TPHCM: Tiêm vắc xin cho người dân sau 18h, tăng tốc những ngày tới

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh nhiệm vụ hàng đầu của ngành y thành phố hiện nay là công tác thu dung, điều trị người mắc Covid-19 (Ảnh minh họa).

Thành phố sẽ mở rộng thời gian tiêm sau 18h trong những ngày sắp tới. Đây là điểm mới mà Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 vừa thống nhất – Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cho hay.

Chiều 28/7, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, chủ trì buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. Buổi họp báo còn có sự tham dự của lãnh đạo thành phố cùng các sở, ngành trên địa bàn.

Tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi cho lãnh đạo thành phố cùng các sở, ngành về những biện pháp, phương án cụ thể nào được TPHCM áp dụng sau khi chuyển trọng tâm trong phòng, chống Covid-19 sang công tác điều trị và giảm tới mức tối thiểu ca tử vong. Ngoài ra, với việc chuyển hướng này, ngành y thành phố có bị tăng áp lực không hay sẽ được giảm thiểu khối lượng công việc trong thời gian tới?

Huy động các bệnh viện lớn, bệnh viện tư nhân điều trị

“Xin trả lời là hiện tại, áp lực cho ngành y rất lớn, gần như đã lấp đầy công suất. Có những lúc, những bệnh viện gặp tình trạng quá tải”, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM thông tin.

Để khắc phục những khó khăn trên, TPHCM đã cố gắng rà soát, sắp xếp lại nhằm tổ chức khoa học các tầng điều trị để giảm áp lực cho ngành y. Thời gian tới, các bệnh viện dã chiến sẽ được tăng thêm năng lực để đáp ứng việc điều trị F0 nặng.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì họp báo.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh nhiệm vụ hàng đầu của ngành y thành phố hiện nay là công tác thu dung, điều trị người mắc Covid-19. Đối với công tác thu dung, địa bàn đã áp dụng phương án cách ly F0, F1 tại nhà.

“Các số liệu và ý kiến chuyên gia có chỉ rõ, 70 – 80% F0 không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ hoặc tự khỏi sau một khoảng thời gian. Đợt dịch vừa qua, số F0 tăng cao, đạt số lượng lớn khiến công tác cách ly, điều trị của chúng ta dần quá sức”, Phó Bí thư Thành ủy thành phố nhấn mạnh.

Ông Phan Văn Mãi cho rằng 70.000 bệnh nhân Covid-19 hiện nay là con số rất lớn. Việc chuyển chiến lược sang tập trung điều trị, chăm sóc bệnh nhân có triệu chứng nặng và có bệnh nền là cần thiết.

Việc cách ly F0 tại nhà, kết hợp với các phương án giám sát, tư vấn phù hợp, có cơ chế phản ứng nhanh sẽ giúp giảm tải áp lực lên cơ sở thu dung.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh nhiệm vụ hàng đầu của ngành y thành phố hiện nay là công tác thu dung, điều trị người mắc Covid-19 (Ảnh minh họa).

Trong công tác điều trị, ông Phan Văn Mãi cho biết các bệnh viện quận đã có chủ trương chuyển đổi một phần sang điều trị bệnh nhân Covid-19, nhằm giảm tải áp lực cho ngành y. Thành phố cũng có chủ trương huy động các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị tùy thuộc vào năng lực và cơ sở vật chất.

“Thời gian tới, thành phố sẽ lập thêm nhiều bệnh viện dã chiến, tham gia vào các tầng điều trị. Trong tuần tới, thành phố sẽ có thêm 1 – 2 bệnh viện có chức năng như vậy. Để hạn chế nguy cơ tử vong, ngành y sẽ tổ chức lại theo hướng liên thông các tầng nhằm vận chuyển bệnh nhân nhanh chóng”, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cho hay.

Bên cạnh đó, bệnh viện hồi sức Covid-19 có quy mô 1.000 giường đang từng ngày được hoàn thiện, đảm bảo đạt công suất tối đa. Đối với tầng 5, tầng cao nhất của công tác điều trị, thành phố sẽ huy động thêm các bệnh viện lớn, bệnh viện tư nhân uy tín tham gia điều trị, hồi sức các bệnh nhân rất nặng.

TPHCM có thể giãn cách xã hội thêm 1 – 2 tuần

“Chúng tôi nhận được nhiều ý kiến từ tổng đài 1022 và góp ý trực tiếp về việc cung ứng hàng hóa, chăm lo người nghèo, người không có thu nhập, mất việc làm. Chúng tôi đã có kế hoạch và đang triển khai đáp ứng tương đối nhu cầu của người dân”, ông Phan Văn Mãi thông tin.

Cụ thể, thành phố sẽ rà soát nhu cầu người dân ở từng phường, xã, thị trấn, khu phố về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết. Từ tình hình thực tế, các địa phương sẽ bổ sung thêm nguồn hàng cho người dân, đặc biệt người trong khu phong tỏa bằng giải pháp mua một lần cho nhiều ngày, đi chợ thay…

“Càng kéo dài thời gian giãn cách, càng giãn cách triệt để thì những nhu cầu của người dân càng cần được đảm bảo”, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

Lãnh đạo TPHCM lưu ý các đơn vị về việc hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn trong dịch bệnh.

Ngoài ra, UBND TPHCM cũng chỉ đạo từng địa phương rà soát số lượng hộ nghèo, hộ khó khăn, không đăng ký tạm trú để có hình thức hỗ trợ phù hợp. Ông Phan Văn Mãi lưu ý trong thời điểm hiện tại, việc hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn cần được chú trọng hơn bao giờ hết.

Cuối buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi thông tin thêm, TPHCM đã xác định cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19. Thành phố đã kiến nghị Bộ Y tế đơn giản hóa quy trình tổ chức tiêm chủng và đề nghị Trung ương tăng cường vắc xin Covid-19 về địa bàn.

“Thành phố đã có quy định người dân không ra đường sau 18h, thành phố sẽ mở rộng thời gian tiêm sau 18h trong những ngày sắp tới. Đây là điểm mới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố vừa thống nhất”, ông Phan Văn Mãi cho hay.

Kết luận buổi họp báo, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM nhìn nhận hiện tại, thành phố cần thêm thời gian để đánh giá kịch bản dịch Covid-19 sau ngày 1/8. Từ nay đến lúc đó, toàn địa bàn sẽ thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp theo tinh thần của Chỉ thị 12, Chỉ thị 16 và các chỉ đạo của UBND TPHCM.

“Đến nay, chúng tôi cho rằng sau ngày 1/8, có thể TPHCM cần thêm thời gian để thực hiện các biện pháp, có thể là 1 – 2 tuần nữa. Sau ngày 1/8, chúng ta sẽ đánh giá lại những việc làm được và nêu ra phương án thời gian tới”, ông Phan Văn Mãi nhận định.

Theo Dantri