Vì sao bà Thái Hương – nhà sáng lập Tập đoàn TH chọn Phú Yên?

Bà Thái Hương, nhà sáng lập TH: "Người dân cùng doanh nghiệp xây dựng nên một TH Phú Yên nhanh chóng lớn mạnh".

Trước lễ động thổ Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao Phú Yên tại cao nguyên Vân Hòa, huyện Sơn Hòa diễn ra sáng 18/1, mọi thông tin về dự án gần như được giữ kín. Chỉ đến khi buổi lễ trang trọng diễn ra, mọi người mới vỡ lẽ vì sao bà Thái Hương, nhà sáng lập Tập đoàn TH True Milk, Tổng giám đốc BacABank lại chọn Phú Yên.

Ai đó đã từng nói, con đường ngắn nhất để đi đến tấm lòng chân tình của người khác chính là đem tấm chân tình ta đối đãi với họ.

Bằng những triết lý giản đơn, chất phác và dễ đi vào lòng người, bà Thái Hương chia sẻ: Phú Yên là địa danh bà mới chỉ nghe tên đất, tên người trong thơ ca, lịch sử. Vậy nhưng, vừa đặt chân đến Phú Yên, đến cao nguyên Vân Hòa bà đã thực sự có ấn tượng mạnh về vùng đất này.

“Quả thực là ngoài sức tưởng tượng, tại sao một vùng đất trù phú, đất đai thổ nhưỡng, cây cối tốt tươi mà lại không phát triển nông nghiệp công nghệ cao để san sẻ cho bà con nông dân, để hàng hóa tại đây không chỉ phục vụ trong nước mà hướng đến xuất khẩu”.

“Đến đây, tôi đã không lãng phí chút thời gian nào. Được nghe Giám đốc Nguyễn Quang Phi Tín trao đổi sẽ đưa bà con trong 10 km vào cuộc nhưng tôi nghĩ là nó không giới hạn về địa lý bởi vùng đất này đủ điều kiện cho sản xuất Nông nghiệp công nghệ cao”.

Kể lại những ngày đầu đưa bò sữa về Việt Nam, về Nghệ An, bà Thái Hương cũng cho rằng, đây không phải là vùng đất thuận lợi cho bò sữa, nhưng đến nay dự án đã thành công. Từ đây, bà rút ra cho mình bài học sản xuất – kinh doanh, để thành công của dự án, ngoài nỗ lực của nhà đầu tư còn đặc biệt quan trọng sự hỗ trợ của các cấp chính quyền.

“Vùng đất này có thổ nhưỡng tốt hơn vùng đất chúng tôi đã trải qua như Nghệ An. Đây là điểm cộng cho dự án. Điểm cộng nữa là vai trò của lãnh đạo, của người đứng đầu chính quyền rất quyết liệt nên chúng tôi tự tin rằng dự án sẽ thành công”.

Sinh ra từ gốc rạ, có lẽ vì vậy bà rất hiểu tầm quan trọng của đất đai đối với người nông dân: “Tôi muốn chia sẻ với bà con rằng không ai lấy đất đai của bà con. Chỉ lấy những diện tích đất thuộc quản lý của nhà nước để doanh nghiệp làm nòng cốt. Đất của bà con bà con vẫn canh tác trên diện tích ấy, cho Tập đoàn thuê, rồi trở thành công nhân của Tập đoàn. Mình cứ để đất đấy liên kết trở thành các HTX với nhau, trở thành HTX trồng nguyên liệu. Tập đoàn sẽ cung cấp kỹ thuật, giống và sẽ thu mua, chế biến và làm thị trường tạo ra chuỗi giá trị khép kín từ trồng trọt, thu hoạch, chế biến ra sản phẩm và ra thị trường giúp bà con”.

Trong chuỗi khép kín này, Tập đoàn biết bà con phát huy tốt nhất ở khâu trồng nguyên liệu nên sẽ thu nhận và đào tạo con em địa phương về chuyên môn trồng trọt, chăn nuôi, phát huy khả năng, tự tạo thu nhập ổn định cuộc sống.

“Một nền sản xuất văn minh là một nền sản xuất mọi người dân đều được hưởng lợi. Vùng đất Vân Hòa với thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn nước thuận lợi sẽ định hướng sản xuất theo hữu cơ mang nhằm cung cấp thực phẩm sạch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng”, bà Thái Hương nhấn mạnh.

Mong muốn bà con vùng dự án cùng nhau bàn luận, tạo ra vùng sản xuất tập trung, không thể sản xuất riêng lẻ vì hàng hóa sẽ không đồng bộ, chế biến khó khăn, không mang lại giá trị đồng đều. Vì vậy, một lần nữa, bà Thái Hương nhấn mạnh rằng, nếu bà con muốn tiếp tục canh tác trên đất của mình thì sẽ thành lập các HTX.

“Bà con cứ làm giám đốc, chúng tôi đưa kỹ thuật, thu mua sản phẩm… Tập đoàn sẽ không áp định bà con làm theo hướng nào nhưng nếu thấy hướng nào phù hợp thì hãy trao đổi, thống nhất triển khai mạnh mẽ dự án không phải hàng năm nữa mà hàng ngày, hàng tháng cho ra được sản phẩm”.

Hôm nay động thổ, ngày mai, ngày kia cán bộ, nhân viên TH sẽ về đây tiến hành nhanh nhất có thể cuối năm này có đàn bò sữa, khánh thành trang trại bò sữa đầu tiên tại Phú Yên.

“Cũng được sinh ra từ nông dân, do đó tôi cũng muốn làm thế nào đó san sẻ gánh nặng cho bà con, để mang lại thu nhập tốt nhất mang lại cuộc sống hạnh phúc trên đồng đất của mình. Ta phải xây dựng một làng quê thân thiện, bình yên để mang lại nét đẹp văn minh, thuần túy mà cha ông ta đã có”, bà Thái Hương thổ lộ.

Theo Hà Minh

Báo Đầu Tư