Vì sao giới startup háo hức với Vườn ươm Khởi nghiệp Việt?

Dàn chuyên gia, cố vấn hùng hậu của Vườn ươm Khởi nghiệp Việt

Tràn ngập câu hỏi từ các doanh nhân và thậm chí là cả sinh viên được đưa ra trong lễ ra mắt Vườn ươm Khởi nghiệp Việt tại thành phố HCM cuối tuần rồi.

Đội ngũ chuyên gia, cố vấn hùng hậu

Rất nhiều đại diện các doanh nghiệp, phóng viên báo đài, và cả các bạn sinh viên đại học đã tham gia buổi lễ với hi vọng được trao đổi với ban điều hành Vườn ươm Khởi nghiệp Việt (Viet Startup Incubator).

Giới quan sát nhận định sở dĩ nền tảng hỗ trợ khởi nghiệp này thu hút giới startup ngay khi mới ra mắt là do sở hữu một đội ngũ điều hành, cố vấn hùng hậu gồm toàn các chuyên gia, doanh nhân tên tuổi, như chuyên gia tư vấn tài chính Lưu Tường Bách, doanh nhân có hơn 25 năm kinh nghiệm trong ngành phân phối hàng tiêu dùng Lữ Vincent Thế Hùng, Tổng Thư ký Hội đồng Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam Nguyễn Tấn Huy…

Ngoài ra, Vườn ươm Khởi nghiệp Việt còn có được sự hậu thuẫn từ các đối tác lớn như công ty Truyền thông Kinh tế Tập đoàn (Economy Group Media), công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Khởi nghiệp Hợp Vốn (Aptus Venture Capital), Viện Phát triển Khoa Học Công Nghệ & Giáo Dục, Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia (NSSC), công ty Cố vấn Khởi nghiệp Việt Nam (Viet Startup Mentoring)…

Do đó, ngay sau khi các thủ tục ký kết, giới thiệu về vườn ươm vừa hoàn tất, nhóm các chuyên gia, doanh nhân kể trên lập tức nhận được thắc mắc từ khách tham dự. Phần lớn khách tham gia sự kiện bày tỏ mong muốn được tư vấn làm cách nào để khởi nghiệp thành công.

Đại diện cho ban cố vấn, ông Lữ Vincent Thế Hùng chia sẻ: “Doanh nghiệp Việt Nam rất có tiềm lực, có nhiều ý tưởng sáng tạo, Việt Nam chỉ thiếu đúng một món, đó là vốn. Nhiều người cho rằng 95% khởi nghiệp ở Việt Nam đã chết, nhưng đối với các chuyên gia chúng tôi, thực chất các dự án khởi nghiệp này không chết, chỉ tạm ngưng và một ngày nào đó nó sẽ hồi sinh”.

Ông cũng nói thêm rằng khi lập ra vườn ươm khởi nghiệp, với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực liên quan ở nước ngoài, nhóm chuyên gia Vườn ươm Khởi nghiệp Việt đúc kết được mô hình giúp doanh nghiệp startup thành công.

“Theo kinh nghiệm từng làm việc tại trường đại học ở Toronto (Canada) của tôi, các trường tại nước ngoài cũng có lập ra mô hình hỗ trợ khởi nghiệp và lý do giúp họ thành công là nhờ họ có ban cố vấn, gồm các giáo sư, đồng thời họ có ban cộng tác, gồm toàn các doanh nghiệp. Đội ngũ này kết nối với khởi nghiệp, và rồi chính điều này đã giúp họ có tỉ lệ thành công cao hơn mình rất là nhiều”, ông Hùng cho hay.

‘Người khởi nghiệp chỉ cần tập trung vào ý tưởng’

Ba chuyên gia của Vườn ươm Khởi nghiệp Việt: ông Lưu Tường Bách (trái), ông Lữ Vincent Thế Hùng, ông Nguyễn Tấn Huy, có một ngày bận rộn tại buổi ra mắt Vườn ươm

Ông Lưu Tường Bách, một trong 3 chuyên gia tham gia trả lời thắc mắc, cho rằng: “Khởi nghiệp ở Việt Nam không chỉ cần tài chính, quản trị, mà bạn còn cần phải có khuôn khổ pháp lý. Do đó, việc có được sự hỗ trợ của một ban cố vấn đóng vai trò hết sức quan trọng, giúp các bạn có được tiếng nói với các cơ quan chức năng”.

