Virus corona biến thể, lây nhiễm mạnh hơn

Các nhà khoa học Mỹ hôm 24/9 vừa công bố một nghiên cứu về hơn 5.000 dải trình tự gien của virus corona, cho thấy loại virus này tiếp tục biến thể và một trong số chúng có tính lây lan mạnh hơn.

Tờ The Washington Post (Mỹ) cho biết nghiên cứu nói trên được đánh giá là bộ nghiên cứu tổng hợp lớn nhất về dải trình tự gien của virus corona tại Mỹ. Nghiên cứu cũng không phát hiện các biến thể có độc lực chết người cao hơn.

Cũng theo nghiên cứu, những virus Corona như SARS-CoV-2 tương đối ổn định khi di chuyển bởi vì chúng có cơ chế hiệu đính khi tái tạo.

Tuy nhiên với việc dịch Covid-19 vẫn lây lan khắp nơi tại Mỹ, khoảng hàng chục ngàn ca nhiễm mới mỗi ngày, virus corona có rất nhiều cơ hội để biến đổi, có khả năng trở là thành loại đáng lo ngại, theo ông James Musser, tác giả cuộc nghiên cứu và là chuyên gia thuộc Bệnh viện Houston (Mỹ).

“Chúng ta đã cho loại virus này quá nhiều cơ hội (để biến thể)”, ông Musser nói với The Washington Post.

Sau khi đọc bộ nghiên cứu, ông David Morens, chuyên gia dịch tể tại Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID), nhận xét phát hiện mới trong tài liệu cho thấy trong quá trình lây lan trong cộng đồng, có khả năng virus corona đã trở nên lây lan mạnh hơn.

Và điều này cũng chỉ ra rằng thông qua biến thể ngẫu nhiên khi lây lay trong một mật độ dân số lớn, virus corona đã có cách vượt qua các biện pháp ngăn ngừa như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, ông Morens nói.

“Đeo khẩu trang, rửa tay, tất cả những biện pháp này tạo ra rào cản ngăn ngừa virus lây nhiễm, nhưng khi virus có tính lây lan mạnh hơn, thì trên lý thuyết là nó có thể vượt qua các rào cản này”, ông Morens, giám đốc NIAID và là trợ lý cấp cao của chuyên gia dịch tể nổi tiếng Anthony Fauci, cảnh báo.

Các chuyên gia cho rằng khi con người có kháng thể, bất kể là từ sau khi bị nhiễm hay từ vắc xin, virus corona vẫn có thể sẽ có khả năng né tránh được kháng thể trong cơ thể con người.

“Mặc dù vẫn chưa biết rõ, nhưng khả năng loại virus này tìm được cách để né kháng thể của chúng ta khi tỉ lệ có kháng thể trong cộng đồng đủ cao vẫn có thể xảy ra”, theo ông Morens.

“Nếu điều này xảy ra, chúng ta sẽ đối mặt với tình huống tương tự như với bệnh cúm. Tức là chúng ta sẽ phải đi theo virus này; khi nó có biến thể, thì chúng ta sẽ lại điều chỉnh lại vắc xin”, chuyên gia này cho hay.

Minh Đức

Theo The Washington Post