện bán hàng của Head Honda Sơn Minh 1 (Lý Tự Trọng) thông tin hiện dòng Air Blade đã hết hàng, các dòng khác giá không chênh lệch nhiều so với trước tết. Vị này cho biết từ giờ đến khoảng tháng 4 là mùa thấp điểm, giá xe có thể sẽ giảm đáng kể trong thời gian tới.

H.Khanh

Thanh Niên