Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư Canada

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Canada. Ảnh: TA

Phát biểu tại Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Canada diễn ra tại Canada (sáng 9/6 theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có phần giới thiệu trực tiếp về cơ hội đầu tư tại Việt Nam tới các nhà đầu tư Canada.

Trước hơn 100 doanh nghiệp Canada và Việt Nam có mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc tới tiến trình tái cơ cấu kinh tế mà Việt Nam đang thực hiện.

“Việt Nam đang tái cơ cấu nền kinh tế nói chung, trong đó Chính phủ tập trung tái cơ cấu các ngành kinh tế, cổ phần hóa các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước trên các lĩnh vực: hàng không, điện lực, dầu khí, viễn thông, hạ tầng giao thông… Tiến trình này là cơ hội tốt để các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có Canada, tham gia mua cổ phần trở thành đối tác/cổ đông chiến lược…”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thông tin chi tiết.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng nhắc tới các cơ hội đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh áp dụng công nghệ cao, phát triển thanh toán điện tử, chứng khoán, bảo hiểm, thành lập các quỹ đầu tư, công ty ủy thác, quản lý tài sản…

Ngay sau khi Thủ tướng phát biểu, nhiều nhà đầu tư Canada đã đặt câu hỏi trực tiếp cho Thủ tướng. Mối quan tâm tập trung vào chính sách thu hút FDI của Việt Nam trong giai đoạn tới.

“Dòng vốn FDI góp phần cho thành công của kinh tế Việt Nam, là thành phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Chúng tôi cam kết bảo vệ quyền lợi chính đáng của các nhà đầu tư nước ngoài”, Thủ tướng trả lời thẳng thắn.

Ông cũng nhấn mạnh Việt Nam sẽ tiếp tục kêu gọi đầu tư nước ngoài, sẽ coi trọng chất lượng, đặc biệt các dự án sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, có khả năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, các dự án bảo vệ môi trường của người dân.

Hoan nghênh các dự án đầu tư FDI phát triển hạ tầng, logistics, công nghiệp chế tạo, năng lượng, dịch vụ chất lượng cao….

“FDI mà Việt Nam tập trung thu hút tới đây là coi trọng chất lượng, góp phần bảo vệ môi trường đầu tư, môi trường của Việt Nam và toàn cầu”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Trước đó, trong bài phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng đã nhắc tới những cơ hội đầu tư thiết thực, có khả năng hiện thực hóa với các nhà đầu tư hai nước.

“Việt Nam muốn các nhà đầu tư Canada đầu tư vào các lĩnh vực tài chính ngân hàng, y tế, giáp dục… thông qua các hình thức mua bán, sáp nhập, hợp tác công tư…”
“Nhưng chúng ta cần phải cùng bàn để làm sao tận dụng được các cơ hội đầu tư từ sự hồi phục kinh tế thế giới, thương mại toàn cầu và phát huy thế mạnh của mỗi bên”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: TA
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: TA

Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam – Canada diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Canada của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng.

Tọa đàm do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Thành phố Quebec và Ngân hàng Quốc gia Canada tổ chức.

Các doanh nghiệp Canada tại Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Canada. Ảnh: TA
Các doanh nghiệp Canada tại Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam – Canada. Ảnh: T.A
Canada là đối tác hợp tác quan trọng của Việt Nam tại khu vực châu Mỹ. Đặc biệt, quan hệ hợp tác kinh tế song phương giữa hai nước đã có những bước phát triển mạnh mẽ, vững chắc trong thời gian qua dựa trên tính bổ trợ, bổ sung cao của 2 nền kinh tế.
Canada là đối tác FDI đứng thứ 2 của Việt Nam tại khu vực châu Mỹ với 168 dự án, hơn 5,1 tỷ USD tổng vốn đăng ký, đứng thứ 14/127 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương duy trì mức tăng trưởng cao, ổn định trong những năm qua, đạt mức 3,5 tỷ USD năm 2017.
Canada cũng là đối tác hỗ trợ các dự án phát triển ODA quan trọng của Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực về môi trường, ứng phó với biển đổi khí hậu, khoa học, giáo dục, phát triển nông thôn.
Khánh An/Báo Đầu tư