Ông Bách cũng chia sẻ rằng về mặt tài chính, với Vườn ươm Khởi nghiệp Việt, các doanh nghiệp tham gia sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các quỹ đầu tư theo cách thức mới.

Aptus Capital tham gia vào vườn ươm khởi nghiệp một cách năng động, chứ không thụ động như các quỹ đầu tư trước đây. Các quỹ trước đây rải tiền cho hàng chục công ty, hi vọng sẽ ươm thành công một công ty. Cách làm này so với tình hình hiện tại ít thành công. Giờ là lúc phải tham gia đầu tư cụ thể. Với Vườn ươm Khởi nghiệp Việt, chúng tôi tham gia trực tiếp vào ban điều hành, ban cố vấn, giúp người khởi nghiệp có thể toàn tâm toàn ý vào ý tưởng của họ, còn những vấn đề khác đã có chúng tôi hỗ trợ.

“Người khởi nghiệp sẽ không phải vừa phải đưa ra ý tưởng, vừa phải loay hoay với những khâu như pháp lý, tài chính kế toán, cuối cùng là thui chột ý tưởng của mình”, chuyên gia tư vấn tài chính này cho biết.

Nền tảng hỗ trợ vững chắc

Lễ ra mắt Vườn ươm Khởi nghiệp Việt nhận được sự quan tâm lớn từ các doanh nhân, báo chí…

“Với tư cách là người từng cố vấn cho rất nhiều cuộc thi khởi nghiệp, cũng như từng trực tiếp dẫn dắt nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp, tôi cho rằng dự án khởi nghiệp muốn thành công phải chú trọng đến nền tảng. Chúng ta đang có những ý tưởng hay, nhưng để phát triển chúng, chúng ta cần phải xây dựng từ gốc”, ông Nguyễn Tấn Huy nhận định.

Chuyên gia này nói thêm rằng ông từng thấy những dự án khởi nghiệp “cực kỳ đẹp”, nhưng vận hành thì lại không đi theo kế hoạch, hoặc triển khai đúng theo kế hoạch nhưng nguồn vốn lại rót nhỏ giọt, dẫn tới không kịp tiến độ.

“Với nền tảng Vườn ươm Khởi nghiệp Việt, ban cố vấn, gồm toàn những chuyên gia từng ‘lăn lộn’ với rất nhiều dự án khởi nghiệp, sẽ hiểu rõ hơn rằng các bạn khởi nghiệp đang cần gì và chúng tôi, những người cố vấn, cần hỗ trợ các bạn những gì”, ông Huy khẳng định.

Ông cũng cho biết Vườn ươm Khởi nghiệp Việt sẽ tập trung tìm ra những ý tưởng, dự án “thật”. “Chúng tôi sẽ không làm nhiều, nhưng chúng tôi sẽ làm thật chắc, sẽ chăm chút cho những dự án thật, hạn chế những ý tưởng bay bổng nhưng khó trở thành sản phẩm thật”, ông Huy cho hay.

Tổng thư ký Hội đồng Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam còn chia sẻ thêm rằng Vườn ươm Khởi nghiệp Việt sẽ mời chuyên gia cho từng lĩnh vực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. “Các dự án khởi nghiệp sẽ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau và với vai trò là trưởng ban cố vấn, tôi sẽ mời chuyên gia phù hợp cho từng dự án một”, ông Huy cho biết.

