TPHCM thông tin về ca t.ử v.o.ng liên quan tới Covid-19

Bệnh viện quận Gò Vấp, nơi tiếp nhận và nỗ lực cứu chữa cho bệnh nhân (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Có những triệu chứng điển hình của tình trạng nhiễm SARS-CoV-2, thay vì đến bệnh viện khám, nữ bệnh nhân lại tự điều trị. Đến khi bệnh diễn tiến nặng, bà được chồng đưa đi cấp cứu thì đã quá muộn.

Trưa 9/6, Sở Y tế vừa công bố những thông tin chi tiết liên quan đến ca tử vong của nữ bệnh nhân L.T.T.L. (57 tuổi, ngụ tại quận Gò Vấp).

Theo đó, bệnh nhân đến cấp cứu vào ngày thứ 6 của bệnh sau khi tự uống thuốc và khám bệnh tại phòng khám tư. Khi vào viện, người bệnh đã có dấu hiệu nặng và diễn biến rất nhanh, tử vong trên đường chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới.

Cụ thể, trưa 7/6 buồng cấp cứu sàng lọc tại khoa Cấp cứu của Bệnh viện quận Gò Vấp tiếp nhận bệnh nhân  T.L nhập viện vì sốt, yếu tay chân.

Người bệnh được các bác sĩ chẩn đoán ban đầu là sốt chưa rõ nguyên nhân, nghi ngờ mắc Covid-19 trên cơ địa đái tháo đường và tăng huyết áp.

Bệnh nhân cư trú tại Phường 15, quận Gò Vấp, là nơi ổ dịch điểm nhóm Hội thánh Phục Hưng được phát hiện và quận Gò Vấp đã thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ vào từ ngày 31/5.

Chồng của bệnh nhân cũng được xác định dương tính với SARS-CoV-2, hiện được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, bà T.L. đã khởi phát bệnh trước đó 6 ngày, bắt đầu với các triệu chứng sốt, ho.

Tuy nhiên, bà không đến bệnh viện mà tự đi mua thuốc uống. Sau 3 ngày tự uống thuốc, các triệu chứng không giảm, người bệnh khó thở nhẹ nên tiếp tục đến khám bệnh ở phòng khám tư gần nhà và được kê đơn thuốc uống điều trị tại nhà.

Tuy nhiên, tình trạng bệnh diễn tiến ngày càng nặng hơn, ho nhiều kèm khó thở, sốt cao. Bệnh nhân không tự đi lại được nên người nhà đưa người bệnh đến cấp cứu tại Bệnh viện quận Gò Vấp.

Ngay sau khi tiếp nhận ca bệnh, bệnh viện đã chuyển vào buồng cấp cứu sàng lọc và bố trí nằm khu vực cách ly riêng. Sau khi tiếp nhận và thăm khám, các bác sĩ đã nghĩ đến Covid-19 và tiên lượng nặng.

Ê kíp bác sĩ tiến hành hỗ trợ hô hấp, truyền dịch, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2.

Trong quá trình theo dõi diễn tiến, bác sĩ ghi nhận người bệnh đáp ứng kém, kíp trực đã hội chẩn tuyến trên với Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và được đề nghị tiếp tục hồi sức tích cực để ổn định tình trạng hô hấp, tuần hoàn rồi chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới điều trị.

Tình trạng suy hô hấp, tuần hoàn của người bệnh diễn tiến nhanh và nặng hơn, đã có lúc ngưng tim, các bác sĩ Bệnh viện quận Gò Vấp tiến hành đặt nội khí quản, xoa bóp tim ngoài lồng ngực và tiếp tục hồi sức tích cực.

Sau khi có nhịp tim trở lại, bệnh nhân đã được chuyển viện. Tuy nhiên, trên đường chuyển viện, người bệnh tiếp tục ngưng tim, bác sĩ đã nỗ lực hồi sức nhưng không mang lại kết quả.

Theo nhận định chuyên môn của Sở Y tế TPHCM, đây là trường hợp mắc Covid-19 có triệu chứng, người bệnh sống trong vùng dịch tễ nhưng không được phát hiện bệnh sớm để kịp thời cách ly điều trị, khi đến bệnh viện bệnh đã diễn biến nặng nhanh.

Thanh tra Sở Y tế sẽ vào cuộc tìm hiểu chẩn đoán và xử trí của phòng khám khi bà T.L. đến khám vào ngày thứ 4 của bệnh. Nếu phòng khám có sai phạm trong công tác phòng chống dịch sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, Sở Y tế khuyến cáo người dân khi có một trong các triệu chứng như sốt, đau họng, ho, khó thở, mất vị giác, mất khứu giác… không nên tự ý đi mua thuốc uống mà cần đến ngay các bệnh viện gần nhất khai báo y tế để được tầm soát, chẩn đoán nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2.

Vân Sơn

Theo Dân trí