Thiết lập phong tỏa Khu chế xuất Tân Thuận; PouYuen 30.000 công nhân tạm nghỉ việc tránh dịch

Toàn cảnh Khu chế xuất Tân Thuận - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Do xuất hiện các ca mắc COVID-19 tại các doanh nghiệp trong khu, quận 7 đã thiết lập khu phong tỏa tại Khu chế xuất Tân Thuận. Trong khi đó, Công ty PouYuen ở Bình Tân cho biết đã có 30.000 công nhân tạm nghỉ việc.

Ông Hoàng Minh Tuấn Anh, chủ tịch UBND quận 7 (TP.HCM), xác nhận việc thiết lập cách ly y tế vùng có dịch COVID-19 với Khu chế xuất Tân Thuận từ ngày 13-7, do xuất hiện các ca mắc COVID-19 tại các doanh nghiệp trong khu.

Một doanh nghiệp trong Khu chế xuất Tân Thuận cho biết công ty này cũng đã nhận thông báo và đang “gấp rút chuẩn bị kế hoạch”.

Doanh nghiệp này cho biết thêm theo thông báo thì từ 0h ngày 13-7, khu chế xuất sẽ hạn chế ra vào, chỉ những doanh nghiệp có đủ điều kiện cách ly sẽ được tiếp tục duy trì hoạt động theo phương thức “vừa cách ly vừa sản xuất”.

Trường hợp doanh nghiệp không bảo đảm thì phải thuê địa điểm, khách sạn xung quanh và đưa đón bằng xe khép kín, không cho xe cá nhân ra vào cổng khu chế xuất.

“Chúng tôi đã lập phương án cách ly để sản xuất gửi Ban quản lý khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (HEPZA) và đang chờ ý kiến. Tuy nhiên cũng chỉ giữ lại khoảng 25% số lao động hiện có. Số còn lại cho tạm nghỉ 14 ngày và chi trả chế độ theo quy định của pháp luật”, đại diện doanh nghiệp cho biết.

Trước đó, ngày 11- 7, UBND quận 7 đã ra văn bản gửi Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (HEPZA) và Công ty TNHH Tân Thuận về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, Ban chỉ huy thống nhất quận 7 đề nghị HEPZA và Công ty TNHH Tân Thuận thông báo đến 29 doanh nghiệp trong Khu chế xuất Tân Thuận có các trường hợp công nhân nghi nhiễm COVID-19 tạm thời phong tỏa, cách ly y tế để kiểm soát dịch bệnh.

Đồng thời, xem xét tạm ngưng hoạt động sản xuất đối với 29 doanh nghiệp này và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Trước đó, đã có hai doanh nghiệp trong Khu chế xuất Tân Thuận với tổng cộng gần 2.000 công nhân đã quyết định tạm ngừng hoạt động 15 ngày để phòng dịch.

Đồng thời, vào ngày 6-7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận 7 đã ra văn bản về thiết lập cách ly y tế vùng có dịch COVID-19 đối với phường Tân Thuận Đông, một phần phường Tân Thuận Tây, Bình Thuận (không bao gồm Khu chế xuất Tân Thuận).

Khu chế xuất Tân Thuận hiện có 250 công ty với khoảng 60.000 người lao động.

30.000 công nhân PouYuen tạm nghỉ việc

Công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam làm việc tại nhà xưởng ở quận Bình Tân vào ngày 10-6-2021 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 12-7, ông Củ Phát Nghiệp – chủ tịch công đoàn Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP.HCM) – cho biết hoạt động sản xuất của doanh nghiệp này gặp rất nhiều khó khăn trước làn sóng bùng phát dịch lần thứ 4.

Cụ thể, ông Nghiệp cho hay tính đến chiều 12-7, ông nắm thông tin có khoảng 40 công nhân của Công ty TNHH PouYuen Việt Nam mắc COVID-19 đã được ngành y tế thông báo chính thức thông qua xét nghiệm RT – PCR từ việc sàng lọc tại công ty cũng như sàng lọc ngoài cộng đồng.

Theo ông Nghiệp, về số công nhân mắc COVID-19 chính xác, phía doanh nghiệp vẫn đang thống kê bởi số công nhân rất lớn, sinh sống ngoài cộng đồng nên số liệu có thể thay đổi theo thời điểm.

Còn đối với số lượng các F1, F2, ông Nghiệp cho hay doanh nghiệp vẫn đang thống kê, song “số lượng cũng rất lớn”.

Theo ông Nghiệp, đối với các trường hợp đang còn truy vết thì công nhân vẫn đến làm việc tại nhà xưởng, song nếu đã xác định là F1 sẽ đi cách ly tập trung và F2 phải cách ly tại nhà.

Ông Nghiệp cho biết các chính sách đối với người lao động tạm nghỉ việc đang áp dụng khi người lao động là F1 và F2 sẽ được công ty chi trả mức lương tối thiểu vùng với mức 4.420.000 đồng/tháng, còn đối với các F0 sẽ được đưa đi điều trị và hưởng bảo hiểm xã hội.

Đối với hoạt động sản xuất hiện nay, ông Nghiệp công nhận gặp rất nhiều khó khăn, trong đó số lượng công nhân tạm nghỉ việc đã lên đến 30.000 người do liên quan đến các ca COVID-19, công nhân sống trong vùng phong tỏa, công nhân ngoại tỉnh không thể đến TP.HCM và công nhân tự nghỉ do tâm lý hoang mang, lo sợ nhiễm COVID-19.

“Công ty thực hiện mục tiêu kép là vừa chống dịch, vừa sản xuất, địa phương nào phong tỏa, công nhân không thể đi làm được thì phải chấp nhận, như sáng nay công nhân Long An không thể đến TP.HCM, còn chủ trương thì nơi nào đi làm được vẫn để công nhân đi làm” – ông Nghiệp nói.

Trước thông tin nhiều công nhân hoang mang, tạm thời nghỉ việc, ông Nghiệp thừa nhận có thực trạng này, dẫn đến từ đầu đợt dịch đến nay việc sản xuất không hiệu quả, thiệt hại cho công ty. Để giải quyết quyền lợi cho người lao động, ông Nghiệp cho hay công ty áp dụng chính sách là ưu tiên cho công nhân được nghỉ phép năm, nghỉ việc riêng theo nguyện vọng với số ngày tối thiểu 14 và tối đa 18 ngày.

Trước câu hỏi liệu công ty có thể áp dụng mô hình vừa sản xuất, vừa cách ly với những khu lưu trú tập trung, ông Nghiệp cho hay do quy mô công nhân lớn, diện tích hữu hạn nên phương án này khó khả thi.

Theo ông Nghiệp, từ ngày 21-6 đến nay, công ty này chỉ mới được tiêm vắc xin cho công nhân một lần với 2.215 người, do đó nguyện vọng của doanh nghiệp là được tiếp tục tiêm vắc xin để công nhân yên tâm làm việc.

Theo Tuoitre