Cũng có mặt tại sự kiện, ông Võ Phú Nông, tổng giám đốc Economy Group Media, đối tác phụ trách truyền thông cho Vườn ươm Khởi nghiệp Việt, nhắn nhủ với các doanh nghiệp khởi nghiệp: “Vườn ươm là một nền tảng lý tưởng cho các bạn khởi nghiệp vì cũng giống như giống cây trồng mới, trước khi được đưa ra cấy ngoài đồng ruộng, nó rất cần được ươm tạo, nuôi dưỡng trong vườn ươm, nơi có ánh sáng, nhiệt độ phù hợp… Vườn ươm Khởi nghiệp Việt là nơi hội đủ các yếu tố để giúp ươm tạo thành công các startup”.

Ông Võ Phú Nông, tổng giám đốc Economy Group Media, tham gia phát biểu tại lễ ra mắt Vườn ươm Khởi nghiệp Việt

Nguồn lực tài chính ‘khủng’

Đề cập về vấn đề nguồn vốn cho Vườn ươm Khởi nghiệp Việt, ông Bách tiết lộ quỹ Aptus Capital hiện đang có quan hệ rất tốt với các nhà đầu tư tại Dubai.

“Đáng lẽ chúng tôi đã có thể huy động được một quỹ đầu tư rất lớn từ Dubai về Việt Nam, ước tính lên đến khoảng 100 triệu USD, và một phần của nguồn quỹ này sẽ được dành cho khởi nghiệp, nhưng dịch Covid-19 khiến cho việc giải ngân bị trì hoãn”, vị này nói, đồng thời cũng khẳng định mặc dù chưa có con số cụ thể về nguồn vốn, “tất cả các đối tác của chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng được các khoản đầu tư giá trị lên đến hàng triệu USD”.

Được biết, Vườn ươm Khởi nghiệp Việt sẽ xây dựng các tiêu chí, quy trình và tổ chức ươm nhằm mục tiêu gọi vốn, bán ý tưởng, thông qua Sàn giao dịch ý tưởng. Sàn giao dịch này có mục đích gọi vốn và bán các ý tưởng, dự án đã ươm tạo, gia tốc.

Trong mô hình Vườn ươm này, các dự án, ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiềm năng, có tính khả thi cao sẽ được chọn lọc và “ươm tạo”, đảm bảo kết quả “ươm” đạt các tiêu chí theo thỏa thuận, thỏa mãn yêu cầu của nhà đầu tư ở các vòng gọi vốn.

Minh Đức

NSSC đồng tổ chức và thực hiện Vườn ươm Khởi nghiệp Việt

NSSC – Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia (National Startup Support Center) – Là tổ chức khoa học và công nghệ công lập trực thuộc Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và công nghệ), thực hiện chức năng hỗ trợ hoạt động Khởi nghiệp sáng tạo, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Là cầu nối để kết nối các mạng lưới khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, đầu tư mạo hiểm của Việt Nam với khu vực và thế giới. Có vai trò kết nối & chuyển giao công nghệ, thương mại hóa hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, sáng tạo.
Sứ mệnh Kết nối các mạng lưới và cung cấp dịch vụ hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo;
NHIỆM VỤ CỦA NSSC:
1.Nghiên cứu khoa học, đề xuất giải pháp hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp;
2.Hợp tác, liên kết để huy động, khai thác nguồn lực trong và ngoài nước về nền tảng kỹ thuật số, thực tế ảo, thực tế tăng cường phục vụ hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo;
3.Tìm kiếm, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ thành lập, kết nối hoạt động tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước với cộng đồng quốc tế;
4.Tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm khoa học phục vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp; cung cấp dịch vụ, tư vấn thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các bộ, ngành, địa phương;
5.Triển khai tổ chức sự kiện Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (TECHFEST) và các nhiệm vụ được giao thuộc Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia đến năm 2025”
6.Triển khai các hoạt động tuyên truyền, quảng bá về xu hướng công nghệ toàn cầu; khai thác kết quả thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ liên quan đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Vườn ươm Khởi nghiệp Việt do NSSC, Viện Đào tạo & Phát triển Doanh nhân Việt Nam (VIETD) và Công ty Cố vấn Khởi nghiệp Việt Nam (Viet Startup Mentoring) cùng phối hợp tổ chức và thực hiện.