TPHCM cần đặt mục tiêu là truy vết F0 hay ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh vắc xin là giải pháp cơ bản và lâu dài của TPHCM để ngăn chặn dịch Covid-19 (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Khi F0, F1 còn nhiều, năng lực ta chưa đáp ứng truy vết những ca này trên quy mô toàn xã hội. Vấn đề đặt ra là việc truy vết, xét nghiệm phải có trọng tâm, trọng điểm – ông Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Chiều 23/7, Thành ủy, UBND TPHCM tổ chức hội nghị sơ kết 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 trên toàn địa bàn. Buổi làm việc diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, số ca mắc mới vẫn có xu hướng tăng cao mỗi ngày.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đề nghị các quận, huyện, thành phố Thủ Đức đánh giá các mặt làm được và chưa làm được trong 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Ngoài ra, người đứng đầu Đảng bộ thành phố mong muốn được nghe các địa phương chia sẻ khó khăn và kiến nghị về giải pháp trong quãng thời gian tới nhằm đẩy lùi dịch Covid-19.

“Các quận, huyện và thành phố Thủ Đức có vai trò quan trọng trong việc phòng, chống Covid-19 thời gian tới. Chính các địa phương là người quyết định thành công cho công tác phòng, chống dịch bệnh lần này”, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

Chỉ thị 16 chưa được thực thi triệt để

Báo cáo tại buổi họp, đại diện UBND quận Bình Tân (TPHCM) cho biết, trong 15 ngày qua, quận đã chỉ đạo các địa bàn thực hiện nghiêm các giải pháp của Chỉ thị 16. Tuy nhiên, dù đã áp dụng các biện pháp khoanh vùng, dập dịch đúng trọng tâm, trọng điểm, số ca mắc Covid-19 vẫn tiếp tục tăng.

“Mặc dù hầu hết người dân trên địa bàn đã thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, tuy nhiên, các khu nhà trọ, đông dân cư vẫn tiếp tục giao lưu. Do đặc thù tập trung đông người trong một khu trọ, việc giám sát triệt để những trường hợp này còn nhiều điểm khó khăn”, đại diện UBND quận Bình Tân chia sẻ.

Đại diện chính quyền quận Bình Tân cho biết còn một bộ phận người dân chưa chấp hành tốt Chỉ thị 16 (Ảnh minh họa: Tiến Tuấn).

Đại diện UBND quận Bình Dân nêu thực trạng ý thức người dân sinh sống tại một số khu trọ, con hẻm còn chưa tốt, có hiện tượng tránh né lực lượng chức năng, ra ngoài mua bán.

Đối với những bất cập trong quãng thời gian 15 ngày vừa qua, quận Bình Tân cho biết có đôi lúc còn gặp khó khăn trong việc bố trí nơi cách ly tạm thời cho các ca xét nghiệm nhanh dương tính trong thời gian chờ kết quả khẳng định. Quận cũng đề xuất TPHCM bổ sung đội ngũ y, bác sĩ phục vụ cho các khu cách ly trong thời điểm có nhiều ca mắc Covid-19.

“Hiện tại, nhiều ca F0 xuất hiện trên địa bàn, có biến chứng nhanh. Quận kiến nghị thành phố có giải pháp chuyển nhanh các trường hợp trên đến bệnh viện điều trị”, đại diện quận Bình Tân đề xuất.

Ngoài ra, UBND quận Bình Tân cũng mong muốn UBND TPHCM, Sở Y tế cho phép chuyển đổi công năng một phần hoặc toàn bộ bệnh viện quận thành bệnh viện điều trị Covid-19.

Cần xác định rõ mục tiêu trong giai đoạn hiện tại

Kết luận tại buổi họp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị thành phố cần xác định rõ mục tiêu trong công tác phòng, chống Covid-19 hiện tại. Ông Trương Hòa Bình cho rằng, TPHCM cần tập trung xử lý các khu vực là “vùng đỏ” của dịch Covid-19 trước.

“Thành phố cần đặt mục tiêu là truy tìm F0 hay là ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh. Nếu cứ truy tìm F0, chúng ta không biết truy đến bao giờ. Càng mở rộng xét nghiệm sẽ càng thấy dịch lây lan do dịch bệnh đã có trong cộng đồng dân cư”, Phó Thủ tướng nhận định.

Phó Thủ tướng đề nghị các cấp chính quyền thành phố cần bình tĩnh và đưa ra cách xử lý. Hiện tại, TPHCM cần áp dụng mọi biện pháp để ngăn chặn sự lây lan trong các vùng đỏ của dịch bệnh và giữ vững vùng xanh.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại hội nghị sơ kết 7 ngày cách ly xã hội của TPHCM.

Cụ thể, thành phố cần sử dụng test nhanh để tìm ra các F0 bên trong vùng đỏ, cắt đứt nguồn lây nhiễm. Đối với các khu vực an toàn bên ngoài, khu xuất hiện dấu hiệu của dịch bệnh thì tập trung xử lý.

“Các F0, F1 còn rất nhiều, năng lực chúng ta không thể đáp ứng truy tìm những ca này trên quy mô toàn xã hội. Vấn đề đặt ra là việc truy vết, xét nghiệm phải có trọng tâm, trọng điểm”, ông Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ đối với thí điểm cách ly F0, F1 tại nhà và phân tầng điều trị của TPHCM. Phương án này sẽ giúp thành phố giảm bớt gánh nặng về y tế trong bối cảnh số ca mắc vẫn gia tăng từng ngày.

“Thời gian sắp tới, TPHCM sẽ thực hiện tăng cường Chỉ thị 16. Tuy nhiên, giải pháp lâu dài và cơ bản của TPHCM vẫn là vắc xin”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị TPHCM đẩy nhanh các công đoạn để sớm tìm nguồn vắc xin phòng Covid-19 để tiêm cho người dân.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh vắc xin là giải pháp cơ bản và lâu dài của TPHCM để ngăn chặn dịch Covid-19 (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Tại buổi họp, ông Dương Anh Đức thông tin thêm thành phố sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 1/8. Trong thời gian này, địa bàn sẽ tăng cường các giải pháp nhằm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, theo hướng phong tỏa, kiềm chế tốc độ lây lan của dịch Covid-19.

Sáng cùng ngày, Thành ủy TPHCM đã ban hành Chỉ thị số 12 về tăng cường một số biện pháp nhằm thực hiện Chỉ thị số 16 của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Mục tiêu tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 nhằm phong tỏa, kiềm chế tốc độ lây lan của dịch; giữ vững, mở rộng vùng an toàn và kiếm soát sự lây lan vùng nguy cơ cao.

Theo đó, toàn địa bàn TPHCM sẽ siết chặt việc đi lại, hoạt động trong khu cách ly, phong tỏa. Ngoài ra, các đối tượng, lĩnh vực được hoạt động sẽ được thu hẹp thời gian tới.

Các chốt, trạm ra vào thành phố chỉ giải quyết cho xe công vụ, các loại phương tiện vận tải hàng hóa có mã QR nhận diện được phép vận chuyển, vận tải vào thành phố hoặc lưu thông qua thành phố, các xe cá nhân của cơ quan Nhà nước, lực lượng vũ trang, phục vụ phòng, chống dịch và các mục đích công vụ; xe đưa rước người dân thành phố về quê theo kế hoạch.

Theo Dantri