Thoái vốn tại GAS có dễ dàng?

GAS là một trong những tổng công ty lớn nhất thuộc PVN, đóng góp khoảng 13% doanh thu và 44% lợi nhuận trong năm 2017.

Với việc giá dầu tăng lên, Tổng công ty khí Việt Nam (GAS) đã có một năm kinh doanh tốt. Ban lãnh đạo GAS cho biết, năm nay, Công ty ước đạt doanh thu 62,562 tỷ đồng, tăng 3,5% so với 2016, vượt 21,5% kế hoạch mà Đại hội đồng cổ đông giao phó.

Kết quả kinh doanh khả quan

Lợi nhuận trước thuế (LNTT) 9,750 tỷ đồng, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt 54,8% kế hoạch. Như vậy, nếu không có gì thay đổi, kết quả này đã đánh dấu sự tăng trưởng trở lại của GAS sau 2 năm 2015 và 2016 sụt giảm liên tiếp.

Việc giá dầu giao dịch bình quân ở mức 54 USD/thùng trong năm 2017, cao hơn so với kế hoạch 50 USD/thùng là một trong những thuận lợi quan trọng giúp kết quả kinh doanh của Công ty vượt kế hoạch.

Bên cạnh sự tăng lên của giá dầu và giá khí thì kết quả kinh doanh của GAS còn phụ thuộc và sản lượng. Tổng công ty này đang trong quá trình chuyển đổi từ mô hình hưởng chênh lệch giá bán và giá đầu vào cộng với phí vận chuyển đối với sản phẩm khí tự nhiên sang mô hình chỉ hưởng phí vận chuyển. Quá trình này dự kiến đến năm 2020 sẽ hoàn tất. Khi đó, tăng trưởng trong dài hạn của GAS sẽ phụ thuộc vào tăng trưởng sản lượng.

Đặc biệt, trong nửa đầu tháng 12/2017, bất chấp thị trường điều chỉnh cùng những biến động tại PVN, cổ phiếu GAS vẫn nhận được lực cầu mạnh và sinh lời tốt nhất trong Top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường, tỷ lệ tăng giá 6,3%.

Vị thế của PV GAS trong nền kinh tế cũng như trên sàn chứng khoán là điều không cần phải nói đến. Đó là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam thực hiện hoạt động ở trung nguồn, thu gom khí từ các chủ mỏ, chế biến, lưu trữ và phân phối khí đến các doanh nghiệp bán buôn và bán lẻ. Ở phân phối hạ nguồn, các công ty con của GAS là PGD (sở hữu 50,5%), CNG (sở hữu 56%) hay PVG, PGS (GAS đang trình PVN tăng tỷ lệ lên 51%) đều là những doanh nghiệp có thị phần lớn nhất trong phân phối khí và LPG.

Nhưng thoái vốn có khả quan?

GAS là một trong những tổng công ty lớn nhất thuộc PVN, đóng góp khoảng 13% doanh thu và 44% lợi nhuận trong năm 2017. Riêng năm nay, Công ty sản xuất và cung cấp cho các khách hàng 9.7 tỷ m3 khí, trên 1,5 triệu tấn khí hóa lỏng (LPG), trên 76 ngàn tấn condensate, cung cấp khí đầu vào để sản xuất gần 30% sản lượng điện, 70% nhu cầu đạm và đáp ứng 70% thị phần LPG toàn quốc.

Theo báo cáo ngành khí của Công ty Chứng khoán FPT (FPTS) vào tháng 8/2017, GAS đang giữ vị thế chi phối lớn trong lĩnh vực phân phối khí tại Việt Nam khi là doanh nghiệp duy nhất thực hiện hoạt động ở trung nguồn là thu gom khí từ các chủ mỏ, chế biến, lưu trữ và phân phối khí đến các doanh nghiệp bán buôn và bán lẻ.

Trong thông báo mới nhất, GAS cho biết về kế hoạch thoái vốn của Tập đoàn dầu khí Việt Nam. Theo đó, PVN sẽ bán 30,97% cổ phần tại GAS để giảm tỷ lệ sở hữu từ 95,8% hiện tại xuống 65%. Thời gian thực hiện là trong năm 2018 – 2019.

Việc thoái vốn khỏi GAS đã từng được nhắc đến nhưng rơi vào im ắng trong những năm qua. Theo đánh giá của CTCK HSC, PVN sẽ tiến hành thoái vốn trong năm 2019 và nhiều khả năng là trong 6 tháng cuối năm. Nguyên nhân được cho là PVN sẽ khá bận rộn với các kế hoạch thoái vốn tại các công ty con khác trong năm 2018, bao gồm tiến hành IPO và chuyển nhượng cổ phần cho đối tác chiến lược tại PV Power, PV Oil và BSR. Và Tập đoàn này cũng có thể thực hiện thoái vốn tại DPM, DCM, PVI, Cảng Phước An và CPCP Đông Dương Xanh. Bên cạnh đó,GAS sẽ cần tăng tỷ lệ sở hữu tại hai công ty liên kết, PGS và PVG lần lượt từ 35,26% và 35,88% hiện tại lên 51%. Trong khi đó công ty cũng sẽ bán toàn bộ 35,1% cổ phần tại PCG trước khi PVN thực hiện bán cổ phần tại GAS.

Theo Luật Dầu khí hiện nay, các nguồn khí thiên nhiên đang khai thác ở Việt Nam đều phải có sự hợp tác với PVN, và đầu ra là các nhà máy điện khí, phân bón lớn cũng thuộc sở hữu của Tập đoàn. Gần như toàn bộ lợi nhuận của GAS thuộc về PVN nhưng khi giảm sở hữu nhà nước, phần lợi nhuận của PVN sẽ giảm xuống.

“Do đó, với một số kế hoạch thoái vốn cần hoàn tất trước khi PVN bán cổ phần như đề cập trên đây, thời gian thoái vốn của PVN nhiều khả năng sẽ muộn hơn là sớm. Hơn nữa, có thể PVN cũng mong muốn từng bước thoái vốn để ghi nhận doanh thu trong hai năm hơn là tập trung toàn bộ trong năm 2018” – HSC nhận định.

Theo Nha Trang

Diễn Đàn Doanh Nghiệp