Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bật khỏi top 200 người giàu nhất thế giới

Ông Phạm Nhật Vượng

Theo cập nhất mới nhất của Forbes, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã không còn nằm trong top 200 người giàu nhất hành tinh. Ông Vượng rơi 44 bậc, từ vị trí 195 hồi tháng 8 xuống vị trí 239 với tài sản 7,7 tỷ USD tại ngày 12/12.

Trước đó, hồi giữa tháng 2/2019, ông Phạm Nhật Vượng đã lần đầu tiên lọt vào danh sách 200 người giàu nhất thế giới (xếp thứ 198) với khối tài sản 7,5 tỷ USD.

Chưa đầy 1 tháng sau, vào 20/3/2019, giá trị tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã tăng vọt lên mức 8,1 tỷ USD, xếp thứ 193 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Đến tháng 8/2019, tỷ phú giàu nhất Việt Nam đứng thứ 195 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh của Forbes với khối tài sản 8,25 tỷ USD.

Nếu so với cách đây 1 tuần, thời điểm Vingroup công bố thương vụ chuyển giao VinCommerce và VinEco về cho Masan, khối tài sản của ông Vượng sụt giảm 100 triệu USD.

Sau thương vụ sáp nhập được ví như bom tấn trong ngành bán lẻ này, đối tác của ông Vượng là Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang cũng ra khỏi danh sách tỷ phú của Forbes vì giá trị tài sản của ông Quang sụt giảm xuống 980,8 triệu USD do giá cổ phiếu Masan giảm sâu.

Mặc dù theo thống kê của Forbes, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện tại là 7,7 tỷ USD nhưng theo Bloomberg Index, ông Vượng sở hữu khối tài sản 9,1 tỷ USD.

Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Bloomberg mới đây, tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng bán các dòng xe ô tô điện thương hiệu VinFast ở trường Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021. Để hoàn thành kế hoạch đó, ông Phạm Nhật Vượng dự định sẽ đầu tư khoảng 2 tỷ USD từ tài sản cá nhân của mình.

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên, ông Phạm Nhật Vượng tiết lộ trong vài năm tới, Vingroup sẽ phải dành khoảng 18.000 tỷ đồng (tương đương 777 triệu USD) mỗi năm để bù lỗ cho VinFast. Thua lỗ sẽ bao gồm khấu hao và khoản bù lỗ khoảng 7 nghìn tỷ dồng mỗi năm vì bán xe ở mức rẻ hơn chi phí.

Để tập trung cho VinFast, Vingroup đã bán bớt cổ phần ở một vài mảng và triệt để cắt giảm chi phí ở những mảng còn lại để hỗ trợ cho mục tiêu này. VinFast cũng sẽ tìm đến những khoản vay mới, thêm vào khối nợ trị giá 1,95 tỷ USD hiện có. Ông Vượng cũng lên kế hoạch niêm yết VinFast trên sản giao dịch chứng khoán Việt Nam và có thể là cả quốc tế.

Mặc dù biết VinFast là một lựa chọn khó khăn nhưng tỷ phú Phạm Nhật Vượng không hề tỏ ra nao núng: “Chúng tôi sẽ phải cần đến rất nhiều sự nỗ lực. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất một con đường ở phía trước”, ông nói với Bloomberg.

Cẩm Thư

Theo VNF