TPHCM: Dịch phức tạp, số ca bệnh tăng vọt trong ngày đầu cách ly xã hội

Thành phố đang nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện cách ly xã hội (Ảnh: Nguyễn Quang).

Tính đến tối 9/7, TPHCM đã ghi nhận 10.516 ca mắc Covid-19. Số ca bệnh tăng cao ngay trong ngày đầu thực hiện cách ly xã hội.

Số ca dương tính với SARS-CoV-2 tăng vọt 1.450 trường hợp

Ngoài những ca bệnh đã được Bộ Y tế công bố, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận thêm 1.450 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Số ca bệnh tăng cao ngay trong ngày đầu thực hiện cách ly xã hội.

 

Các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao đang được khẩn trương tầm soát (Ảnh: Nguyễn Quang).

Thông tin trên được BS Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết trong buổi họp báo chiều tối 9/7, liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM.

Hiện nay, ngành y tế thành phố đang thực hiện quyết liệt các biện pháp truy vết, cách ly phát hiện ca nhiễm và F1. Bên cạnh đó là các hoạt động giám sát, cách ly đối với người nhập cảnh, giám sát bệnh nhân tại cơ sở khám chữa bệnh đang thực hiện chặt chẽ để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm. Xem thêm tại đây

200 trường hợp mắc Covid-19 ở Bình Chánh chưa có bệnh viện tiếp nhận

Chiều 9/7, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TPHCM, chủ trì họp trực tuyến về phương án chống dịch Covid-19 với các quận huyện và thành phố Thủ Đức.

Theo báo cáo nhanh của đại diện huyện Bình Chánh, địa phương này đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng theo tinh thần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16.

Qua test nhanh lực lượng y tế đã phát hiện nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (Ảnh minh họa: Nguyễn Quang). 

Đến nay, trên địa bàn huyện đã thành lập 27 tổ kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm không thực hiện nghiêm chỉ thị 16. Khu vực cách ly tập trung đã được triển khai tại khu tái định cư Vĩnh Lộc B. Địa phương đang chuyển các trường hợp F1 ở khu cách ly cũ đến đây.

Đến nay, qua test nhanh trên địa bàn huyện, lực lượng y tế phát hiện hơn 300 ca dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên đến nay, huyện Bình Chánh chỉ mới chuyển tới bệnh viện thu dung khu tái định cư Vĩnh Lộc B được khoảng 100 ca, 200 ca còn lại chưa có bệnh viện nào tiếp nhận. Xem thêm tại đây.

Ngày đầu tiên cách ly xã hội có sự chệch choạc

Báo cáo nhanh của các quận huyện cho thấy, công tác phòng chống dịch Covid-19 đang được triển khai triệt để theo chỉ đạo của thành phố và Chính phủ. Tuy nhiên, trên thực tế một số vấn đề đã phát sinh trong đợt cao điểm cách ly xã hội chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 trên toàn địa bàn TPHCM.

Tại buổi giao ban trực tuyến giữa lãnh đạo thành phố cùng các quận huyện và thành phố Thủ Đức, đại diện Quận 7 cho biết, địa bàn có đặc thù là Khu chế xuất Tân Thuận, số lượng công nhân rất lớn, việc lập danh sách, truy vết có khó khăn. Quận kiến nghị tăng cường lực lượng để phục vụ công tác truy vết của các công ty trong khu chế xuất đồng thời có phương án cách ly, điều trị đối với những trường hợp dương tính.

Thành phố đang nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện cách ly xã hội (Ảnh: Nguyễn Quang).

Tại huyện Bình Chánh, lãnh đạo huyện cho biết, trên địa bàn đã phát hiện khoảng 300 ca dương tính với SARS-CoV-2 qua test nhanh nhưng mới có 100 ca được chuyển đến bệnh viện điều trị, 200 ca còn lại chưa có đơn vị tiếp nhận.

Ngoài ra, bệnh viện huyện đã chuyển công năng sang điều trị Covid-19 nên hoạt động chăm sóc, điều trị các bệnh lý thông thường cho người dân đang gặp khó khăn.

Quận 12, địa bàn giáp ranh với tỉnh Bình Dương hiện còn nhiều vướng mắc liên quan đến việc kiểm tra kết quả xét nghiệm đối với những người ra vào thành phố. Cụ thể, Quận đã lập chốt kiểm soát các phương tiện từ các tỉnh đi về TPHCM nhưng quá trình thực hiện còn thiếu thống nhất về giá trị hiệu lực của giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính, đang chờ ý kiến thống nhất của thành phố. Xem thêm tại đây.

Lấy mẫu tại nhà đối với vùng nguy cơ cao và rất cao

Sáng 9/7, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có cuộc họp với Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm Tổ trưởng. Theo đó có nhiều thay đổi lớn trong thực hiện hướng dẫn chuyên môn về phòng chống dịch của TPHCM khi thực hiện Chỉ thị 16.

Bộ trưởng Bộ Y tế họp với Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM sáng 9/7 (Ảnh: Trần Minh).

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TPHCM liên quan đến một số thay đổi lớn trong triển khai các hướng dẫn chuyên môn thực hiện các công tác liên quan đến phòng chống dịch.

Với khu vực nguy cơ rất cao, TPHCM cần lấy mẫu toàn bộ người dân 3 ngày/lần, với khu vực nguy cơ cao là 7 ngày/lần. Bộ Y tế lưu ý lấy mẫu tại nhà với hai khu vực này. Xem thêm tại đây.

Tập trung tháo gỡ loạt vấn đề trong ngày đầu cách ly theo Chỉ thị 16

Trong ngày đầu tiên TPHCM cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, lượng người đến các siêu thị, cửa hàng tiện lợi đông đúc trong thời gian ngắn buổi sáng và nhanh chóng bình ổn trở lại.

Lãnh đạo Sở Công Thương cho biết, giá cả một số mặt hàng tại TPHCM tăng mạnh trước thời điểm cách ly xã hội có nhiều nguyên nhân.

Các phương tiện lưu thông bên trong thành phố đã giảm so với những ngày trước đó. Tuy nhiên, hiện tượng ùn ứ vẫn diễn ra tại khu vực đường cao tốc, cửa ngõ với các tỉnh, thành.

TPHCM đang gặp khó trong việc vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm từ các tỉnh, thành để cung cấp cho người dân. Chính quyền thành phố đang tập trung tháo gỡ những vấn đề này sau ngày đầu cách ly xã hội.

Đó là những nhận định của lãnh đạo các sở, ngành tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM chiều 7/9.

Theo Dantri