TPHCM: 200 trường hợp mắc Covid-19 ở Bình Chánh chưa có bệnh viện tiếp nhận

Công tác lấy mẫu xét nghiệm cho cộng đồng trong đợt cách ly xã hội đang được triển khai. 

Báo cáo nhanh tại cuộc họp trực tuyến chống dịch, đại diện huyện Bình Chánh cho biết, 200 trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn chưa có bệnh viện tiếp nhận, điều trị.

Chiều 9/7, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TPHCM, chủ trì họp trực tuyến về phương án chống dịch Covid-19 với các quận huyện và thành phố Thủ Đức.

Theo báo cáo nhanh của đại diện huyện Bình Chánh, địa phương này đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng theo tinh thần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16.

Qua test nphónghanh lực lượng y tế đã phát hiện nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (Ảnh minh họa: Nguyễn Quang).

Đến nay, trên địa bàn huyện đã thành lập 27 tổ kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm không thực hiện nghiêm chỉ thị 16. Khu vực cách ly tập trung đã được triển khai tại khu tái định cư Vĩnh Lộc B. Địa phương đang chuyển các trường hợp F1 ở khu cách ly cũ đến đây.

Đến nay, qua test nhanh trên địa bàn huyện, lực lượng y tế phát hiện hơn 300 ca dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên đến nay, huyện Bình Chánh chỉ mới chuyển tới bệnh viện thu dung khu tái định cư Vĩnh Lộc B được khoảng 100 ca, số 200 ca còn lại chưa có bệnh viện nào tiếp nhận.

“Nếu không chuyển đến cơ sở điều trị kịp thời, các trường hợp dương tính có nguy cơ lây nhiễm rất cao, ảnh hưởng đến hoạt động phòng chống dịch của địa phương” – đại diện huyện Bình Chánh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, công tác khám chữa các bệnh lý thông thường cho nhân dân ở địa bàn cũng đang gặp khó, do thành phố đã trưng dụng Bệnh viện huyện Bình Chánh làm Bệnh viện Điều trị Covid-19.

Công tác lấy mẫu xét nghiệm cho cộng đồng trong đợt cách ly xã hội đang được triển khai. 

Sau khi chuyển công năng, người dân địa phương có nhu cầu điều trị bệnh thông thường đã không có nơi khám chữa bệnh.

Huyện Bình Chánh đã kiến nghị thành phố cho sử dụng Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị gần bệnh viện huyện làm nơi điều trị bệnh lý thông thường cho người dân trên địa bàn, tuy nhiên phương án này cũng gặp khó khăn.

Hiện các bác sĩ bệnh viện huyện Bình Chánh đang tập trung điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Các bác sĩ, nhân viên y tế ở Trung tâm Y tế thì lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn, do đó lực lượng để phục vụ, chăm sóc sức khỏe người dân thời gian tới cũng không còn.

Đại diện huyện Bình Chánh đề nghị Sở Y tế bố trí bác sĩ cho khu vực điều trị tạm thời, đảm bảo điều trị các bệnh lý thông thường cho người dân trên địa bàn huyện.

Ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND thành phố tiếp nhận ý kiến phản ánh của đại diện huyện Bình Chánh và đề nghị Sở Y tế có phương án tổ chức thực hiện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, dứt khoát không để phát sinh thêm các dịch bệnh hoặc phát sinh điểm nóng mới về dịch Covid-19.

Theo Dantri