Thống đốc: Dự trữ ngoại hối vọt lên 54,5 tỷ USD

Dự trữ ngoại hối Việt Nam đạt mức kỷ lục. Ảnh: Anh Quân.

Trong 10 ngày đầu năm 2018, dự trữ ngoại hối Việt Nam tăng 1,5 tỷ USD, theo Thống đốc Lê Minh Hưng.

Thông tin mới nhất về số dư dự trữ ngoại hối được ông Lê Minh Hưng – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cập nhật tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh của Vietcombank sáng 12/1.

Người đứng đầu ngành ngân hàng cho biết, trong năm 2016 và 2017, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào 22 tỷ USD. “Nhờ vậy, đến ngày hôm nay, tổng dự trữ ngoại tệ đã lên 54,5 tỷ USD. Đây là con số kỷ lục, tạo niềm tin và vị thế cho quốc gia trong thu hút đầu tư vào Việt Nam”, ông Hưng nói.

Như vậy chỉ trong 10 ngày đầu năm 2018, dự trữ ngoại hối đã tăng hơn 1,5 tỷ USD so với thời điểm ông Lê Minh Hưng công bố cuối năm 2017.

Trong năm 2017, theo Thống đốc, khi đưa tiền ra mua ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước đã linh hoạt điều tiết để thu tiền về. Đặc biệt, cuối năm 2017, để tránh những biến động trên thị trường ngoại hối khi Sabeco bán vốn với khối lượng lớn, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động mua ngoại tệ. Đồng thời cơ quan này có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị điều chuyển tiền bán cổ phần về Ngân hàng Nhà nước để kiểm soát lượng tiền trong lưu thông, hạn chế tác động đến lạm phát.

Tại hội nghị tổng kết ngành mới đây, Thủ tướng cho rằng, ngành ngân hàng đã giúp hoàn thành sớm “giấc mơ” dự trữ ngoại tệ đạt 50 tỷ USD vào năm 2020 (bằng khoảng 14 – 15 tuần nhập khẩu). Ông cũng đánh giá cao chính sách tỷ giá, tiền tệ hợp lý duy trì sự ổn định của thị trường tiền tệ; tiếp tục kiểm soát được lạm phát ở mức 3,53%, thấp hơn mục tiêu Quốc hội đề ra.

Theo Thanh Thanh Lan

VnExpress