Tổng bí thư thăm Pháp: Mở ra giai đoạn mới quan hệ Việt – Pháp

Kết quả giao thương Việt - Pháp chưa thực sự tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp, vị thế, tiềm năng và mong muốn của hai nước...

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tiếp đón và hội đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: TTXVN.

Ngày 27/3, trong khuôn khổ chuyến thăm Cộng hòa Pháp, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc hội đàm, trong đó thống nhất nhiều nội dung về thúc đẩy, tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Tại buổi hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình của mỗi nước; trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất là về vấn đề an ninh ở khu vực.

Mở rộng hợp tác nhiều lĩnh vực

Hai bên cùng cho rằng phải giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế và cần phát huy vai trò trách nhiệm của các quốc gia, vì an ninh và phát triển ở khu vực. Tập trung trao đổi ý kiến sâu rộng về các phương hướng và biện pháp lớn nhằm xác lập khuôn khổ, định hướng và tạo động lực mới làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược, mở ra giai đoạn phát triển mới cho quan hệ hai nước.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng Pháp và Việt Nam có mối quan hệ rất đặc biệt với sự gắn bó mật thiết về lịch sử, văn hóa, xã hội. Trải qua 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược, quan hệ hai nước đang chứng kiến giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất với nền tảng hợp tác toàn diện, phong phú, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.

Nhằm đẩy mạnh hợp tác chiến lược, tạo chuyển biến mạnh mẽ để thúc đẩy và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực, hai nhà lãnh đạo nhất trí duy trì thường xuyên và tăng cường trao đổi, tiếp xúc cấp cao, nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại, hợp tác; mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực; mở rộng giao lưu nhân dân, tăng cường hợp tác giữa các địa phương; tăng cường phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Tổng thống Pháp đề nghị Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Pháp đầu tư vào Việt Nam, thực hiện các dự án hợp tác tại Việt Nam; tăng cường hợp tác về quốc phòng, an ninh, hợp tác về đào tạo cán bộ; đẩy mạnh hợp tác về tư pháp, các hoạt động của Quốc hội.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và ghi nhận những đề nghị của Pháp, bày tỏ Việt Nam mong muốn sự hỗ trợ và hợp tác hiệu quả của Cộng hòa Pháp.

Hai nhà lãnh đạo cùng chia sẻ quan điểm cho rằng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước trong thời gian qua đã có nhiều phát triển tích cực, song chưa thực sự tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp, vị thế, tiềm năng và mong muốn của hai nước.

Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí đẩy mạnh các biện pháp thiết thực nhằm thúc đẩy thương mại, tăng mạnh thương mại hai chiều trong thời gian tới; trao đổi các biện pháp thúc đẩy các dự án hợp tác quan trọng giữa hai nước như hợp tác về viễn thông, năng lượng, hàng không, nước sạch, biến đổi khí hậu, môi trường; hỗ trợ các điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp 2 nước thâm nhập sâu vào thị trường của nhau; cho rằng hiện nay hai nước đang có nhiều điều kiện để gia tăng hợp tác về đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực mà Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như công nghệ cao, năng lượng sạch, nông nghiệp hữu cơ, công nghệ số…

Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron – Ảnh: TTXVN.

Hai bên cũng trao đổi sâu rộng về khả năng và các biện pháp thúc đẩy hợp tác về khoa học – công nghệ, thúc đẩy các dự án về y tế, năng lượng, hợp tác nghiên cứu, giáo dục đào tạo. Tổng thống Pháp khuyến khích mở trường Pháp tại Việt Nam.

Hai bên cũng khẳng định mong muốn chung của Việt Nam và Pháp gắn các mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Pháp vào các không gian khu vực rất năng động là Liên minh châu Âu (EU) và ASEAN; nhất trí đẩy nhanh việc hoàn tất ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU trong năm 2018, tạo động lực mới cho hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với Pháp và EU.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao những đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, là cầu nối quan trọng cho quan hệ giữa Việt Nam và Pháp.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Pháp tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập, đóng góp cho sự phát triển của Pháp và cho quan hệ giữa hai nước.

Việt Nam luôn tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp Pháp

Trước đó, sáng 27/3, tại trụ sở Hiệp hội giới chủ Pháp ở Thủ đô Paris, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp lãnh đạo một số doanh nghiệp hàng đầu của Pháp như: Airbus, Bouygues, Total. Đây là những doanh nghiệp đã và đang có nhiều dự án hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Là tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực hàng không, Tập đoàn Airbus đã có quan hệ hợp tác tốt đẹp với Việt Nam từ 15 năm nay, triển khai nhiều hợp đồng hợp tác với Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airlines.

Theo Airbus, Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển. Airbus đang cùng các đối tác Việt Nam triển khai các chương trình hợp tác dài hạn nhằm khai thác tốt hơn tài nguyên, giám sát thiên tai, đào tạo cán bộ và nhiều lĩnh vực khác.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Airbus, tập đoàn uy tín hàng đầu trong lĩnh vực hàng không của Pháp, châu Âu và thế giới, đã hợp tác tốt đẹp với các đối tác Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước phát triển theo hướng thiết thực, hiệu quả, mang lại lợi ích cho người dân ở cả hai nước, hai khu vực ASEAN và Liên minh châu Âu (EU).

Với thế mạnh là xây dựng cơ sở hạ tầng, viễn thông, Tập đoàn Bouygues từng tham gia xây dựng nhiều công trình lớn của Việt Nam như: Cầu Phú Lương, hầm đường bộ Hải Vân…

Bouygues xác định Việt Nam là thị trường quan trọng và đang hợp tác chặt chẽ với Tập đoàn T&T để triển khai nhiều dự án lớn như nâng cấp, mở rộng, vận hành và bảo trì Sân vận động Hàng Đẫy; đầu tư phát triển tuyến đường sắt đô thị số 3 nối Hà Nội với Sơn Tây.

Ngoài ra, Bouygues mong muồn triển khai hợp tác với T&T và các đối tác Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, dự án khác; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng quản lý, thiết kế phương án tài chính, khai thác phát triển cơ sở hạ tầng.

Bouygues mong muốn Việt Nam tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo hành lang pháp lý ổn định và có cơ chế tỷ giá hối đoái ổn định, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư yên tâm hợp tác làm ăn.

Tổng bí thư hoan nghênh Bouygues hợp tác đầu tư các dự án lớn trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng – lĩnh vực mà Việt Nam đang rất cần trong quá trình phát triển, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; mong muốn Bouygues tiếp tục quan tâm hợp tác đầu tư với Việt Nam trong lĩnh vực này theo hướng hiện đại, bền vững, có tầm nhìn, chiến lược lâu dài.

Gặp đại diện Tập đoàn Total, một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về năng lượng, khí hóa lỏng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh tâp đoàn đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ mới, hiện đại; đồng thời nhấn mạnh, với gần 100 triệu dân, đang tiến hành công nghiệp hóa, nhu cầu năng lượng của Việt Nam là rất lớn để đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng.

Trước đó, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Pháp Édouard Philippe và gặp gỡ đại diện Hiệp hội giới chủ Pháp (MEDEF), khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện tốt cho các nhà đầu tư Pháp sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Song Hà/VNeconomy