Thử nghiệm vắc xin Covid-19 kiểu mới: Chủ động cho lây nhiễm

Nhằm đẩy nhanh quá trình tìm kiếm vắc xin ngừa Covid-19, các nhà nghiên cứu Anh đang có kế hoạch triển khai phương thức mới chưa từng thực hiện trước đây: đó là chủ động cho các tình nguyện viên nhiễm virus Covid-19.

Hãng tin The Globe and Mail (Canada) cho biết thử nghiệm này, được gọi là thử nghiệm thử thách trên người (human challenge trial), khi được thực hiện, sẽ là loại thử nghiệm về Covid-19 kiểu mới đầu tiên trên thế giới.

Cuộc thử nghiệm sẽ được bắt đầu vào đầu năm sau, với khoảng 90 tình nguyện viên tuổi từ 18 đến 30, và chính phủ Anh đã tài trợ khoảng 57 triệu USD cho nghiên cứu này.

“Nghiên cứu thử thách trên người có thể làm tăng độ hiểu biết của chúng ta về Covid-19 thông qua những cách thức đặc biệt, đồng thời cũng giúp tăng tốc quá trình phát triển vắc xin và phương pháp điều trị Covid-19”, ông Chris Chiu, người đứng đầu cơ quan Nghiên cứu Vắc xin Imperial Network, cho biết.

Các nhà khoa học từ lâu vẫn luôn cho rằng thế giới sẽ cần nhiều hơn 1 loại vắc xin ngừa Covid-19 và loại đầu tiên thường sẽ không phải là loại hiệu quả nhất. Thử nghiệm thử thách trên người sẽ giúp giảm thời gian nghiên cứu phát triển đi nhiều tháng, đồng thời cũng sẽ cho phép các nhà nghiên cứu nhanh chóng so sánh được tính hiệu quả giữa các loại vắc xin khác nhau.

Thông thường, khi tham gia thử nghiệm vắc xin giai đoạn 3, tình nguyện viên sẽ được tiêm vắc xin thử nghiệm, rồi sau đó được cho quay về với cuộc sống thường nhật. Các nhà nghiên cứu sẽ chờ để xem bao nhiêu người tình nguyện bị nhiễm khi tiếp xúc với xã hội và tình trạng bệnh ở cấp độ nào, rồi sau đó so sánh với khảo sát bên phía nhóm được tiêm giả dược (placebo).

Toàn bộ quá trình nói trên sẽ tốn nhiều tháng và đòi hỏi cần có khoảng 30.000 người tình nguyện. Hiện có 250 vắc xin đang được nghiên cứu trên thế giới và 9 trong số đó đang ở giai đoạn thử nghiệm thứ 3.

Trong khi đó phương pháp thử nghiệm thử thách trên người được tiến hành bằng cách để tình nguyện viên bị nhiễm chỉ vài tuần sau khi được tiêm vắc xin thử nghiệm, rút ngắn thời gian tìm hiểu tính hiệu quả của vắc xin.

Phương pháp này từng được dùng để phát triển vắc xin ngừa cúm, dịch tả, thương hàn và sốt rét.

Nhà tổ chức thử nghiệm thử thách trên người cho vắc xin ngừa Covid-19 có thừa nhận thử nghiệm này tiềm ẩn rủi ro. Hiện các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới vẫn chưa hiểu rõ Covid-19 và vẫn chưa có thuốc điều trị. Điều này đồng nghĩa với việc nhà tổ chức không có thuốc trị dự phòng, trong trường hợp tình nguyện viên bị bệnh nặng.

Nhóm nghiên cứu đã cố giải quyết vấn đề kể trên bằng cách chỉ tuyển những tình nguyện viên trẻ, khỏe, vì đây là nhóm ít có nguy cơ bị bệnh nặng vì Covid-19.

Được biết, các tình nguyện viên sẽ được tiêm 1 liều virus ở thấp mức thấp nhất có thể. Người tình nguyện sẽ được trả tiền và được ở trong một khu đặc biệt tại một bệnh viện ở London trong 3 tuần. Họ sẽ không được phép rời khu vực này cho đến khi có 2 lần xét nghiệm âm tính.

Minh Đức

Theo The Globe and Mail