Trung Quốc hứa bán vắc xin Covid-19 cho thế giới với giá ‘hợp lý’

Trung Quốc cam kết sẽ bán vắc xin ngừa Covid-19 do nước này sản xuất cho thế giới với một mức giá “công bằng và hợp lý”, hãng tin South China Morning Post cho biết.

Hãng tin này cho hay Trung Quốc hiện đã đưa vào sản xuất 4 trong số 11 vắc xin mà đã được đưa vào giai đoạn thử nghiệm thứ 3. Trong số 4 vắc xin này, có loại do tập đoàn quốc doanh Sinopharm sản xuất.

Tại một cuộc họp báo hôm 20/10, có sự tham dự của các quan chức ngành y tế và lãnh đạo các tập đoàn dược Trung Quốc, ông Lưu Kính Trinh, chủ tịch Sinopharm, nói rằng mặc dù có nghi ngại về chất lượng của vắc xin Trung Quốc, nhưng đã có “một số quốc gia” đã bày tỏ sự quan tâm đến sản phẩm của tập đoàn.

“Khi được phát triển và chào bán thành công, vắc xin Trung Quốc sẽ trở thành một mặt hàng công cộng toàn cầu. Do đó, khi chào bán chúng ra thế giới, chúng tôi sẽ đưa ra mức giá công bằng và hợp lý”, ông Trịnh Trung Vĩ, người đứng đầu tổ phát triển vắc xin thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, phát biểu.

“Còn đối với các nước kém hoặc đang phát triển, chúng tôi sẽ có hỗ trợ cho nhóm các quốc gia này, nhằm giúp họ tiếp cận và đủ khả năng mua được vắc xin Covid-19”, ông này nói thêm.

Theo ông Trịnh, các công ty được phép định ra các mức giá của riêng họ, nhưng nên cân nhắc định giá bán dựa trên chi phí sản xuất, chứ không phải dựa vào thị trường.

Tuy nhiên, quan chức Trung Quốc cảnh báo một vài loại vắc xin, chẳng hạn như các vắc xin bất hoạt sử dụng mầm virus corona, sẽ cần được phát triển tại các cơ sở sản xuất đảm bảo an toàn sinh học và điều này khiến giá thành tăng cao.

South China Morning Post cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã liên tục khẳng định vắc xin do Trung Quốc sản xuất sẽ là một “mặt hàng công cộng toàn cầu”, nhưng không giải thích rõ cụm từ này có nghĩa là gì.

Tuy nhiên, theo South China Morning Post, phát biểu nói trên của ông Trịnh Trung Vĩ cho thấy điều đó có nghĩa là Trung Quốc sẽ bán vắc xin cho toàn thế giới, kèm theo đề xuất hỗ trợ tài chính cho những nước khó có khả năng chi trả.

Hồi tháng 7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị từng cam kết một khoản vay trị giá lên đến 1 tỉ USD cho các quốc gia châu Mỹ La tinh và vùng Caribbe để mua vắc xin của Trung Quốc.

Đề cập đến tính an toàn của vắc xin, ông Lưu Kính Trinh của Sinopharm trấn an rằng trong tổng số 50.000 người tham gia thử nghiệm vắc xin, chỉ có một vài trường hợp phản ứng nhẹ với thuốc.

Khi được hỏi về độ an toàn của các cuộc thử nghiệm quy mô lớn, ông Lưu cho biết kết quả thử nghiệm vắc xin của Sinopharm chỉ cho thấy một số phản ứng phụ, chẳng hạn như số nhẹ, đau nhức… Các phản ứng này hoàn toàn bình thường, theo ông Lưu.

Minh Đức

Theo SCMP