Việt Nam – Nga thống nhất nhiều nội dung hợp tác quan trọng

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga V. Putin hội đàm và thống nhất nhiều nội dung hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Nga...

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống V. Putin đã chứng kiến ký các văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực ưu tiên và các thỏa thuận giữa các tổ chức kinh tế của hai nước.

Việt Nam và Nga vừa ra Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới quốc gia này theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin, từ ngày 5-8/9.

Theo đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin; hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Medvedev, Chủ tịch Đuma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Vyacheslav Volodin, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga Andrey Turchak…

Củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga khẳng định đường lối nhất quán là củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga, đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết phải nỗ lực triệt để nhằm đẩy mạnh hợp tác kinh tế – thương mại, trước hết là khắc phục các vấn đề còn tồn tại, cải thiện cơ chế hợp tác và thực hiện hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á-Âu cùng các nước thành viên, ký ngày 29/5/2015, và các văn kiện kèm theo giữa Việt Nam và Liên bang Nga với mục đích tạo được đột phá trong hợp tác thương mại và đầu tư song phương.

Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao tính hiệu quả trong hoạt động của Tổ Công tác cấp cao Việt – Nga về các dự án đầu tư ưu tiên nhằm xây dựng và thực hiện các dự án trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng điện, khai thác và chế biến khoáng sản, nông nghiệp, thông tin và viễn thông, hạ tầng giao thông đô thị tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Tổng bí thư và Tổng thống Nga cũng khẳng định quyết tâm hợp tác trong việc xây dựng ở Việt Nam Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân cũng như đào tạo tại Liên bang Nga các sinh viên Việt Nam theo học các ngành liên quan đến sử dụng năng lượng nguyên tử vào mục đích hòa bình.

Hai bên thỏa thuận rằng trong trường hợp Việt Nam khởi động lại kế hoạch xây dựng ngành năng lượng nguyên tử quốc gia thì Nga sẽ được xem xét là đối tác ưu tiên trong lĩnh vực này.

Lãnh đạo hai nước hoan nghênh và đánh giá cao việc triển khai các dự án chung trong lĩnh vực dầu khí; khẳng định tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam và Nga trong lĩnh vực này trên lãnh thổ hai nước; phát triển hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như lọc dầu và hóa dầu, xây dựng các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu từ khí, cung cấp cho Việt Nam khí thiên nhiên hóa lỏng và xây dựng hạ tầng phù hợp, sản xuất nhiên liệu cho động cơ chạy bằng khí đốt.

Mở rộng khu vực thăm dò, khai thác dầu khí tại Việt Nam

Hai bên nhấn mạnh triển vọng hợp tác trong ngành năng lượng điện, đặc biệt lợi thế của các công ty Nga khi tham gia vào các dự án hiện đại hóa các cơ sở năng lượng được xây dựng trước đây với sự giúp đỡ của Liên Xô và xây dựng các cơ sở năng lượng mới ở Việt Nam, trên cơ sở tuân thủ pháp luật của mỗi nước.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống V. Putin thống nhất các biện pháp nhằm đẩy mạnh việc tổ chức sản xuất ở Việt Nam các phương tiện vận tải có động cơ.

Hai bên ghi nhận sự cần thiết thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, lâm nghiệp, công nghiệp phục vụ nông nghiệp, thủy lợi, phòng tránh thiên tai; nhất trí cho rằng, việc đơn giản hóa thủ tục, xóa bỏ rào cản kỹ thuật, áp dụng thống nhất các tiêu chuẩn an toàn đối với thực phẩm, theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ mở ra cơ hội mới cho nông sản, thủy sản, lâm sản và dược phẩm vào thị trường Việt Nam và Liên bang Nga, cũng như sẽ góp phần nâng cao kim ngạch thương mại song phương.

Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải hoàn thiện và đa dạng hợp tác trong lĩnh vực tài chính – tín dụng, tạo điều kiện mở rộng sử dụng đồng nội tệ của hai nước trong thanh toán song phương và tham gia rộng rãi hơn của Ngân hàng liên doanh Việt – Nga nhằm phục vụ các dự án hợp tác lớn giữa hai nước.

Tổng bí thư và Tổng thống Nga nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sử dụng khoảng không vũ trụ vào mục đích hòa bình, trước hết cùng hợp tác sử dụng và phát triển hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GLONASS của Nga.

Lãnh đạo hai nước nhất trí hợp tác mở rộng khu vực thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa của Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982); Nhất trí hỗ trợ để thực hiện các dự án khai thác khí hiện có; ủng hộ kế hoạch của Tập đoàn Gazprom tham gia xây dựng một nhà máy điện khí tại tỉnh Quảng Trị và kế hoạch của Công ty NOVATECH thực hiện dự án liên kết xây dựng cảng khí thiên nhiên hóa lỏng và nhà máy điện khí ở tỉnh Bình Thuận.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống V. Putin đã chứng kiến ký các văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực ưu tiên và các thỏa thuận giữa các tổ chức kinh tế của hai nước.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai bên ủng hộ việc tuân thủ nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền lợi hợp pháp của mọi quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, không áp dụng các biện pháp áp đặt đơn phương và cấm vận kinh tế mà vi phạm luật pháp quốc tế, bỏ qua vai trò của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu mà Liên bang Nga dành cho Tổng bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và mời Tổng thống Liên bang Nga thăm chính thức Việt Nam. Tổng thống Nga đã vui vẻ nhận lời.

Bảo Anh/VNeconomy