Việt Nam, Thái sẽ dẫn dắt Đông Nam Á soán ngôi xưởng laptop thế giới của Trung Quốc

Đông Nam Á sẽ là nơi sản xuất phân nửa số máy tính cá nhân của thế giới vào năm 2030, với Việt Nam và Thái Lan đóng vai trò “đầu tàu”, theo dự báo của các chuyên gia Đài Loan.

Hãng tin Nikkei Asian Review dẫn báo cáo nghiên cứu từ Viện Tư vấn và Dự báo Thị trường Đài Loan (MIC) dự báo rằng Đông Nam Á sẽ thay thế Trung Quốc để trở thành trung tâm sản xuất máy tính xách tay.

Chi phí lao động tại Trung Quốc tăng cao, cùng với mong muốn giảm lệ thuộc vào chỉ một vùng của các doanh nghiệp trên thế giới, sẽ tạo ra một sự chuyển hướng đầu tư vào Đông Nam Á, theo MIC.

Thị trường máy tính laptop thế giới đạt mức 160 triệu máy hồi năm ngoái. Trong đó, Trung Quốc cung ứng đến 90% tổng sản lượng toàn cầu, trong khi các nước Đông Nam Á chỉ góp một phần rất nhỏ.

Thông qua phỏng vấn các nhà sản xuất, MIC phát hiện ra rằng phần đóng góp vào sản lượng máy tính xách tay toàn cầu của Trung Quốc sẽ giảm từ 90% xuống còn 40% trong năm 2030.

Đơn cử như nhà sản xuất máy tính xách tay lớn của Đài Loan Wistron sẽ thay mặt các thương hiệu Mỹ để sản xuất mặt hàng này tại Việt Nam.

Ngoài ra, những công ty Đài Loan khác như Compal Electronics cũng đang cân nhắc xây nhà máy ở Việt Nam, trong khi Quanta Computer, nhà thầu sản xuất máy tính lớn thứ 3 thế giới, dự kiến sẽ hoạt động tại Thái Lan.

Hon Hai Precision Industry, hay còn được biết đến với tên gọi Foxconn, đồng thời cũng là tập đoàn lắp ráp iPhone, iPad cho Apple, được cho là cũng sẽ có nhà máy sản xuất máy tính xách tay ở Việt Nam.

Sản lượng máy tính xách tay toàn cầu dự kiến sẽ tăng 6% trong năm nay, lên mức 170 triệu máy. Đại dịch Covid-19 đã giúp viễn thông và học hành từ xa lên ngôi, qua đó làm tăng nhu cầu mua sắm Chromebooks, máy tính xách tay chạy hệ điều hành của Google.

Levono Group (Trung Quốc), HP (Mỹ) và Asustek Computer (Đài Loan) đã công bố mẫu Chromebook của riêng mình, với giá vào khoảng vài trăm USD, theo Nikkei.

Minh Đức

Theo Nikkei Asian Review