TP.HCM: Sai phạm trong quản lý đất công tràn lan

Nhiều khu đất công tại TP.HCM hiện nay đang sử dụng không đúng mục đích. Các cá nhân, doanh nghiệp đua nhau “xẻ thịt”, trục lợi để hưởng lợi.

Thực hiện theo kế hoạch thanh tra năm 2016 và 2017 được Chủ tịch UBND TP.HCM phê duyệt, Thanh tra TP.HCM đã phát hiện 103 mặt bằng sai phạm.

Trong đó, UBND quận và đơn vị hành chính có 5 mặt bằng, 65 bặt bằng của Tổng công ty và các đơn vị trực thuộc , công ty nhà nước sai phạm 65 mặt bằng, công ty cổ phần là 8 mặt bằng.

Chiếm đa số sai phạm về nhà, đất công tại TP.HCM trong thời gian qua là vấn đề mục đích sử dụng, lên đến 92 mặt bằng. Trong đó, sử dụng không đúng mục đích, sai quy định 17 mặt bằng; cho thuê trái phép 32 mặt bằng; không quản lý, bỏ trống gây lãng phí 26 mặt bằng; để xảy ra lấn chiếm 3 mặt bằng…

Ngoài ra, có nhiều trường hợp sai phạm về quy hoạch, kế hoạch sử dụng; trái quy hoạch xây dựng; trái quy hoạch sử dụng đất.

Trong đợt này, Thanh tra đã kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với 11 tập thể và 34 cá nhân. Đến nay đã thu hồi được hơn 7.000 tỷ đồng nộp ngân sách nhà nước. Việc kiến nghị thu hồi 2.498 m2 đất hiện đang trong quá trình tổ chức thực hiện.

Đồng thời, Thanh tra TP.HCM kiến nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với 11 tập thể và 34 cá nhân. Đến ngày 24/4/2018, đã xử lý bằng hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm 10/11 tập thể, 29/34 cá nhân và xử lý bằng hình thức khiển trách 4/34 cá nhân. Còn 1 tập thể và 1 cá nhân đang tiếp tục xử lý.

TP.HCM: Vẫn còn nhiều sai phạm trong quản lý đất công

Theo đó, nguyên nhân dẫn đến sai phạm nghiêm trọng việc sử dụng đất công chủ yếu xuất phát từ việc quản lý lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm của các đơn vị được giao đất.

Một số đơn vị, doanh nghiệp vì lợi ích cục bộ lợi dụng hình thức kêu gọi đầu tư, hợp tác liên doanh liên kết để cho thuê đất hoặc tự bố trí cán bộ, công nhân viên làm nhà ở.

Theo kết luận thanh tra, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra và xử lý việc sử dụng đất công không đúng mục đích.

Võ Thái Minh/Tạp chí Kinh tế tập đoàn