TP.HCM: Lựa chọn nhà đầu tư dự án “treo” Bình Quới – Thanh Đa

UBND TPHCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư căn cứ chỉ đạo của Thường trực Thành ủy tham mưu, đề xuất việc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa.

Cụ thể, UBND TP.HCM vừa phát đi kết luận của Thường trực UBND TP về dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa, quận Bình Thạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư căn cứ chỉ đạo của Thường trực Thành ủy tham mưu, đề xuất việc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa.

Theo đó, tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư là phải có năng lực tài chính mạnh, có kinh nghiệm thực hiện dự án có quy mô lớn, phức tạp để đảm bảo tính khả thi, triển khai nhanh dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa.

Trong thời gian tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, triển khai dự án, UBND quận Bình Thạnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất UBND TP các giải pháp hạn chế tối đa ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân khu vực dự án.

Đồng thời, ông Trần Vĩnh Tuyến còn giao Sở xây dựng tham mưu, đề xuất việc cấp phép sửa chữa tạm của các hộ dân. Bởi đây là dự án có quỵ mô lớn, phức tạp, thời gian tổ chức lựa chọn nhà đầu tư, triển khai dự án kéo dài.

Siêu dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa: Về vạch xuất phát sau 26 năm quy hoạch treo

“Đất vàng” của siêu dự án Binh Quới – Thanh Đa nằm cách trung tâm TP.HCM được phát triển thành đô thị sinh thái hiện đại; sẽ là một chốn phồn hoa bậc nhất cả nước. Thế nhưng, trải qua 2 thập kỷ, hơn 3.000 hộ dân sinh sống ở đây vẫn trong tình trạng biệt lập, trái ngược với những cao ốc, tòa nhà chọc trời khu biệt thự sang trọng chỉ cách họ một con sông bởi siêu dự án khu đô thị Thanh Đa – Bình Quới (quận Bình Thạnh).

Siêu dự án được phê duyệt từ năm 1992 với tổng diện tích rộng hơn 426 ha (toàn bộ địa bàn phường 28, quận Bình Thạnh), dân số khoảng 45.000 người. Nhưng đến 26 năm nay, dự án vẫn nằm trên “tờ giấy”.

Đến năm 2004, dự án này được giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn nhưng đơn vị này không triển khai được. Đến năm 2010, chính quyền thành phố thu hồi quyết định.

Sau đó, một đơn vị trong nước khác được UBND TPHCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án với toàn bộ gần 427ha đất, tương đương diện tích toàn phường 28. Sau hơn 20 năm phê duyệt, bán đảo này vẫn là một vùng đầm lầy.

Đến cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) được UBND TPHCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Thanh Đa – Bình Quới, với tổng vốn hơn 30.000 tỉ đồng. Thời gian thực hiện dự án trong 50 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng.

Nhưng Emaar Properties PJSC đã rút lui vì không đủ kiên nhẫn chờ tới lúc được bàn giao đất sạch. Diện tích đất khổng lồ nhưng hiện chủ yếu bỏ hoang hoặc đào ao thả cá.

Hiện chỉ còn lại tập đoàn Bitexco “ôm” dự án này và thành phố có văn bản trình lại để xin ý kiến Thủ tướng. Vì có sự thay đổi về chủ đầu tư khi đối tác nước ngoài rút lui nên chưa thể làm những công tác tiếp theo.

Dự án khu đô thị Thanh Đa – Bình Quới treo suốt thời gian dài nên mặc dù cách trung tâm thành phố chưa đầy 5km, nơi này hiện vẫn như một ốc đảo. Những con đường sâu hun hút rải đá dăm rộng khoảng hơn 1m chỉ xe máy mới lưu thông được. Phần nhà dân sâu phía trong khu vực, khung cảnh chẳng khác vùng quê. Nhiều ngôi nhà xập xệ, cũ kỹ. Đường sá nhỏ, ngập nước, trơ sỏi đá.

Hoàng Thơ (t/h)